อุตุฯ ยันพายุ “เซินกา” ไม่ส่งผลรุนแรงต่อไทยเท่า “โนรู”

กรุงเทพฯ 15 ต.ค. – รองอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ยืนยันพายุ “เซินกา” ไม่ส่งผลรุนแรงต่อประเทศไทยเท่ากับพายุ “โนรู” ด้านทีมกรุ๊ป ประเมินมีพายุอีก 2 ลูก แต่ไม่กระทบไทย ชี้ได้รับอิทธิพลของมวลอากาศเย็นจากจีนช่วย ส่วนฤดูหนาวปีนี้มากและนานกว่าปี 64


ว่าที่ร้อยตรี ธนะสิทธิ์ เอี่ยมอนันชัย รองอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา กล่าวถึงความรุนแรงของพายุ “เซินกา” ว่า ขณะนี้ได้อ่อนกำลังเป็นดีเปรสชันแล้ว หลังเคลื่อนเข้าสู่ประเทศเวียดนาม และจะเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำ ทันทีที่เคลื่อนเข้าสู่เมืองสาละวัน สปป ลาว ซึ่งเมื่อพายุกลายเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำ มีโอกาสที่จะสลายตัวสูง เนื่องจากอิทธิพลของมวลอากาศเย็นจากประเทศจีนกำลังปานกลางถึงค่อนข้างแรงแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน เมื่อเข้าไปผสมกับพายุ จึงทำให้อ่อนกำลังลงเร็วขึ้น

โดยผลกระทบที่เกิดขึ้นกับภาคอีสาน คือ มีฝนตกเป็นบริเวณกว้าง ทางตอนกลางและตอนล่างของภาค และบางพื้นที่ฝนจะตกหนัก ซึ่งผลกระทบจะเกิดขึ้นช่วง 1-2 วันนี้เท่านั้น และปริมาณฝนที่ตกไม่มากเท่ากับพายุ “โนรู” ส่วนภาคใต้ มีร่องมรสุมกำลังแรง จึงทำให้เกิดฝนตกชุกหนาแน่นในช่วงนี้


รองอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ระบุว่า ฝนที่ตกทางภาคอีสานและภาคใต้ช่วงนี้เป็นบริเวณที่เติมน้ำทั้งนั้น จึงมีโอกาสที่จะเกิดสภาวะน้ำท่วมสูงขึ้นบ้าง รวมถึงน้ำป่าไหลหลาก เนื่องจากมีน้ำฝนที่ถูกเติมเข้าไป

ส่วนโอกาสที่จะเกิดพายุลูกใหม่เข้ามาในประเทศไทยอีกหรือไม่ รองอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มีตัวการไหนที่จะเป็นพายุ นอกจากหย่อมความกดอากาศต่ำเหนือเกาะลูซอน ประเทศฟิลิปปินส์ แต่โอกาสที่จะเข้าสู่ทะเลจีนใต้ และมีผลกระทบต่อประเทศไทยน้อย ส่วนตัวการอื่น ยังไม่มีก่อตัวในช่วงนี้ เพราะฉะนั้นในช่วงระยะเวลาสั้นๆ ยังไม่มีพายุเข้าสู่ประเทศไทย แต่ในฤดูกาลเช่นนี้ ถือเป็นฤดูกาลของพายุหมุนเขตร้อนในมหาสมุทรแปซิฟิกและทะเลจีนใต้ ซึ่งร่องมรสุมยังคงพาดผ่านภาคใต้ ดังนั้นโอกาสหลังจากนี้ประเทศไทยตอนบนจะเข้าสู่ฤดูหนาว คาดหลังกลางเดือนหรือสัปดาห์สุดท้ายของเดือนตุลาคมนี้ ซึ่งประเทศไทยตอนบนอากาศจะหนาวเย็นลง ทั้งนี้ ในวันที่ 16-18 ตุลาคมนี้ มวลอากาศเย็นจากประเทศจีนจะแผ่เสริมลงมาปกคลุม ทำให้ภาคเหนือและภาคอีสาน อุณหภูมิลดลง 2-4 องศาฯ ส่วนภาคกลาง อุณหภูมิจะลดลง 1-2 องศาฯ

