ทหารเกี่ยวข้าวช่วยชาวนา ลดต้นทุนการผลิต



มหาสารคาม 3 พ.ย.-กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดมหาสารคาม ขานรับนโยบายกองทัพบก และ คสช. จัดกำลังพลลงพื้นที่ช่วยเหลือชาวนา ลดปัญหาเรื่องแรงงานและลดต้นทุนการผลิตข้าว


Screen Shot 2559-11-03 at 22.59.54 Screen Shot 2559-11-03 at 23.00.04 Screen Shot 2559-11-03 at 23.00.13 Screen Shot 2559-11-03 at 23.00.22

พ.อ.กิตติศักดิ์ บุญพระธรรมชัย ผู้บังคับการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดมหาสารคาม ลงพื้นที่เข้าช่วยเหลือพี่น้องชาวนา ที่แปลงนานายดาว เทียมวงศ์   ชาวนาบ้าน บ้านสนาม ตำบลหนองเเสง อำเภอวาปีปทุม จังหวัดมหาสารคาม ด้วยการช่วยเก็บเกี่ยวข้าวและตากข้าว เพื่อลดภาระค่าจ้างแรงงานที่พุ่งสูงถึงวันละ 350 บาทต่อวันต่อคน ซึ่งเป็นการลดต้นทุนในการผลิต เเละช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของชาวนาเนื่องจากราคาข้าวตกต่ำ สร้างความพึงพอใจให้กับชาวนาเป็นอย่างมาก ที่มีทหารได้เข้ามาช่วยเหลือเกษตรกร เป็นการสร้างความสัมพันธ์และความเข้าใจอันดีระหว่างประชาชนกับทหาร ที่สำคัญเป็นการปฏิบัติตามแนวพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียง ถือเป็นการทำความดีถวายเป็นพระราชกุศล ชาวนาต่างบอกว่าการที่มีทหารลงมาช่วยเกี่ยวข้าวและตากข้าว รู้สึกดีใจมาก จะช่วยประหยัดค่าแรงงานได้ดี และเก็บเกี่ยวข้าวได้ทันเวลา เนื่องจากข้าวที่ปลูก หากเก็บเกี่ยวไม่ทัน ต้นข้าวก็จะแห้งกรอบหรือล้ม เพราะแรงลมหนาวที่กำลังมาถึงนี้ จะทำให้เกี่ยวข้าวเป็นไปด้วยความล่าช้าและมีความยุ่งยากกว่าต้นข้าวที่ยืนต้น

Screen Shot 2559-11-03 at 23.00.47 Screen Shot 2559-11-03 at 23.01.08


ขณะที่หน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินตราด ได้นำหน่วยงานรองในสังกัดเยี่ยมชมกระบวนการผลิตข้าวของวิสาหกิจชุมชนโรงสีข้าวชาวนาตราด พร้อมทั้งซื้อข้าวจากโรงสีข้าวจากโรงสีข้าวชาวนาตราดแห่งนี้ไปบริโภคในหน่วยทหารทั้งหมดซึ่งในแต่ละเดือนมีการบริโภคข้าวเฉลี่ยประมาณ 10 ตัน อย่างไรก็ตามเนื่องจากพื้นที่จังหวัดตราดมีพื้นที่ทำนาไม่มากนัก วิสาหกิจชุมชนโรงสีข้าวชาวนาตราดจึงมีช่วงว่างที่ไม่มีการเดินเครื่องสีข้าว ทางหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินตราดจึงได้ประสานโรงสีข้าวแห่งนี้รับข้าวเปลือกจากจากพื้นที่อื่นซึ่งครอบครัวของกำลังพลที่ปลูกข้าวนำมาสี เพื่อนำข้าวสารไปบริโภคในหน่วยของทหารอีกด้วย ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากวิสาหกิจชุมชนโรงสีข้าวชาวนาตราด

Screen Shot 2559-11-03 at 23.01.19 Screen Shot 2559-11-03 at 23.01.28

ด้านนางปรีดา วรรณรัตน์ ผู้จัดการวิสาหกิจชุมชนโรงสีข้าวชาวนาตราด กล่าวว่า สถานการณ์ข้าวในปัจจุบันของวิสาหกิจชุมชนโรงสีข้าวชาวนาตราด มีข้าวเปลือกค้างสต๊อกอยู่ในยุ้งฉางประมาณ 80 – 90 ตันข้าวเปลือก ซึ่งหน่วยทหารเข้ามาซื้อข้าวสารเพื่อประกอบเลี้ยงกำลังพลในครั้งนี้จะเป็นการช่วยระบายข้าวเปลือกในยุ้งฉางของวิสาหกิจชุมชนโรงสีข้าวชาวนาตราดได้ ทำให้สามารถรับซื้อข้าวเปลือกจากชาวนาในจังหวัดตราด รวมทั้งข้าวเปลือกจากพื้นที่อื่นๆ ได้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ใบประกอบวิชาชีพครู

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู”

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” แนะรีบต่ออายุใบอนุญาต หลังคุรุสภาออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.

พีชเรียกอาต่าย

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” โอ้อวดเรียก “อาต่าย” ลั่นไม่ใช่ญาติ

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” คู่กรณีรถกระบะ โอ้อวดเรียก “อาต่าย” รู้จักคนในรัฐบาล หวังผลคดี ลั่นไม่ใช่ญาติ สอนลูกเสมออย่าทำตัวเป็นขยะสังคม บอกประชาชนใช้วิจารณญาณเลือกตั้ง

“นายกเบี้ยว” ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้-ดูแลลุงคู่กรณี

“นายกเบี้ยว” รับจบแทนลูก ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้ ดูแลลุงคู่กรณี ระบุสอนลูกไม่ดี ไม่มีเวลาให้ลูก ปฏิเสธไม่สนิทกับ ผบ.ตร. อย่าเอาท่านมาแปดเปื้อน ส่วนที่ลูกชายยังไม่ไปเยี่ยมลุงคู่กรณี เนื่องจากกลัวโดนถูกโวยวาย

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศร้อนจัดบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 10%

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนมีอากาศร้อนจัดบางพื้นที่ โดยมีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรงบางแห่ง ส่วนภาคใต้มีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 10% ส่วนมากช่วงบ่ายถึงค่ำ

สอบเข้ม “ชวนหลิง จาง” กรรมการไชน่า เรลเวย์ฯ ปฏิเสธทุกข้อหา

ดีเอสไอสอบเข้ม “ชวนหลิง จาง” กรรมการ บ.ไชน่า เรลเวย์ฯ เบื้องต้นให้การปฏิเสธทุกข้อหา อ้างเป็นผู้แทนรัฐวิสาหกิจจีนมาลงทุนในไทย ถูกส่งมาบริหารบริษัทในไทยเท่านั้น

“พีช” หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายแล้ว

“นายกเบี้ยว” พร้อมลูกชาย หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายก่อนแล้ว จึงฝากจดหมายขอโทษไว้ ด้าน “กัน จอมพลัง” ยอมถอย ให้สองฝ่ายพูดคุย แต่ต้องเป็นรูปธรรม

นักธรณีคาดดินยุบตัว เพราะเป็นจุดทางน้ำไหลผ่านจนเกิดโพรง

นักธรณีวิทยาลงพื้นที่ตรวจสอบเหตุดินยุบตัว กินพื้นที่กว่า 4 ไร่ เบื้องต้นคาดเป็นจุดทางน้ำไหลผ่านจนเกิดโพรง ทำให้ดินยุบตัวเป็นวงกว้าง