fbpx

เงินเฟ้อเกาหลีใต้อาจแตะ 6% ช่วง มิ.ย.-ส.ค.

โซล 26 มิ.ย.- อัตราเงินเฟ้อของเกาหลีใต้อาจแตะร้อยละ 6 ในช่วงเดือนมิถุนายนถึงเดือนสิงหาคมนี้ อันเป็นผลจากการที่ราคาน้ำมัน อาหารและสินค้าต่าง ๆ แพงขึ้นทั่วโลก


ชู กยอง-โฮ

นายชู กยอง-โฮ รัฐมนตรีคลังเกาหลีใต้กล่าวในการเสวนาทางเศรษฐกิจที่มีการถ่ายทอดทางโทรทัศน์ในวันนี้ว่า ราคาน้ำมันโลกที่ลดลงในช่วงนี้อาจช่วยให้อัตราเงินเฟ้อเกาหลีใต้หยุดการเพิ่มขึ้นได้ชั่วขณะ เพราะปัจจัยภายนอกเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้ดัชนีราคาผู้บริโภคเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ดี คาดว่า เงินเฟ้อจะสูงต่อเนื่องไปอีกระยะหนึ่ง รัฐบาลให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่งกับการทำให้ราคาผู้บริโภคที่ผันผวนมีเสถียรภาพ และจะดำเนินมาตรการทุกอย่างที่ทำได้เพื่อให้อัตราเงินเฟ้ออยู่ในเกณฑ์ที่ควบคุมได้ อัตราเงินเฟ้อช่วงเดือนมิถุนายนถึงสิงหาคมอาจแตะร้อยละ 6 เพิ่มขึ้นจากร้อยละ 5.4 ต่อปีในเดือนพฤษภาคม ซึ่งเป็นอัตราที่สูงที่สุดในรอบเกือบ 14 ปี และเพิ่มขึ้นจากร้อยละ 4.8 ในเดือนเมษายน ก่อนหน้านี้กระทรวงคลังเพิ่งปรับประมาณการตัวเลขเงินเฟ้อปี 2565 เป็นร้อยละ 4.7 ถือว่าสูงที่สุดในรอบ 14 ปี จากที่ประมาณการไว้ในเดือนธันวาคมปีก่อนว่าจะอยู่ที่ร้อยละ 2.2

เงินวอนเกาหลีใต้

รัฐมนตรีคลังเกาหลีใต้กล่าวถึงเงินวอนเกาหลีใต้ที่อ่อนค่าอย่างมากเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐว่า เงินวอนไม่ใช่สกุลเดียวที่อ่อนค่า และไม่ได้เกิดจากวิกฤตของเกาหลีใต้ อย่างไรก็ดี หากเงินวอนยังอ่อนค่าอย่างต่อเนื่อง รัฐบาลก็จะดำเนินการ เช่น แทรกแซงทางวาจา หรืออำนวยความสะดวกให้แก่ธนาคารกลางในการอัดฉีดเงินเข้าตลาดเพื่อพยุงค่าเงินวอน เงินวอนปิดที่ 1,301.80 วอนต่อดอลลาร์สหรัฐเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา อ่อนค่าที่สุดนับจากเดือนกรกฎาคม 2552 ที่ทำสถิติไว้ที่ 1,315 วอนต่อดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเป็นช่วงที่เกิดวิกฤตการเงินโลก 2551-2552.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

นายกฯ สั่งรับมือ “พายุมู่หลาน”

นายกฯ กำชับหน่วยงานดูแลให้ความช่วยเหลือและบริหารจัดการน้ำเตรียมความพร้อม หลังกรมอุตุฯ ประกาศเตือนดีเปรสชัน “มู่หลาน” ทำให้ภาคเหนือ อีสาน และตะวันออกมีฝนตกหนัก 11-13 ส.ค. นี้

พายุโซนร้อนมู่หลาน มุ่งหน้าไปไหหลำที่กำลังตรวจโควิดครั้งใหญ่

พายุโซนร้อน “มู่หลาน” (Mulan) กำลังแรงมีแนวโน้มจะเคลื่อนตัวผ่านทะเลจีนใต้ในวันนี้ และอาจกระทบต่อเกาะไหหลำที่กำลังมีการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ครั้งใหญ่

ตำรวจงง! รถเก๋งชนแบริเออร์ ผ่านไปเกือบ 12 ชม. จึงพบศพ

ตำรวจงง! รถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนแบริเออร์บนถนนมอเตอร์เวย์ กู้ภัยตรวจสอบไม่พบคนขับ คิดว่ามีพลเมืองดีช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลแล้ว จึงให้ลากรถมาเก็บรอเจ้าของ สุดท้ายพลบค่ำไม่มีใครมาจึงไปตรวจสอบรถอีกที ปรากฏว่าพบร่างคนขับเสียชีวิตอยู่ในรถ

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนตกต่อเนื่อง-กทม.ฟ้าคะนอง 40%

กรมอุตุฯ เตือนประเทศไทยตอนบนมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคตะวันออก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%