“ประเทศไทยตอนบนจะมีเรื่องของพายุเซินกาที่เข้ามาเติมน้ำในภาคอีสานมากขึ้น ส่งผลถึงภาคกลาง ภาคตะวันออก ที่ทำให้มีฝน แต่ฝนที่ตกไม่มากนัก ส่วนภาคใต้เข้าสู่ฤดูกาลฝน เพราะมีร่องมรสุมพาดผ่าน ทำให้มีฝนตลอดช่วงหนักสลับเบา อย่างไรก็ตาม ทันทีที่ประเทศไทยตอนบนเข้าสู่ฤดูหนาวอย่างชัดเจน ฝนจะเริ่มน้อยลง ส่วนภาคใต้ยังรับฝนอยู่ และบางปีพบว่ามีพายุหมุนเขตร้อนพัดเข้ามา ซึ่งปีนี้กรมอุตุนิยมวิทยาไม่ได้ประมาท ได้เตรียมการเฝ้าระวัง หากมีสถานการณ์จะชี้แจงให้ประชาชนทราบล่วงหน้า 3 วัน”


รองอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ยังกล่าวว่า สำหรับฤดูหนาวในปี 2565 จะหนาวเย็นมากกว่าปีที่แล้ว อุณหภูมิต่ำสุดตอนเช้าเฉลี่ยจะอยู่ประมาณ 17-19 องศาเซลเซียส ซึ่งปี 2564 อุณหภูมิต่ำสุดในตอนเช้าเฉลี่ยอยู่ที่ 21 องศาเซลเซียส สำหรับกรุงเทพฯ และปริมณฑล คาดว่าอุณหภูมิต่ำสุดตอนเช้าเฉลี่ย 17-18 องศาเซลเซียส ซึ่งจะรู้สึกเย็นไม่ถึงขั้นหนาวเท่ากับภาคเหนือและภาคอีสาน

“อากาศหนาวจะปรากฏชัดเจนในช่วงเดือนธันวาคม-มกราคม ซึ่งช่วงเดือนมกราคมจะถือว่าหนาวที่สุด พร้อมย้ำว่า ฤดูหนาวปีนี้จะหนาวนานและหนาวมากกว่าปี 2564”

ทั้งนี้ เงื่อนไขในการเข้าสู่ฤดูหนาว มี 3 ปัจจัย คือ อุณหภูมิต่ำสุดตอนเช้าเฉลี่ยทั้งประเทศต้องอยู่ที่ 23 องศาเซลเซียส อย่างต่อเนื่องในประเทศไทยตอนบน 2. ระดับของลมที่พัดปกคลุมประเทศไทยตอนบน นั่นคือ ลมตะวันออกและลมตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งเป็นลมหนาวและลมเย็น เกิดขึ้นต่อเนื่องแล้วหรือยัง และลมตะวันตกพัดปกคลุมประเทศไทยแล้วหรือยัง 3. การกระจายและปริมาณฝนที่ตกในประเทศไทยตอนบนลดลง อย่างชัดเจนแล้วหรือยัง หากเข้าสู่ปัจจัยเหล่านี้ก็ถือว่าเข้าสู่ฤดูหนาวแล้ว

นายชวลิต จันทรรัตน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริษัททีมกรุ๊ป ผู้เชี่ยวชาญด้านน้ำ กล่าวว่า พายุเซินกาจะไม่ส่งผลกระทบรุนแรงต่อประเทศไทย เนื่องจากมีมวลอากาศเย็นจากประเทศจีนยังแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทย ทำให้พายุที่เพิ่มกำลังเป็นโซนร้อนสลายตัวอย่างรวดเร็ว และปริมาณฝนที่ตกประมาณ 45 มิลลิเมตร ในพื้นที่ขอบแม่น้ำโขง ซึ่งน้อยกว่าปริมาณฝนที่ตกในช่วงพายุโนรูเข้าไทย ทำให้ จ.อุบลราชธานี อำนาจเจริญ ยโสธร มีปริมาณฝน 200 มิลลิเมตร ถือว่าโชคดีที่ลมหนาวจากจีนอีกระลอกพับลงมา ขณะที่วันพรุ่งนี้ (16 ต.ค.) ฝนจะลดลงและแทบไม่มีฝน

