fbpx

ศาลปกครอง สั่งกรมส่งเสริมสหกรณ์ ชดใช้ค่าเสียหายสมาชิกสหกรณ์คลองจั่น 9 ราย

ศาลปกครอง 27 ก.ค.-ศาลปกครอง สั่งกรมส่งเสริมสหกรณ์ ชดใช้ค่าเสียหายสมาชิกสหกรณ์คลองจั่น 9 ราย ฐานละเลย-ล่าช้าในการปฏิบัติหน้าที่ พร้อมยกฟ้อง “ศุภชัย-พวก” ปมถูกปลด เหตุออกคำสั่งมิชอบด้วยกฎหมาย


ศาลปกครองกลาง มีคำพิพากษาให้กรมส่งเสริมสหกรณ์ชดใช้ค่าสินไหมทดแทนให้แก่สมาชิกสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยน คลองจั่นจำกัด ในคดีหมายเลขดำที่ 2472/2556 และคดีหมายเลขดำที่ 913/2557 เนื่องจากศาลเห็นว่ากรมส่งเสริมสหกรณ์ และกรมตรวจบัญชีสหกรณ์ ไม่ได้ใช้อำนาจหน้าที่ที่มีอยู่ตามกฎหมาย เพื่อระงับยับยั้งการกระทำที่ไม่ชอบของ นายศุภชัย ศรีศุภอักษร ประธานสหกรณ์ฯและคณะกรรมการสหกรณ์ ปล่อยให้มีการกระทำความผิดเป็นเวลากว่า 10 ปี ทั้งการปล่อยเงินกู้ให้บุคคลภายนอกไม่ชอบด้วยกฎหมาย การแก้ไขข้อบังคับเพื่อให้บุคคลภายนอกเข้าเป็นสมาชิกสหกรณ์ รวมทั้งการจ่ายเงินทดรองให้นายศุภชัยนำไปใช้ในธุรกิจส่วนตัว ซึ่งกรมตรวจบัญชีสหกรณ์รับรู้และแจ้งคณะกรรมการสหกรณ์แก้ไข แต่ทางสหกรณ์ไม่ดำเนินการ และกรมส่งเสริมสหกรณ์มีเงื่อนไขที่จะใช้อำนาจในกรณีดังกล่าวเพื่อยับยั้งความเสียหาย แต่กลับไม่ดำเนินการ จึงถือได้ว่าทั้ง 2 หน่วยงานละเลยต่อหน้าที่ตามกฎหมาย หรือปฏิบัติหน้าที่ล่าช้าเกินสมควร ทั้งที่ตรวจพบการกระทำความผิดตั้งแต่ปี 2543แต่เนื่องจากความเสียหายที่สมาชิกสหกรณ์ได้รับเป็นความเสียหายจากการทุจริตของคณะกรรมการสหกรณ์ มากกว่าผลของการละเลยของ 2 หน่วยงาน ศาลจึงพิพากษาให้กรมส่งเสริมสหกรณ์ชดใช้ค่าสินไหมทดแทนแก่สมาชิกสหกรณ์ซึ่งเป็นผู้เสียหายในคดีหมายเลขดำที่ 2472/2556 จำนวน 8 ราย โดยเป็นเงิน 1,000 บาท, 10,000 บาท, 110,000 บาท, 200,000 บาท และ 300,000 บาท ตามกรณีของแต่ละคน  และในคดีหมายเลขดำที่ 913/2557 จำนวน 1 ราย เป็นเงิน 40,000 บาท โดยผู้เสียหายทั้งหมดจะได้รับเงินชดเชยตามจำนวนที่ศาลกำหนด พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปีนับตั้งแต่วันฟ้องคดี จนกว่าจะชำระเสร็จสิ้น ทั้งนี้มียอดเงินที่กรมส่งเสริมสหกรณ์จะต้องชดใช้ทั้งหมด 673,000 บาท

นอกจากนั้นศาลปกครองกลาง ยังมีคำพิพากษายกฟ้องในคดีที่นายศุภชัย ศรีศุภอักษร กับพวกรวม 13 คน ยื่นฟ้อง อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ กับพวกรวม 3 คน กรณีถูกปลดพ้นจากตำแหน่งคณะกรรมการดำเนินการสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น โดยศาลเห็นว่า เนื่องจากนายศุภชัย และพวก กระทำความผิดเอง และปรากฏข้อมูลข้อเท็จจริงในการกระทำความผิดชัดเจน และที่ผ่านมามีการแจ้งให้นายศุภชัย และพวกดำเนินการแก้ไข และเปิดโอกาสให้ชี้แจงแล้ว ดังนั้นการที่ ผู้ตรวจราชการกรมส่งเสริมสหกรณ์ ในฐานนะรองนายทะเบียนสหกรณ์มีคำสั่งให้นายศุภชัยและพวกพ้นจากตำแหน่งคระกรรมการสหกรณ์ จึงเป็นคำสั่งที่ชอบด้วยกฎหมาย และข้ออ้างของนายศุภชัยและพวกฟังไม่ขึ้นจึงพิพากษายกฟ้อง.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

สภาล่ม ถกกฎหมายลูกเลือกตั้ง

สุดยื้อ! รัฐสภาล่ม หลังใช้เวลา 5 ชั่วโมง ถกกฎหมายลูกมาตราเดียว พบ ส.ส. พท.- พปชร. หายเกือบยกพรรค ขณะในขั้นการขานชื่อแสดงตน มี ส.ส.-ส.ว. แสดงตนครบ แต่กลับไม่ร่วมลงมติ

กนง.มีมติขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี

คณะกรรมการ กนง.มีมติ 6 ต่อ 1 เสียง ให้ขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี จากร้อยละ 0.50 เป็นร้อยละ 0.75 ต่อปี โดยให้มีผลทันที

เหยื่อไฟไหม้ MOUNTAIN B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 คน

เหยื่อไฟไหม้ MOUNTAIN B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย เป็นพลทหารเรือ อายุ 23 ปี รวมมีผู้เสียชีวิต 16 คน และยังมีผู้บาดเจ็บต้องใส่ท่อช่วยหายใจอีก 16 คน

นายกฯ สั่งรับมือ “พายุมู่หลาน”

นายกฯ กำชับหน่วยงานดูแลให้ความช่วยเหลือและบริหารจัดการน้ำเตรียมความพร้อม หลังกรมอุตุฯ ประกาศเตือนดีเปรสชัน “มู่หลาน” ทำให้ภาคเหนือ อีสาน และตะวันออกมีฝนตกหนัก 11-13 ส.ค. นี้