ศาลฎีกานักการเมืองจัดรปภ.คุมเข้ม ยิ่งลักษณ์ แถลงปิดคดี

กรุงเทพฯ 31 ก.ค.- ศาลฎีกานักการเมือง ประสานตำรวจ -จัด รปภ.คุมเข้มนัด “ปู ยิ่งลักษณ์” แถลงปิดคดีโครงการรับจำนำข้าว  1 ส.ค. 09.30 น. คาดเสร็จก่อนเที่ยง


ผู้สื่อข่าวรายงานจากศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ศูนย์ราชการฯ ถ.แจ้งวัฒนะ ถึงความพร้อมของศาลฎีกาฯ ในวันที่ 1 ส.ค.เวลา 09.30 น.ที่นัดแถลงปิดคดีด้วยวาจาคดีโครงการรับจำนำข้าวที่มี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นจำเลย ฐานปฏิบัติหน้าที่หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบและโดยทุจริตก่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 และ พ.ร.บ.ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) พ.ศ.2542 มาตรา 123/1 กรณีไม่ยับยั้งโครงการจำนำข้าวเมื่อเกิดความเสียหายต่อรัฐ 5 แสนล้านบาท และปล่อยให้โครงการดำเนินต่อไปกระทั่งมีการทุจริตในขั้นตอนโครงการที่เกี่ยวเนื่องกันและมีผู้ได้รับประโยชน์นั้นไป ทั้งนี้การดูแลรักษาความปลอดภัยและความเรียบร้อยบริเวณอาคารศาลฎีกา ทางศาลได้ประสานขอกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจจัดกำลังพลมาดูแลไว้โดยมี สน.ทุ่งสองห้อง เป็นหลัก และมีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจนครบาล สน.ต่าง ๆ และในส่วนที่ได้รับมอบหมายเข้ามาปฏิบัติหน้าที่

ส่วนภายในอาคารศาลจะมีเจ้าหน้าที่ รปภ. นับสิบนายกระจายกำลังรักษาการณ์ตามจุดทางเข้าอาคารศาล และทางเข้าห้องพิจารณาคดี รวมทั้งนำแผงเหล็กมากั้นเป็นช่องทางเข้า-ออก ทางเดียว  ซึ่งการจัดกำลังเจ้าหน้าที่ รปภ.และแผงเหล็กกั้นส่วนนี้ ก็เป็นไปตามปกติที่เคยจัดสรรหาไว้ระหว่างการพิจารณาคดี  โดยบุคคลที่จะผ่านเข้า-ออกไปห้องพิจารณาคดีจะต้องผ่านเครื่องตรวจอาวุธด้วย ผู้ที่จะเข้าร่วมฟังการพิจารณาคดีจะต้องนำบัตรประชาชน มาแลกบัตรเข้า-ออกกับเจ้าหน้าที่ รปภ. ณ จุดแลกบัตรบริเวณแผงเหล็กกั้นทางเข้าศาลโดยบัตรนั้นจะมี 2 สี คือ สีเหลืองสำหรับประชาชนทั่วไป และสีเขียวสำหรับสื่อมวลชน โดยห้องพิจารณาคดีของศาลนั้นสามารถรองรับประชาชนที่จะร่วมเข้าฟังได้ประมาณ 100 คน และการจัดสรรที่นั่งสำหรับสื่อมวลชนเบื้องต้นประมาณ 30 คน โดยขณะนี้ในส่วนของการแถลงปิดคดีด้วยวาจา ศาลไม่ได้ถ่ายทอดเสียงผ่านเครื่องขยายเสียงออกจากห้องพิจารณาคดีมายังภายนอกอาคาร


ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า สำหรับการแถลงปิดคดีด้วยวาจานั้น จะใช้เวลานานเท่าใดขึ้นกับฝ่าย น.ส.ยิ่งลักษณ์ อดีตนายกฯ จำเลยในคดี จะแถลงต่อศาล โดยขั้นตอนสำคัญ คงมีเพียงการแถลงปิดคดีด้วยวาจา และมีความเป็นไปได้ที่องค์คณะฯ จะมีคำสั่ง กรณีที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ยื่นคำร้องขอให้เพิกถอนคำสั่งศาลฎีกาฯ เมื่อวันที่ 21 ก.ค.ที่ศาลฎีกาฯ ไม่ส่งประเด็นโต้แย้งข้อกฎหมายให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ทั้งนี้กระบวนการทั้งหมดดังกล่าวคาดว่าจะเสร็จสิ้นในช่วงเวลาไม่เกิน 12.00 น.

ส่วนการนัดฟังคำพิพากษาของศาลฎีกาฯ คดีที่ ป.ป.ช. ยื่นฟ้องนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกฯ ปี 2551 , พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตรองนายกฯ , พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีต ผบ.ตร. และพล.ต.ท.สุชาติ เหมือนแก้ว อดีต ผบช.น. ฐานปฏิบัติหน้าที่มิชอบ กรณีสลายการชุมนุมม็อบ พธม.เมื่อปี 51  ในวันที่ 2 ส.ค. เวลา 09.30 น.นั้น ศาลฎีกาฯ ก็จะใช้รูปแบบเดียวกันกับการดูแลรักษาความปลอดภัยและความเรียบร้อยบริเวณศาลเช่นเดียวกับคดีน.ส.ยิ่งลักษณ์ .-สำนักข่าวไทย                     


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดยื้อ! ด.ช.5 ขวบ น้ำหนัก 50 กก. อาหารติดคอดับ

เจ้าหน้าที่กู้ภัยพยายามปั๊มหัวใจเด็กชายวัย 5 ขวบ น้ำหนัก 50 กิโลกรัม อาหารติดคอ แต่สุดยื้อ เสียชีวิต ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว

เจอร่างใต้ตึกถล่ม

เจออีก 4 ร่างใต้ซากตึกถล่มโซน C จ่อนำเครนยักษ์เปิดพื้นที่

กู้ภัยเจอ 4 ร่างผู้สูญหายตึกถล่ม โซน C รอส่งนิติเวชโรงพยาบาลตำรวจ เตรียมนำเครนเข้ายกแผ่นปูนขนาดใหญ่ เปิดพื้นที่มากขึ้น

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ

ปิดฉาก “มอเตอร์โชว์” ครั้งที่ 46 ยอดจองพุ่ง 7.9 หมื่นคัน โต 44.8%

ยอดจองรถยนต์ในงาน “บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 46” รวมทุกเซกเมนต์โตพุ่ง 44.8% หรือคิดเป็น 79,941 คัน โดยเป็น EV 65% ส่งผลให้ภาพรวมอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยในปีนี้ยังคงอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ยอดผู้เข้าชมงานทั้งสิ้น 1.6 ล้านคน

ข่าวแนะนำ

จากสถานีโทรทัศน์แห่งแรกของไทยสู่ 73 ปี อสมท

จากปี 2495 ของช่อง 4 บางขุนพรหม จุดเริ่มต้นสถานีโทรทัศน์แห่งแรกของไทยสู่ 73 ปี อสมท ในปี 2568 มีการเปลี่ยนผ่านพัฒนาการในแวดวงสื่อสารมวลชนหลายยุคหลายสมัยมาอย่างไรบ้าง ติดตามจากรายงาน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ศาล รธน.ไม่รับคำร้อง “ณฐพร” ขอสั่งฟัน กกต.ปล่อยฮั้วเลือก สว.

ศาลรัฐธรรมนูญเอกฉันท์ ไม่รับคำร้อง “ณฐพร” ขอสั่งฟัน กกต. ปล่อยฮั้วเลือก สว. เหตุไม่ใช่ผู้ถูกละเมิดสิทธิเสรีภาพ กกต.ทำตามกฎหมาย หากเสียหายใช้สิทธิทางศาลอื่นได้