ส่วนคาดการณ์พายุมีอีก 2 ลูก เป็นดีเปรสชันจะเคลื่อนขึ้นฝั่งประเทศเวียดนาม แต่มาไม่ถึงประเทศไทย เพราะจะเข้าลักษณะเดียวกับพายุเซินกา เมื่อขึ้นฝั่งจะถูกลมหนาวพัดลงทะเลไป ซึ่งถือว่าเป็นโชคดี เพราะขณะนี้น้ำใน จ.อุบลราชธานี ยังคงท่วม จากการคาดการณ์แนวโน้มจะท่วมไปจนถึงสิ้นเดือนตุลาคมนี้

นายชวลิต ยังอธิบายว่า จ.อุบลราชธานี เป็นจุดรวมของแม่น้ำชีและแม่น้ำมูล ซึ่งจากแผนที่ของจิสด้า พบว่า น้ำยังคงค้างอยู่ที่ จ.ชัยภูมิ ต้องใช้เวลาประมาณ 2 อาทิตย์ กว่าจะไหลลงมา และตอนนี้สถานการณ์ถือว่าดีที่ระดับน้ำที่เข้ามาและน้ำที่ระบายออกในปริมาณใกล้เคียงกัน ระดับน้ำจะไม่สูงขึ้น แต่จะทรงตัว ดังนั้น ในช่วง 2 อาทิตย์นี้ ต้องประคับประคองสถานการณ์ในพื้นที่ จ.อุบลราชธานี ทั้งเรื่องของอุปโภคบริโภคด้วย

ส่วนที่พิบูลมังสาหาร มีแก่งสะพือ ที่ทำให้ปริมาณน้ำติดอยู่บริเวณนั้น แม้ระดับน้ำโขงไม่มาก ซึ่งมีลักษณะเดียวกับปีที่แล้วที่โดนพายุเตี้ยนหมู่ ทำให้น้ำท่วมขังที่ จ.อุบลราชธานี เป็นระยะเวลานาน จึงเห็นว่ารัฐบาลต้องเร่งดำเนินการแก้ไขและระบายน้ำออกจากพื้นที่โดยเร็ว

นายชวลิต ยังกล่าวด้วยว่า สำหรับฤดูหนาวในปีนี้จะมีสภาพอากาศหนาวเย็น เนื่องจากอยู่ในย่านลานีญาที่มีน้ำมาก ก็จะส่งผลให้อากาศหนาวมากเช่นกัน ซึ่งการที่มีอากาศหนาวครั้งนี้ ส่งผลดีที่ทำให้พายุเบาลง. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ค้น 17 จุดกรุงเทพฯ-ลพบุรี คุมตัว “หลวงพ่ออลงกต-หมอบี”

26 ส.ค.- ตำรวจสอบสวนกลาง ปิดล้อมตรวจค้น 17 จุด “กรุงเทพฯ-ลพบุรี” บุกรวบ “หลวงพ่ออลงกต” หลังพฤติกรรมชัดทุจริตยักยอกเงินบริจาค ขณะที่ “หมอบี” โดนด้วย หิ้วตัวเค้นสอบ เมื่อเวลา 01.00 น.วันที่ 26 ส.ค. มีรายงานว่าทางตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) นำโดย พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. สั่งการให้ พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม รองผบช.ก. พล.ต.ต. วิทยา ศรีประเสิรฐภาพ ผบก.ป.พล.ต.ต.ประสงค์ เฉลิมพันธ์ ผบก.ปปปพ.ต.อ.มนูญ แก้วก่ำ ผกก.1 บก.ป ปิดล้อมตรวจค้น 17 จุด ในพื้นที่กรุงเทพฯ-ลพบุรี เพื่อควบคุม หลวงพ่ออลงกต อดีตเจ้าอาวาสวัดพระบาทน้ำพุ จ.ลพบุรี และนายเสกสันน์ หรือหมอบี และพวก ตามหมายจับ ความผิด ม.147, 157 […]

