fbpx

ขนส่งเพิกถอนใบอนุญาตรถ 605 คัน หลังใช้เอกสารปลอม

กรุงเทพฯ  30 มิ.ย. – กรมการขนส่งทางบกยอมรับมีกลุ่มมิจฉาชีพใช้เอกสารเท็จขอจดทะเบียนรถทหารปลดประจำการที่เตรียมประมูลขายทอดตลาด ระบุมีทหารเกี่ยวข้องให้ปลดออกราชการทันที พร้อมเพิกถอนใบอนุญาตรถที่จดทะเบียนก่อนหน้า 605 คันแล้ว ส่วนรถเตรียมขายทอดตลอดของกรมศุลฯ ขอพิจารณาเป็นรายคันไป 


นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) ร่วมกับกรมการขนส่งทหารบก (ขสทบ.) และกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เปิดเผยถึงกรณีที่มีขบวนการยื่นเอกสารเท็จประมูลขายรถทอดตลาดของ ขสทบ.ว่าตามปกติแล้วจะมีรถทหารที่ปลดประจำการ ซึ่งตามกระบวนการจะถูกขายทอดตลาดทุกปีเฉลี่ยปีละ 100 คัน ซึ่งรถเหล่านี้จะต้องนำเข้ามาจดทะเบียนกับกรมการขนส่งทางบกอย่างถูกต้อง แต่จากการตรวจสอบพบว่าการขอจดทะเบียนรถที่ปลดประจำการรอบล่าสุด คือ ปี 2558 มีการจัดทำเอกสารปลอม เบื้องต้น 1,136 คัน โดยได้มีการตรวจสอบชัดเจนแล้วพบว่า 605 คันมีการกระทำผิด โดยการยื่นเอกสารเท็จจริง จึงได้ทำการอายัดและเพิกถอนการจดทะเบียนแล้ว ส่วนรถที่เหลือจะไปตรวจสอบที่มาของรถและติดตามขยายผลต่อไป โดยดีเอสไอสามารถเอาผิดกลุ่มคนที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องดังกล่าวได้ต่อไป

ทั้งนี้ เบื้องต้นตรวจสอบพบมีนายทหาร 1 ราย ยศพันเอกเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้อง ด้วยการลงนามการนำรถปลดประจำการมาขายทอดตลอด ซึ่งขณะนี้ได้สั่งให้ออกจากราชการแล้ว ส่วนเจ้าหน้าที่ของกรมการขนส่งทางบกที่มีส่วนเกี่ยวข้องนั้น ได้สั่งการให้ตั้งคณะกรรมการสอบแล้ว หากพบว่าร่วมกระทำความผิดจะดำเนินการขั้นสูงสุด คือ ให้ออก และจะเอาผิดทางอาญาและแพ่งด้วย 


ส่วนกรณีที่กรมศุลกากรสอบถามข้อมูลจากกรมการขนส่วทางบกเกี่ยวกับการขอจดทะเบียนรถยนต์ก่อนขายทอดตลาดนั้น ขณะนี้กรมการขนส่งทางบกได้ทำการตรวจสอบรถที่จะเข้าขอจดทะเบียนแล้ว โดยมีส่วนหนึ่งตรวจสอบพบว่าสามารถจดทะเบียนได้ แต่ยังมีอีกส่วนหนึ่งที่ต้องตรวจสอบเอกสารและที่มาของรถก่อน โดยหลังจากนี้จะตรวจสอบการขอจดทะเบียนของรถที่อายัดมาได้ของกรมศุลกากรทุกคัน และจะพิจารณาเป็นคัน ๆ ไป.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

ถ.มิตรภาพ รถเริ่มหนาแน่น-ติดสะสมยาวกว่า 6 กม.

การจราจรบน ถ.มิตรภาพ เริ่มหนาแน่น ประชาชนทยอยเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ และจังหวัดทางภาคตะวันออก หลังหยุดยาวช่วงวันแม่ ส่งผลให้รถติดสะสมยาวเหยียดกว่า 6 กิโลเมตร

ชาวบ้านโคราชผวา! ดักจับปลาแต่ได้ลูกจระเข้

ชาวบ้านในพื้นที่บ้านสันกำแพง อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ดักจับปลาในอ่างเก็บน้ำ แต่ได้ลูกจระเข้มาแทน ผู้ใหญ่บ้านฝากเตือนประชาชน หากจะลงไปหาปลาและเก็บผักในอ่างเก็บน้ำ ให้ระมัดระวัง

น้ำท่วม อ.แม่สาย กลับสู่ภาวะปกติแล้ว

อธิบดีกรมชลประทานเผย ระดับน้ำแม่น้ำสายที่ล้นตลิ่งเข้าท่วม อ.แม่สาย จ.เชียงราย สั่งเร่งระบายน้ำ จนเช้านี้น้ำต่ำกว่าตลิ่งแล้ว ทำให้สถานการณ์น้ำที่หลากท่วมคลี่คลายลง เหลือเฉพาะน้ำที่ท่วมขังพื้นที่ลุ่มต่ำ คาดจะระบายได้หมดใน 1-2 วันนี้