สำนักงาน ป.ป.ช. 21 ก.ค.-ประธานป.ป.ช. ขอข้าราชการอย่ากังวล กรณีป.ป.ช.ส่งข้อเสนอมาตรการป้องกันทุจริตเบิกจ่ายยาสวัสดิการให้รัฐบาลแก้ไขปรับปรุงให้เหมาะสม
พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวถึงกรณีที่ป.ป.ช.มีข้อเสนอต่อรัฐบาลการวางมาตรการป้องกันการทุจริตในกระบวนการเบิกจ่ายยา ตามสิทธิสวัสดิการรักษาพยาบาลข้าราชการ ว่า เนื่องจากพบว่าการเบิกจ่ายยาเพิ่มขึ้นทุกปี ซึ่งบางครั้งไม่ได้เกิดจากการทุจริต แต่เกิดจากกระบวนการไม่ชัดเจนในการทำงาน มีช่องโหว่ให้เกิดการรั่วไหลและการจ่ายยาที่ไม่ถูกต้อง
“เป็นหน้าที่ของรัฐบาลต้องปรับปรุงวิธีการทำงาน ต้องร่วมมือกับทุกภาคส่วนรวมทั้งบริษัทผู้ผลิตยา ซึ่งบริษัทยาส่วนใหญ่มีธรรมาภิบาลในการดำเนินธุรกิจอยู่แล้ว แต่หากยังปล่อยให้งบประมาณการเบิกจ่ายยาเพิ่มทุกปี เงินในการพัฒนาประเทศในด้านจะลดลง ทั้งนี้ ข้าราชการไม่ต้องกังวลเรื่องสิทธิประโยชน์ เพราะอยู่ในระบบข้าราชการ เพียงแต่ต้องปรับปรุงวิธีการให้เหมาะสมเท่านั้น” ประธานป.ป.ช. กล่าว.-สำนักข่าวไทย