ศาล รธน. สั่งเอาผิดเผยแพร่คลิป “นั่งลงลูก”

ศาล รธน. 25 ส.ค.-ศาลรัฐธรรมนูญ สั่งเอาผิดเผยแพร่คลิป “นั่งลงลูก” ชี้บิดเบือน-ทำเสียหาย ศาลรัฐธรรมนูญได้ออกเอกสารข่าว ระบุว่า ตามที่ศาลรัฐธรรมนูญออกนั่งพิจารณาคดี เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 21 สิงหาคม 2568 ไต่สวนพยานบุคคลที่ศาลรัฐธรรมนูญเรียกมาให้ถ้อยคำ จำนวน 2 ปาก ได้แก่ นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ผู้ถูกร้อง และนายฉัตรชัย บางขวด เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ เรื่อง ประธานวุฒิสภา ส่งคำร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 170 วรรคสาม ประกอบมาตรา 82 ว่า ความเป็นรัฐมนตรีของนางสาวแพทองธาร นายกรัฐมนตรี สิ้นสุดลงเฉพาะตัวตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 170 วรรคหนึ่ง (4) ประกอบมาตรา 160 (4) และ (5) หรือไม่ เมื่อเสร็จสิ้นการไต่สวนแล้ว ศาลมีคำสั่งห้ามมิให้ผู้เข้าฟังการไต่สวนนำข้อมูลการไต่สวนไปเผยแพร่ และห้ามไม่ให้บิดเบือนข้อเท็จจริงหรือข้อกฎหมายในลักษณะที่สร้างความเข้าใจผิดต่อสาธารณชน อันเป็นคำสั่งศาลตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยวิธีพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2561 […]

“แพทองธาร” รีโพสต์โต้คลิปบิดเบือน ยันศาลบอก “นั่งลงครับ”

กรุงเทพฯ 25 ส.ค.- “แพทองธาร” รีโพสต์สตอรี่ไอจี โต้ดรามาคลิปบิดเบือน ยันศาล รธน. บอก “นั่งลงครับ” นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม รีโพสต์สตอรี่ในอินสตราแกรมของสำนักข่าว VOICE TV ยืนยันไม่เป็นความจริง ต่อกระแสดรามาปล่อยคลิปเสียงตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ พูดว่า “นั่งลงลูก” ภายหลัง น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวคําปฏิญาณ ในระหว่างที่ศาลรัฐธรรมนูญไต่สวนพยาน คดีคลิปสนทนากับ ฮุน เซน เมื่อวันที่ 21 สิงหาคมที่ผ่านมา ซึ่งในคลิปดังกล่าวมีข้อความระบุว่า ฟังชัดๆๆ ศาลบอกว่า “นั่งลงครับ” ไม่ใช่ “นั่งลงลูก” อย่างที่มีคนปั่น!! อย่ามั่ว อย่าบิดเบือนข่าว อย่างไรก็ตาม คาดว่าในช่วงเช้าวันนี้ (25 ส.ค.) นางสาวแพทองธาร จะดำเนินการเรื่องการส่งคำแถลงปิดคดีต่อศาลรัฐธรรมนูญ เนื่องจากศาลนัดยื่นคำแถลงปิดคดีภายในวันนี้ ก่อนจะนัดฟังคำวินิจฉัยในวันที่ 29 สิงหาคม เวลา 15.00 น.-316 -สำนักข่าวไทย

