fbpx

วันแรกคึกคักส่งผู้เดินทางไปแสวงบุญซาอุฯ

นราธิวาส 24 ก.ค.- รมช.มหาดไทย ล่องใต้ร่วมอำนวยพรผู้เดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์ในวันแรกจากนราธิวาสสู่เมกกะ ซาอุดีอาระเบีย ด้วยสายการบินไทยที่รัฐบาลจัดหามาอำนวยความสะดวกเป็นปีที่ 5 ท่ามกลางบรรยากาศคึกคักมาก และพรุ่งนี้ยังมีเที่ยวบินเดินทางอีก 1 วัน


เมื่อเวลา 09.00 น. (24 ก.ค.) นายสุธี มากบุญ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย นายสิทธิชัย ศักดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส รศ.ดร.อิสมาแอ  อาลี  รองประธานคณะผู้ทรงคุณวุฒิจุฬาราชมนตรี รวมทั้งคณะกรรมการอิสลามและหลายหน่วยงานมาร่วมในพิธีส่งและอำนวยพรแก่ผู้เดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่ท่าอากาศยานนราธิวาส และเป็นปีที่ 5 ที่รัฐบาลได้ดำเนินการอำนวยความสะดวกแก่ผู้เดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์ประเทศซาอุดีอาระเบียบ โดยจัดเที่ยวบินตรงจากบริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) แบบเช่าเหมาลำทั้งไปและกลับจากนราธิวาส-มาดีนะห์ และหาดใหญ่-มาดีนะห์ สำหรับการเดินทางที่ท่าอากาศยานนราธิวาสในวันนี้ (24 ก.ค.) มี 2 เที่ยวบิน รวมผู้แสวงบุญทั้งหมด 586 คน ด้วยเครื่องบินแอร์บัส A330-300 เที่ยวบินแรกออกเดินทางเวลา 11.30 น. จำนวน 287 คน  โดยเที่ยวบินที่ 2 เวลา 14.40 น. จำนวน 289 คน ส่วนวันพรุ่งนี้ (25 ก.ค.) จะมีการเดินทางอีก 2 เที่ยว รวมทั้งสองวัน  4 เที่ยวบิน จำนวนผู้เดินทางทั้งหมด 1,153 คน 


ผู้ว่าฯ นราธิวาส กล่าวว่า เทศกาลฮัจญ์ทุกปีจะมีประชาชนชาวมุสลิมทั่วโลกเดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์ที่นครเมกกะ ประเทศซาอุดีอาระเบีย ประมาณเกือบ 3 ล้านคน ในจำนวนนี้มีชาวไทยมุสลิมประมาณ 8,833 คน กล่าวได้ว่า “ฮัจญ์” เป็นศูนย์รวมประชาคมโลกที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์มนุษยชาติ ซึ่งรัฐบาลได้ให้การสนับสนุนส่งเสริมตลอดมา เพื่อให้ชาวไทยมุสลิมได้เดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์ได้รับความสะดวกสบาย ปลอดภัยและได้ประกอบศาสนกิจอันสำคัญยิ่งนี้อย่างมั่นใจ โอกาสนี้ขออำนวยพรให้คณะผู้แสวงบุญอิ่มเอิบกับผลบุญ และเดินทางกลับสู่มาติภูมิด้วยความภาคภูมิใจ

สำหรับบรรยากาศการเดินทางที่ท่าอากาศยานนราธิวาสคึกคักตั้งแต่เช้า มีครอบครัวและญาติพี่น้องเดินทางมาส่งผู้ไปแสวงบุญจำนวนมาก ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงได้จัดกำลังมาดูแลความเรียบร้อยอย่างเต็มที่ตั้งแต่ประตูทางเข้า ทุกคนจะต้องเดินผ่านเครื่องเอกเซเรย์ รวมถึงตรวจกระเป๋าอย่างละเอียดทุกคน เพื่อเป็นการเฝ้าระวังและดูแลความปลอดภัยขั้นสูงสุด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

“ชัชชาติ” ร่วมงานลูกเสือไทย ให้กำลังใจนักโทษลอกท่อวันแรก

ผู้ว่าฯ กทม.สวมชุดลูกเสือร่วมงานวันครบรอบสถาปนาลูกเสือไทย ย้ำพร้อมสนับสนุนชุดลูกเสือ เพราะไม่อยากให้เป็นภาระผู้ปกครอง ให้กำลังใจนักโทษวันนี้ดีเดย์ลอกท่อ ที่ผ่านมาพิสูจน์แล้วว่าช่วยระบายน้ำเร็วขึ้น

