fbpx

มหาดไทยยุติสอบผู้ว่าฯแม่ฮ่องสอนหลังไม่พบข้อมูลซื้อบริการทางเพศ

ระทรวงมหาดไทย 19 พ.ค.-ปลัดกระทรวงมหาดไทย แถลงยุติการสอบหลังไม่พบข้อมูลผู้ว่าฯแม่ฮ่องสอนซื้อบริการทางเพศเยาวชน ด้านผู้ว่าฯแถลง จะไม่ฟ้องร้องใคร จบก็คือจบ เตรียมเดินหน้าปราบปรามการค้ามนุษย์


นายกฤษฎา บุญราช ปลัดกระทรวงมหาดไทย พร้อมด้วย นายประยูร รัตนเสนีย์ รองปลัดกระทรวงมหาดไทย ฐานะประธานคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง กรณีนายสืบศักดิ์ เอี่ยมวิจารณ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน ถูกกล่าวหาว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการซื้อบริการเยาวชน ที่จ .แม่ฮ่องสอน โดยนายกฤษฎา กล่าวว่า จากการที่คณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงฯ ได้ลงพื้นที่ จ.แม่ฮ่องสอนตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยสอบทั้งพยานในพื้นที่ พยานแวดล้อม พยานผู้รู้เห็นและผู้มีส่วนเกี่ยวข้องรวม 29 ปาก ซึ่ง นายสืบศักดิ์ ได้ให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา ส่วนที่มีการกล่าวอ้างว่า นายสืบศักดิ์ ได้เดินทางไป จ.แม่ฮ่องสอนวันที่ 22 – 23 ก.ย.2559 นั้น นายสืบศักดิ์ ได้นำพยานหลักฐานว่าวันเวลาดังกล่าว ได้เข้ารับการอบรมอยู่ที่กรุงเทพฯ ซึ่งปลัดกระทรวงมหาดไทยยังได้สั่งให้คณะกรรมการไปตรวจสอบรายชื่อของผู้ที่เดินทางในเที่ยวบินจากกรุงเทพฯ ไป จ.เชียงใหม่ และจาก จ.เชียงใหม่ไปจ.แม่ฮ่องสอน ก็ไม่พบรายชื่อของนายสืบศักดิ์เดินทางในช่วงเวลาดังกล่าว

นายกฤษฎา กล่าวอีกว่า สำหรับข้อกล่าวหาว่ามีการจัดเด็กไปให้บริการในงานเลี้ยงต้อนรับ ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน ที่รีสอร์ทแห่งหนึ่งในวันที่ 1 ต.ค. 2559 คณะกรรมการฯ ได้ลงพื้นที่ไปสอบสวนผู้อยู่ในเหตุการณ์ ทุกคนต่างให้การตรงกัน ว่า การจัดเลี้ยงต้อนรับนั้น จัดที่โรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่ง ไม่ใช่ที่รีสอร์ท และภายในงานเลี้ยงมีเพียงการผูกข้อมือตามประเพณี ไม่มีการจัดเลี้ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แต่อย่างใด และจากการสอบปากคำเด็กหญิง 2 ราย ซึ่งเป็นผู้เสียหาย ปรากฏว่าเด็กหญิงทั้งสองคนยืนยันว่าไม่ใช่นายสืบศักดิ์ที่ซื้อบริการ ซึ่งตอนที่เจ้าหน้าที่ให้ชี้ตัว เด็กหญิงทั้งคู่ก็ไม่ได้ชี้ภาพนายสืบศักดิ์แต่อย่างใด 


นายกฤษฏา กล่าวว่า ตนเองได้พิจารณาแล้วเห็นว่าเรื่องดังกล่าวไม่เข้าเงื่อนไขที่จะสอบวินัย ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน จึงขอสั่งยุติเรื่องดังกล่าวตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ส่วนจะให้กลับไปปฏิบัติงานที่จ.แม่ฮ่องสอนหรือไม่นั้น ได้มอบหมายให้นายสืบศักดิ์ มาช่วยราชการที่กระทรวงมหาดไทย โดยดูแลเรื่องแผนงบประมาณจังหวัดประจำปี 2560 และ 2561 ซึ่งขณะนี้งานยังไม่แล้วเสร็จ คาดว่าประมาณ 2 สัปดาห์จะแล้วเสร็จ จากนั้นจะมีคำสั่งให้นายสืบศักดิ์กลับไปปฏิบัติหน้าที่ที่ จ.แม่ฮ่องสอนตามเดิม เพราะตามกฎหมายแล้วนายสืบศักดิ์ยังคงมีตำแหน่งเป็น ผวจ.แม่ฮ่องสอนอยู่ ทั้งนี้ได้แจ้งให้นายสืบศักดิ์ ทราบผลสอบทางวาจาแล้วเพื่อความสบายใจ ส่วนเอกสารเป็นลายลักษณ์อักษรฝ่ายกฎหมายตรวจสอบอยู่ คาดว่าประมาณอีก 1 – 2 วันจะสามารถแจ้งเรื่องนี้เป็นลายลักษณ์อักษรได้ 