ปลัด มท. สั่งสอบด่วน ปมสแกนม่านตาแลกเหรียญ

ไอคอนสยาม 25 ส.ค.- ปลัด มท. เผยยังไม่ได้รับรายงานปมสแกนม่านตาแลกเหรียญ สั่งกรมการปกครองสอบด่วน นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงกรณีที่มีรายงานว่า มีกลุ่มบุคคลสแกนม่านตาประชาชนและชักชวนให้เข้าไปใช้แอปพลิเคชันเพื่อแลกกับเงินหรือเหรียญในระบบ ว่า ขณะนี้ยังไม่ได้รับรายงาน แต่หากเป็นการกระทำที่ไม่ถูกต้อง กระทรวงมหาดไทยจะสั่งการให้กรมการปกครองดำเนินการแก้ไขและจัดการอย่างถูกต้องทั่วประเทศอย่างไรก็ตาม หากประชาชนพบเห็นพฤติกรรมที่ไม่ถูกต้อง สามารถแจ้งเรื่องมายังกระทรวงมหาดไทย เพื่อให้ทุกจังหวัดดำเนินการตรวจสอบตามข้อเท็จจริง ส่วนกรณีที่มีรายงานว่ายังมีการดำเนินการในจังหวัดสุราษฎร์ธานี ปลัดกระทรวงมหาดไทยยืนยันว่าจะเร่งตรวจสอบทั้งที่สุราษฎร์ธานีและทุกจังหวัดที่ได้รับเรื่องร้องเรียน ทั้งนี้ การตรวจสอบจะพิจารณาว่าความผิดปกติเกิดจากเจ้าหน้าที่ของรัฐหรือบุคคลอื่น หากพบว่าเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ กระทรวงมหาดไทยจะดำเนินการตามระเบียบอย่างเคร่งครัด โดยย้ำให้ประชาชนมั่นใจว่า กระทรวงพร้อมตรวจสอบอย่างโปร่งใส.-319 -สำนักข่าวไทย

ข่าวแนะนำ

กั้นแนวถนนบ้านหนองจาน ตามประกาศเคอร์ฟิว

สระแก้ว 27 ส.ค. – มวลชนชาวไทยร่วมร้องเพลงชาติ ที่บ้านหนองจาน จ.สระแก้ว เมื่อเวลา 18.00 น. จากนั้นทหารขอความร่วมมือให้ออกนอกพื้นที่ ตามประกาศเคอร์ฟิว ก่อนนำลวดหนามและเครื่องกีดขวาง กั้นแนวขอบถนนศรีเพ็ญ ห้ามผู้ใดข้ามไป เพื่อความปลอดภัย. – สำนักข่าวไทย

ดินถล่มหมู่บ้าน อ.แม่แจ่ม ตาย 3 สูญหาย 6

เชียงใหม่ 27 ส.ค. – ฝนที่ตกหนักจากฤทธิ์ของพายุ “คาจิกิ” ทำให้เกิดดินถล่มในหมู่บ้านปางอุ๋ง ซึ่งอยู่บนดอยสูง อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ มีผู้เสียชีวิตแล้ว 3 ราย บาดเจ็บ 15 ราย และยังสูญหายอีก 6 ราย สภาพหมู่บ้านเต็มไปด้วยดินโคลนที่ถล่มลงมาทับบ้านเรือนเสียหายนับร้อยหลัง. – สำนักข่าวไทย