แจ้งจับแม่ค้าออนไลน์ชื่อดัง

กลุ่มผู้เสียหายร้องตำรวจ ปคบ. ดำเนินคดีแม่ค้าออนไลน์ชื่อดัง หลังขายสบู่-เครื่องสำอางให้ นำไปไลฟ์สดขายต่อ โดยไม่ชำระค่าสินค้าตามที่ตกลงกัน มูลค่าความเสียหาย 8 ล้านบาท

รัสเซียถล่มตึกที่พักในยูเครน ตาย 18 คน

เคียฟ 1 ก.ค.- รัสเซียยิงขีปนาวุธถล่มอาคารที่พักในเมืองโอเดสซา เมืองท่าทางตะวันตกเฉียงใต้ของยูเครนในเช้าวันนี้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 18 คน หนึ่งวันหลังจากรัสเซียถอนกำลังออกจากเกาะยุทธศาสตร์ในทะเลดำ นายคิริลล์ ทีโมเชนโก รองหัวหน้าทำเนียบประธานาธิบดียูเครนแจ้งว่า ผู้เสียชีวิตมีเด็กรวมอยู่ด้วย 2 คน ขณะที่โฆษกรัฐบาลท้องถิ่นแจ้งว่า มีคนบาดเจ็บ 30 คน สื่อยูเครนรายงาน เป้าหมายของรัสเซียครั้งนี้เป็นอาคารที่พักอาศัยหลายชั้นและสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ การโจมตีมีขึ้นหลังจากกองกำลังรัสเซียถอนกำลังออกจากเกาะสเนคหรือเกาะงูของยูเครนในทะเลดำเมื่อวันพฤหัสบดี เรือรบรัสเซีย 2 ลำยึดครองเกาะนี้ได้ตั้งแต่เปิดฉากรุกรานยูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ และถูกยูเครนยิงถล่มอย่างหนักนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา รัสเซียอ้างว่า ถอนกำลังเพื่อยื่นไมตรี ขณะที่กองทัพยูเครนอ้างว่า สามารถบีบให้กำลังพลรัสเซียต้องหนีไปด้วยเรือเร็ว 2 ลำ เพราะถูกยูเครนยิงถล่มอย่างหนักทั้งปืนใหญ่และขีปนาวุธ เกาะสเนคตั้งอยู่ในเส้นทางเดินเรือพลุกพล่าน รัสเซียหวังจะใช้เกาะนี้เป็นฐานในการโจมตีเมืองโอเดสซา ซึ่งเป็นท่าสำคัญที่มีประชากรมากเป็นอันดับ 3 ของยูเครน เพื่อล้อมกรอบที่มั่นสุดท้ายของกองกำลังยูเครนที่ปักหลักต่อต้านรัสเซียในแคว้นลูฮันสก์.-สำนักข่าวไทย

ข่าวแนะนำ

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ผบ.ทอ.เผยเมียนมาขอโทษ-ล้ำน่านฟ้า

ผบ.ทอ.โต้คำวิจารณ์เอฟ-16 บินรักษาเขตแดนช้า ยันระบบป้องกันทางอากาศดีมาก ผู้บังคับบัญชาระดับสูงตัดสินใจที่ดี ไม่ได้วัดกันที่ความเร็ว ต้องสุขุม รอบคอบ มีเหตุผล พอเหมาะพอควรกับสถานการณ์ 

ภาคเอกชนฝรั่งเศสเชื่อมั่น พร้อมร่วมมือกับไทย

ภาคเอกชนฝรั่งเศส MEDEF International หารือ นายกฯ เชื่อมั่นและพร้อมร่วมมือกับไทยอย่างใกล้ชิด และนำไปสู่การยกระดับความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ระหว่างสองประเทศภายในปี 2567

ดีเดย์นักโทษลอกท่อ กทม. แก้น้ำท่วม

วันนี้เป็นวันแรกของการปล่อยแถวนักโทษเด็ดขาดมาช่วยลอกท่อ แก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังใน กทม. โดยกรมราชทัณฑ์ส่งนักโทษกว่า 300 คน จากเรือนจำ 11 แห่ง มาลอกท่อระบายน้ำ นักโทษส่วนใหญ่ดีใจที่ได้ออกมาทำงานนอกเรือนจำ นอกจากจะมีรายได้ ที่สำคัญยังได้วันลดโทษด้วย