พาณิชย์หนุนบุกตลาดอินเดีย

รร.แกรนด์ไฮแอท เอราวัณ 20  ก.ค. – พาณิชย์มองตลาดอินเดียพุ่ง หนุนเอกชนบุกตลาดอินเดีย เตรียมจัดเวทีประชุมอาเซียน-อินเดีย หวังส่งออกไปอินเดียขยายตัวร้อยละ 4 ในปีนี้ 


นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า ไทยมีความสัมพันธ์ทางการค้าและการลงทุนกับอินเดียเป็นเวลานาน เมื่อกลุ่มอาเซียนมีวัตถุดิบสมบูรณ์จึงเป็นช่องทางส่งออกไปอินเดียเพิ่มขึ้น อินเดียนับเป็นตลาดสำคัญ ประชากรมีกำลังซื้อสูง ปีที่ผ่านมาไทยส่งออกไปอินเดียมูลค่ากว่า 5,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ส่วนใหญ่เป็นสินค้าในกลุ่มอาหาร อิเล็กทรอนิกส์ คาดว่าปีนี้การส่งออกไทยไปอินเดียจะขยายตัวร้อยละ 4 ตามภาวะเศรษฐกิจ นอกจากนี้ อินเดียยังนำเข้ายางพาราจากไทยเพิ่มขึ้นรองรับการเติบโตของอุตสาหกรรมและนโยบายส่งเสริมการลงทุนของรัฐบาลอิเดีย ขณะที่ไทยเข้าไปลงทุนในอินเดียเพิ่ม จึงหารือการอำนวยความสะดวกด้านการค้าการลงทุนร่วมกันมากขึ้น เพื่อเพิ่มมูลค่าการค้าของไทยให้ส่งออกเพิ่มขึ้นตามเป้าหมายขยายตัวร้อยละ 5 ในปีนี้ 

นางอภิรดี กล่าวว่า รัฐบาลไทยร่วมกับพันธมิตร 9 ประเทศสมาชิกอาเซียนและประเทศอินเดียจัดงานมหกรรมสินค้าและบริ การแสดงศักยภาพกลุ่มประเทศสมาชิกอาเซียนและอินเดีย เพื่อกระชับความร่วมมือด้านการค้า การลงทุน และการท่องเที่ยว เฉลิมฉลองครบรอบ 25 ปีความสัมพันธ์อาเซียน-อินเดีย จึงเตรียมจัดงาน “ASEAN-India Expo and Forum : Strategic Economic Partnership & Connectivity” 


นายสนั่น  อังอุบลกุล ประธานสภาธุรกิจไทย-อินเดีย รองประธานสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย  กล่าวว่า  ธนาคารโลกระบุว่าเศรษฐกิจอินเดียปีหน้าจะเติบโตสูงที่สุดในโลกประมาณร้อยละ 7-8 และอาจเพิ่มเป็นเลข 2 หลักปีต่อไป ขณะที่จีนขยายตัวร้อยละ 6 อินเดียจึงเป็นตลาดสำคัญในการบุกตลาด รวมทั้งธุรกิจแฟรนซ์ไชส์ เช่น ไก่ย่าง 5 ดาว ได้รับการตอบรับอย่างดี รวมทั้งความอุดมสมบูรณ์ของอาหารทะเล เป็นแหล่งดึงดูดให้เอกชนไปลงทุนในธุรกิจอาหารแปรรูป อาหารทะเล เพราะเติบโตสูงถึงร้อยละ 10 รัฐบาลอินเดียส่งเสริมให้นักท่องเที่ยวอินเดียออกไปเที่ยวต่างประเทศถึง 50 ล้านคนในปีหน้า อาเซียนจึงเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญในการดึงรายได้ของประเทศ รัฐบาลจึงหนุนภาคเอกชนออกไปลงทุนในอินเดียมากขึ้นผ่านมาตรการด้านต่าง ๆ  

สำหรับอาเซียนกับอินเดียเริ่มมีความสัมพันธ์ทางการค้าอย่างเป็นทางการตั้งแต่ปี 2535 และปี 2555 ได้ยกระดับความสัมพันธ์สู่ความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ หรือ Strategic Partnership เนื่องจากทั้ง 2 ภูมิภาคมีวัตถุดิบและทรัพยากรธรรมชาติอุดมสมบูรณ์  ประชากรรวมกันกว่า 2,000 ล้านคน และยังสร้างห่วงโซ่มูลค่าหรือ Regional Value Chain ที่มีประสิทธิภาพและศักยภาพที่สามารถนำมาใช้ ได้ รัฐบาลอินเดียยังอำนวยความสะดวกการดำเนินธุรกิจของต่างชาติ เช่น การจัดเก็บภาษีและบริการในประเทศร้อยละ 10 (GST) เริ่มบังคับใช้เมื่อต้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาจัดเก็บเท่ากันทุกรัฐทั่วประเทศ จากเดิมแต่ละเมืองจัดเก็บภาษีแตกต่างกัน เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับภาคธุรกิจ 

ทั้งนี้ การจัด “ASEAN-India Expo and Forum” ได้เชิญพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีเปิดงานประชุม ASEAN-India Expo and Forum ภายใต้แนวคิดหลัก “Strategic Economic Partnership & Connectivity” แบ่งออกเป็น 2 กิจกรรมหลัก ได้แก่ Expo และ Forum โดยในส่วนของ Forum ประกอบด้วย เวทีอภิปรายและการเสวนาโต๊ะกลมหัวข้อด้านเศรษฐกิจ การค้า การลงทุน และการท่องเที่ยว โดยมีวิทยากรเป็นผู้แทนระดับสูงจากภาครัฐและเอกชนของสมาชิกอาเซียนและอินเดีย ตลอด 2 วันเต็ม ระหว่างวันที่ 3-4 สิงหาคมนี้ ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริ กิติ์ เปิดให้นักธุรกิจและบุคคลที่สนใจทั่วไปเข้าชมโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ระหว่างวันที่ 2-5 สิงหาคม 2560 เวลา 10.00-20.00 น. คาดว่าจะมีผู้เข้ าชมงานมากกว่า 12,000 ราย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชิงทอง

สอบเครียด! คนร้ายชิงทอง 113 บาท สารภาพเอาไปจำนำบางส่วน

สอบเครียดทั้งคืน ผู้ต้องหาชิงทอง 113 บาท รับสารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน ซื้อเบ้าหลอมเพื่อให้ยากต่อการติดตามของตำรวจ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด

ข่าวแนะนำ

ทำแผนชิงทอง

คุมทำแผนโจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท

คุมตัวทำแผน โจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท ในห้างฯ ย่านลำลูกกา สารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน และซื้ออุปกรณ์หลอมทองเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่

จับเรือประมงเมียนมา

จับเรือประมงเมียนมา รุกล้ำน่านน้ำไทย

ศรชล.ภาค 3 จับกุมเรือประมงเมียนมาพร้อมลูกเรือ 13 คน ขณะลักลอบนำเรือประมงจอดลอยลำในทะเลอาณาเขตของไทย บริเวณ จ.ระนอง ใกล้เกาะค้างคาว