“มาริษ” แจงข้าหลวงใหญ่ UN ปมกัมพูชา

สวิตเซอร์แลนด์ 27 ส.ค.-“มาริษ” เผยคุยรองข้าหลวงใหญ่ UN ปมไทย-กัมพูชา สัญญาณบวก เข้าใจไทยไม่ทำผิดกติการะหว่างประเทศ ไม่เห็นด้วย “ฮุน เซน” อัดเสียงคุยนายกฯ และการใช้สงครามข่าวปลอม นายมาริษ เสงี่ยมพงษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เข้าพบหารือกับนางนาดา อัล-นาชิฟ (Nada Al-Nashif) รองข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ เพื่อแสดงข้อมูลหลักฐานและชี้แจงข้อเท็จจริงต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้นระหว่างไทยกับกัมพูชา นายมาริษ เปิดเผยภายหลังการหารือว่า ได้เล่าให้รองข้าหลวงใหญ่ฯ ฟังถึงการละเมิดสิทธิมนุษยชนของกัมพูชาในหลายประเด็น ซึ่งรองข้าหลวงใหญ่ฯมีความเห็นที่สนับสนุนประเทศไทยในหลายเรื่อง และมีท่าทีที่เป็นห่วงประเทศไทยมาก ซึ่งตนได้ชี้แจงข้อเท็จจริง โดยเฉพาะการที่กัมพูชาใช้โซเชียลมีเดียโจมตีไทยมานานแล้ว มีการให้ข้อมูลว่าไทยลอกเลียนแบบวัดและประวัติศาสตร์ของกัมพูชา ซึ่งไทยพยายามแก้ไขปัญหานี้ด้วยความอดทนอดกลั้น และพยายามชี้แจงให้เห็นว่าเป็นประวัติศาสตร์ที่ก่อตั้งกันมาจากรากเหง้าทางวัฒนธรรมเดียวกัน ไทยต้องการแก้ไขปัญหาไม่ต้องการแสดงความร้าวฉานระหว่างชุมชนและ ประชาชนของทั้งสองประเทศ และเมื่อปัญหาคุกรุ่นมากขึ้นไทยก็พยายาม แก้ปัญหาด้วยการให้กัมพูชามาพูดคุยแบบทวิภาคี เป็นการอธิบายให้รองข้าหลวงใหญ่ฯ ได้เข้าใจว่าไทยปฏิบัติตามกติกา ยึดถือกฎบัตรสหประชาชาติและกฎหมายระหว่างประเทศ และพยายามหาทางให้กัมพูชามาพูดคุยกับไทย ซึ่งไทยกับกัมพูชามีข้อตกลง MOU43 ที่ทั้งสองประเทศจะต้องแก้ปัญหาร่วมกันอย่างสันติวิธี และด้วยความจริงใจ นับเป็นกลไกที่องค์การสหประชาชาติให้ความสำคัญ คือการเจรจาทวิภาคีโดยสันติและจริงใจ โดยไทยยึดมั่นมาโดยตลอด และเป็นเป้าหมายที่สำคัญของไทย นายมาริษ กล่าวว่าตนได้หยิบยกประเด็นที่สมเด็จฮุน เซน อัดเสียงพูดคุยกับนายกรัฐมนตรีของไทย และนำมาเผยแพร่ในที่สาธารณะ ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง […]

“ทิดอลงกต-หมอบี” นอนคุก ศาลไม่ให้ประกันตัว

ศาลอาญาฯ 27 ส.ค. – “ทิดอลงกต-หมอบี” นอนคุก ศาลไม่ให้ประกันตัว เหตุคดีมีอัตราโทษสูง และมีทรัพย์สินมูลค่าความเสียหายสูง พนักงานสอบสวน กองกำกับการ 5 กองบังคับการป้องกันปราบปราม ยื่นคำร้องต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ขอฝากขังครั้งแรก พระราชวิสุทธิประชานาถ หรือนายอลงกต พูลมุข ผู้ต้องหาที่ 1 และนายเสกสันน์ ทรัพย์สืบสกุล ผู้ต้องหาที่ 2 ความผิดกล่าวหาผู้ต้องหาที่ 1 ฐานเป็นเจ้าพนักงานมีหน้าที่ซื้อ ทำ จัดการหรือรักษาทรัพย์ใด เบียดบังทรัพย์นั้นเป็นของตน หรือเป็นของผู้อื่นโดยทุจริต หรือโดยทุจริตยินยอมให้ผู้อื่นเอาทรัพย์นั้นเสีย, เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใดหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าโดยทุจริต, ฟอกเงินและสมคบโดยการตกลงกันตั้งแต่สองคนขึ้นไปเพื่อกระทำความผิดฐานฟอกเงิน ความผิดกล่าวหาผู้ต้องหาที่ 2 ฐานเป็นผู้สนับสนุนการกระทำความผิดฐานเป็นเจ้าพนักงาน มีหน้าที่รักษาทรัพย์ใดฯ, เป็นผู้สนับสนุนเจ้าพนักงาน ปฏิบัติหรือละเว้นปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบฯ, ฟอกเงินและสมคบโดยการตกลงกันตั้งแต่สองคนขึ้นไปเพื่อกระทำความผิดฐานฟอกเงิน ซึ่งศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลางอนุญาตให้ฝากขัง 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 27 ส.ค.- 7 ก.ย.นี้ โดยผู้ต้องหาที่ 1 ไม่ยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวในชั้นนี้ ส่วนผู้ต้องหาที่ 2 […]