อลงกรณ์ชี้การปฏิรูปและยุทธศาสตร์ชาติคือก้าวใหม่ของประเทศ

กรุงเทพฯ 25 มิ.ย.- “อลงกรณ์” ชี้ 4 กับดักบ่อนทำลายประชาธิปไตย เชื่อมั่นการปฏิรูปและยุทธศาสตร์ชาติคือก้าวใหม่ของประเทศ 


นายอลงกรณ์ พลบุตร รองประธานสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวว่า  นับแต่เปลี่ยนแปลงการปกครองในวันที่ 24 มิ.ย. 2475 การพัฒนาการเมืองสู่ระบอบประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ยังไม่เกิดขึ้นเพราะติดกับดัก 4 ประการ 1. การคอร์รัปชั่น แบบ 3 ประสานระหว่างนักการเมือง-เจ้าหน้าที่รัฐ-พ่อค้านักธุรกิจ 2. การเลือกตั้งทุจริตทั้งระดับชาติและท้องถิ่น  3. การบังคับใข้กฎหมายไม่มีมาตรฐาน 4. ความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจและสังคม ทำให้เกิดวงจรอุบาทว์บั่นทอนการพัฒนาประชาธิปไตยตลอด 85 ปีที่ผ่านมาจนเป็นต้นเหตุการเกิดรัฐประหารถึง 13 ครั้ง มีรัฐธรรมนูญ 20 ฉบับ มากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก โดยเฉพาะ 10 ปีก่อน 

“การยึดอำนาจ 22 พ.ค. 2557 ระบอบประชาธิปไตยเสื่อมถอยถึงที่สุดจากการใช้อำนาจฉ้อฉลโกงกินทุกระดับ แสวงอำนาจและผลประโยชน์เกินขอบเขต แบ่งแยกประชาชนเป็นฝักฝ่ายใช้กำลังประหัตประหารกัน ก่อวิกฤติครั้งแล้วครั้งเล่าจนบ้านเมืองเกือบล่มสลายเปรียบเสมือนทศวรรษที่สูญหายที่ทุกฝ่ายควรถือเป็นบทเรียนเพื่อไม่ให้ประวัติศาสตร์ประชาธิปไตยอันขมขื่นย้อนคืนกลับมาอีก การปฏิรูปที่ต้นเหตุของปัญหาอย่างต่อเนื่องตามยุทธศาสตร์ชาติที่ได้มีการบัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญและพระราชบัญญัติเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ประชาธิปไตยจึงเป็นก้าวใหม่ของประเทศที่จะสร้างระบอบประชาธิปไตยของประชาชนโดยประชาชนเพื่อประชาชนได้อย่างแท้จริง”นายอลงกรณ์ กล่าว .-สำนักข่าวไทย   


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ได้เบาะแสเพิ่ม โจร 30 วิ ล็อกเป้าชิงทอง 1.6 ล้าน

เหตุคนร้ายสวมชุดไรเดอร์ควงปืนปลอม ชิงทองมูลค่า 1.6 ล้าน กลางห้างอุดรฯ ชุดสืบยังเร่งแกะรอยล่า ยืนยันได้วงจรปิดเส้นทางมาชิงทองและเส้นทางหนีแล้ว มั่นใจคนร้ายล็อกเป้ามาชิงทองร้านนี้ร้านเดียว

สส.ปชน.โต้ “ทักษิณ” ปราศรัยหยาบคาย-ดูถูก

สส.เหนือ พรรคประชาชน โต้ “ทักษิณ” หลังซัด “เท้ง” สึ่งตึง “พุธิตา” ย้อน ตลกดี เป็นถึงผู้หลักผู้ใหญ่ ปราศรัยหยาบคาย-ดูถูก ลั่นดิสเครดิตแบบนี้ไม่ได้อะไร ไล่ไปทำหน้าที่รัฐบาลให้ดี เห็นมากี่ทีขอ สส.คืน

“ชัยธวัช” น้อมรับ ปชน.พ่ายเลือกตั้งซ่อมนครศรีฯ เขต 8

“ชัยธวัช” น้อมรับ ปชน.พ่ายเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีฯ เขต 8 หลัง “กล้าธรรม” ชิงประกาศชัยชนะ ผิดหวังภาคใต้ซื้อเสียงโจ๋งครึ่ม หวังประชาชนยังเทใจให้ชนะเลือกตั้งทั่วไป

ข่าวแนะนำ

น้ำทะลักแม่สายคลี่คลาย ชาวบ้านหวั่นซ้ำรอยท่วมใหญ่

ปภ.เชียงราย แจ้งสถานการณ์น้ำท่วมหลายชุมชน อ.แม่สาย จ.เชียงราย คลี่คลายแล้ว หลังฝนตกหนักบริเวณรัฐฉานของเมียนมา ซึ่งเป็นต้นน้ำแม่สาย ขณะที่ชาวบ้านผวา หวั่นซ้ำรอยวิกฤติน้ำท่วมใหญ่ปีที่ผ่านมา

แจ้งข้อหาโชเฟอร์แท็กซี่ขวางรถพยาบาล ทำผู้ป่วยฉุกเฉินเสียชีวิต

แท็กซี่ป้ายเขียวขวางรถพยาบาล เปิดไซเรนขอทางแต่ไม่สนใจ ทำผู้ป่วยฉุกเฉินเสียชีวิตคารถ ล่าสุดตำรวจเรียกโชเฟอร์แท็กซี่แจ้งข้อหาแล้ว

ต้นน้ำฝนตกหนัก แม่น้ำสายเอ่อท่วมหลายชุมชน

ต้นน้ำฝนตกหนัก แม่น้ำสายเอ่อท่วมหลายใน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ชาวบ้านต่างรีบเก็บของขึ้นที่สูง ล่าสุดระดับน้ำเริ่มลดลง

รื้อซากตึกสตง.

รื้อซาก สตง.ถึงชั้นใต้ดินแล้วบางส่วน-พบผู้สูญหายอีก 1 ร่าง

เจ้าหน้าที่ลดความสูงซากตึก สตง. ถึงชั้น 1 แล้ว และลงไปถึงชั้นใต้ดินได้บางส่วน โดยวันนี้จะเสริมรถหัวเจาะกระแทกเข้ามาเพิ่ม ขณะที่เมื่อคืนพบร่างผู้สูญหายอีก 1 ร่าง ยืนยันจะทำงานให้เร็วที่สุด เพื่อคืนร่างผู้สูญหายทั้งหมดให้ญาติ