เซินกาทำฝนมาก ประจวบฯ-นครสวรรค์ทยอยพร่องน้ำ

ภูมิภาค 1 ส.ค.- ชลประทานประจวบฯ ทยอยพร่องน้ำ 3 อ่างเก็บน้ำอำเภอบางสะพาน ช่วงเซินกาทำฝนตกหนักเกือบทั่วไทย แจงเป็นไปตามแผนบริหารจัดการไม่ให้กระทบพื้นที่ เช่นเดียวกับนครสวรรค์น้ำล้นสปิลเวย์ต้องระบายออกรักษาสมดุล อาจมีน้ำเอ่อบ้างบางพื้นที่


นายสุธัญญ์  ฤทธิขาบ ผู้อำนวยการโครงการชลประทาน จ.ประจวบคีรีขันธ์  เปิดเผยถึงสถานการณ์ฝนตกหนักเกือบทั่วทุกภาคจากอิทธิพลของพายุเซินกาว่า อ่างเก็บน้ำขนาดกลางและขนาดเล็กหลายแห่งในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์มีปริมาณน้ำล้นสปิลเวย์ จึงจำเป็นต้องพร่องน้ำให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม เพื่อเตรียมรับปริมาณน้ำในช่วงฤดูฝน โดยเฉพาะในช่วงเดือนตุลาคมถึงพฤศจิกายนที่จะมีฝนตกชุกในพื้นที่ภาคใต้ ล่าสุดได้ทยอยพร่องน้ำจากอ่างเก็บน้ำจะกระ อ่างเก็บน้ำห้วยวังเต็น และอ่างเก็บน้ำห้วยมงคล อ.บางสะพาน ให้อยู่ในระดับร้อยละ 70 ของความจุอ่าง ซึ่งเป็นการระบายน้ำตามหลักวิชาการไม่ให้ส่งผลกระทบกับประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ท้ายน้ำ และต้องคำนึงถึงการบริหารจัดการน้ำไว้ใช้เพื่อการอุปโภคบริโภค การเกษตร และรักษาระบบนิเวศในช่วงหน้าแล้ง  ส่วนกรณี อ.บางสะพานยังไม่มีอ่างเก็บน้ำขนาดกลางเพื่อกักเก็บน้ำที่ไหลหลากจากเทือกเขาตะนาวศรีนั้น กรมชลประทานมีแผนงานก่อสร้างอ่างเก็บน้ำ 2 แห่ง คืออ่างเก็บน้ำไทรทองความจุ 13 ล้านลูกบาศก์เมตร คาดว่าจะเริ่มดำเนินการได้ในปี 2561 และเก็บน้ำคลองลอยความจุ 17 ล้าน  ลบ.ม. คาดว่าจะเริ่มดำเนินการได้ในปี 2563  เพื่อแก้ปัญหาน้ำท่วมและภัยแล้งอย่างยั่งยืน


ด้านนายนิรัญ นุชจุ้ย ปลัดองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ตะคร้อ อ.ไพศาลี จ.นครสวรรค์ กล่าวว่า หลังจากมีฝนตกสะสมมาหลายวัน ทำให้อ่างเก็บน้ำห้วยใหญ่ ความจุ 12 ล้านลูกบาศก์เมตร เอ่อล้นสปิลเวย์ จึงได้ระบายน้ำวันละ 60,000 ล้าน ลบ.ม. เพื่อรักษาความสมดุล ซึ่งการระบายน้ำดังกล่าวนั้น ทางชลประทานจังหวัดนครสวรรค์ได้มีหนังสือถึง อบต.ตะคร้อ ไว้ล่วงหน้าเพื่อให้แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ตอนท้ายให้เตรียมรับมือน้ำล้นตลิ่งและชะลอการทำการเกษตรไว้ก่อน เพราะอาจเกิดผลกระทบกับพื้นที่ คือ ตำบลสำโรงชัย ตำบลตะครัอ  และอำเภอท่าตะโก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

สงกรานต์เชียงใหม่คึกคัก ไม่หวั่นอากาศร้อน

เล่นน้ำสงกรานต์วันแรกที่ จ.เชียงใหม่ ยิ่งร้อนยิ่งคึกคัก โดยเฉพาะรอบคูเมือง และลานประตูท่าแพ แหล่งรวมนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ออกมาเล่นน้ำกันอย่างสนุกสนาน

เคลื่อนย้ายชิ้นส่วนผู้เสียชีวิตเหตุตึกถล่ม ส่งตรวจดีเอ็นเอ

เจ้าหน้าที่เคลื่อนย้ายชิ้นส่วนผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม ส่งตรวจเทียบเคียงดีเอ็นเอญาติ เพื่อพิสูจน์ทราบอัตลักษณ์บุคคล

เร่งค้นหาผู้ประสบภัยตึกถล่ม ยังไม่พบผู้ติดค้างโซนบี

เร่งค้นหาผู้ประสบภัยตึกถล่มต่อเนื่อง ยังไม่พบผู้ติดค้างเพิ่มเติมที่โซนบี หลังพบแสงไฟ ขณะที่ DSI เชิญบริษัท ไชน่า เรลเวย์ นัมเบอร์ 10 เข้าสังเกตการณ์การเก็บหลักฐานเพิ่ม

คนแห่เดินทางฉลองสงกรานต์ ระบบขนส่งคึกคัก

ประชาชนแห่เดินทางฉลองสงกรานต์ ระบบขนส่งสาธารณะผู้โดยสารคึกคัก ขณะที่ถนนมิตรภาพรถหนาแน่น เคลื่อนตัวช้า แม้จะเปิดมอเตอร์เวย์ M6