ธปท.ยืนยันเงินบาทไม่แข็งเกินภูมิภาค

กรุงเทพฯ  20 ก.ค. – ผู้ว่าฯ ธปท.ยืนยันเงินบาทไม่แข็งค่าเกินกว่าภูมิภาค พร้อมติดตามหนี้เสียที่ยังอยู่ระดับสูง


นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยถึงกรณีที่ค่าเงินบาทแข็งค่าขึ้นอย่างต่อเนื่อง ว่า เกิดจากการที่เงินดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่า เพราะนักลงทุนไม่มั่นใจเกี่ยวกับสถานการณ์การเมืองของสหรัฐ เรื่องคดีความของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ ที่อาจมีผลทำให้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของสหรัฐชะลอออกไป ประกอบกับ ตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐไม่ดีตามคาด จึงทำให้ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่า ส่งผลให้ค่าเงินในประเทศต่าง ๆ รวมทั้งในภูมิภาคเอเชียแข็งค่าขึ้น ซึ่งค่าเงินบาทของไทยก็แข็งค่าขึ้นเช่นกัน แต่อยู่ในระดับใกล้เคียงกับสกุลเงินในภูมิภาคเอเชีย 

นายวิรไท ย้ำว่า ที่ผ่านมา ธปท.ได้มีการประสานกับคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน  3 สถาบัน (กกร.) อย่างต่อเนื่องและ ธปท.ก็ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด พร้อมย้ำให้ภาคเอกชนทยอยทำประกันความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยนล่วงหน้า เพราะที่ผ่านมาพบว่ามีเอกชนหลายรายที่มีความสามารถทำประกันดังกล่าวได้ แต่ไม่ยอมทำ และมาซื้อประกันความเสี่ยงพร้อม ๆ กัน เมื่อค่าเงินบาทผันผวน จึงทำให้ค่าเงินบาทแข็งค่าขึ้นอีก จึงต้องการให้เอกชนทำประกันความเสี่ยงให้เป็นเรื่องปกติของการทำธุรกิจกับต่างประเทศ เพราะค่าเงินบาทยังคงมีความผันผวนต่อเนื่อง 


ส่วนกรณีที่ผลการดำเนินงานธนาคารพาณิชย์ไตรมาส 2/2560 ลดลงนั้น ผู้ว่าฯ ธปท. กล่าวว่า บางธนาคารมีสินเชื่อบุคคลขนาดใหญ่ที่เป็นหนี้เสีย จึงมีการตั้งสำรองสูงขึ้น ผลประกอบการจึงปรับลดลง ซึ่งถือเป็นเหตุการณ์เฉพาะไม่น่ากังวล ขณะที่หนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) ที่ยังคงอยู่ระดับสูงนั้น ยังคงต้องจับตาต่อเนื่อง แม้ว่าเศรษฐกิจจะฟื้นตัวอัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจจะขยายตัวดีขึ้น แต่ยังไม่กระจายตัว ขณะที่ตัวเลขเอ็นพีแอลจะปรับตัวลดลง หลังจากเศรษฐกิจฟื้นตัวไประยะหนึ่ง ทั้งนี้ มั่นใจว่าฐานะของธนาคารพาณิชย์ยังแข็งแกร่งและมีกำไร ตัวเลขทุนสำรองของธนาคารยังอยู่ในระดับสูง. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

KNLA เข้าโจมตีทั้งกลางวัน-กลางคืน เสียงระเบิดดังถึง อ.ท่าสองยาง

เสียงระเบิดดังสนั่นชายแดนไทย-เมียนมา ด้านตรงข้าม อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ยังระอุ กกล. KNLA เข้าโจมตี ทั้งกลางวันและกลางคืน เสียงระเบิดดังถึง อ.ท่าสองยาง

ไฟไหม้โรงงานยาง วอดเกือบหมด

ระทึกกลางดึก ไฟไหม้โรงงานยาง ในพื้นที่เกาะจันทร์ จ.ชลบุรี พนักงานกว่า 50 ชีวิต วิ่งหนีออกมาได้ทัน ใช้เวลากว่า 5 ชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ ส่วนสาเหตุอยู่ระหว่างสอบสวน

รวบผู้ช่วยทันตแพทย์ ลักทอง 16 บาท ในหมู่บ้าน

รวบสาวแสบผู้ช่วยทันตแพทย์ ย่องเข้าบ้านพัก ย่านนนทบุรี ลักทอง 16 บาท มูลค่ากว่า 8 แสนบาท เอาเงินไปใช้หนี้และวิ่งเต้นคดีความ สอบประวัติ พบก่อเหตุในคดีลักทรัพย์มาแล้ว 3 ครั้ง