” เรื่องนี้เป็นเรื่องที่น่าเห็นใจ เพราะ ผู้ว่าราชการจังหวัดต้องทำงานมากมาย ดังนั้นระหว่างที่มีการสอบสวน ท่านต้องใช้ความอดทนอย่างมาก ขอให้ทุกฝ่ายเห็นใจท่านด้วย แต่คนเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดถึงอย่างไรก็ต้องอดทนและเข้มแข็ง”นายกฤษฎา กล่าว 

เมื่อถามถึงกรณี อบต.บ้านใหม่ จ.นนทบุรี ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์ นายกฤษฎา กล่าวว่า ขณะนี้เป็นเรื่องของตำรวจ เพราะอยู่ในช่วงสอบสวน ซึ่งตามกฎหมาย อบต.บ้านใหม่ไม่ใช่ข้าราชการพลเรือน อยู่ภายใต้กฎหมายท้องถิ่น ซึ่งมีผู้ว่าราชการจังหวัดกำกับโดยตรง หากมีการกระทำความผิด ผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรีจะเป็นผู้ดำเนินการ ไม่ใช่กระทรวงมหาดไทย


จากนั้น นายสืบศักดิ์ เอี่ยมวิจารณ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน ช่วยราชการกระทรวงมหาดไทย แถลงข่าวหลังรับทราบผลสอบข้อเท็จจริง ว่า  ขอให้เป็นไปตามที่ปลัดกระทรวงชี้แจงว่าไม่มีมูล ส่วนความรู้สึกนั้นขณะนี้เรื่องจบแล้ว จบก็คือจบ เมื่อตนเองกลับจ.แม่ฮ่องสอนแล้วทุกส่วนราชการจะต้องไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์ ที่ผ่านมาก็ดำเนินการมาตลอด แต่เมื่อมีเหตุการณ์เกิดขึ้นก็ต้องเข้มงวดขึ้น ต้องทำให้ประเทศชาติดีขึ้น โดยข้าราชการทุกภาคส่วนห้ามเข้าไปเกี่ยวข้องโดยเด็ดขาด ปัญหานี้เกิดมาจากการมีรายได้น้อย รวมถึงปัญหาบุคคลไร้สัญชาติกว่า 4 หมื่นคน ฉะนั้นการแก้ปัญหาจะต้องทำให้คนมีรายได้ มีอาชีพ มีถิ่นที่อยู่ รวมถึงเรื่องสิทธิมนุษยชนเพื่อแก้ปัญหาการค้ามนุษย์ จึงขอเชิญชวนองค์กรเอกชนเข้าร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัดเพื่อแก้ปัญหาใน จ.แม่ฮ่องสอน ทั้งนี้ จะไม่ฟ้องร้องใครเพราะเรื่องจบแล้วก็คือจบ และการปรองดองจะเกิดขึ้นได้ คนไทยต้องสามัคคีกัน อีกทั้งต้องยอมรับว่าเรื่องที่เกิดขึ้นส่วนหนึ่งก็เพราะสื่อมีส่วนผิดด้วย 

“ขอแถลงข่าวเพียงวันนี้เท่านั้น สื่อไม่ต้องโทรหาอีก ตนเองจะไม่ออกทีวีทุกช่องเพราะออกมาเยอะแล้ว เรื่องจบแล้วก็คือจบ และจะขออนุญาตผู้บังคับบัญชาลาพักร้อน เพราะหลายวันนี้ต้องเตรียมข้อมูล ส่วนเรื่องระบบราชการที่ใครทำอะไรผิดก็ว่ากันไป และไปแก้ไขเอา ทุกคนมีสิทธิผิดพลาดได้ แต่เมื่อผิดพลาดแล้วอยากให้กรณีผมเป็นกรณีตัวอย่างที่ต้องกลับไปดูตัวเองทุกหน่วย เมื่อผิดพลาดเราก็ต้องอภัยให้กัน เพราะเวรย่อมระงับด้วยการไม่จองเวร ไม่ขอโทษใคร ถ้ามีใครทำอะไรผิดพลาดก็ไปแก้เอา ผมก็จะต้องรอคำสั่งกลับไปที่ จ.แม่ฮ่องสอน เพื่อไปดูแลประชาชนและส่วนราชการต่อไป ส่วนงานที่ปลัดมอบหมายให้มาช่วยราชการที่กระทรวงก็ดำเนินการใกล้เสร็จแล้ว” นายสืบศักดิ์ กล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

กอนช. สั่งทุกหน่วยพร้อมรับมือฝนชุกปลายฤดู

ขณะนี้เข้าสู่ช่วงครึ่งหลังของฤดูฝนซึ่งเป็นช่วงที่ฝนตกชุกที่สุดของปี โดยปีนี้เป็นปีที่ฝนมากกว่าค่าปกติเฉลี่ยย้อนหลัง 30 ปี กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ จึงสั่งให้ทุกหน่วยงานพร้อมรับมือ สำหรับลุ่มเจ้าพระยาที่มีพื้นที่เสี่ยงอุทกภัยจะเริ่มนำน้ำหลากเข้าไปฝากในพื้นที่ลุ่มต่ำ 11 ทุ่ง เพื่อป้องกันพื้นที่เศรษฐกิจและชุมชนเมือง ด้านกรมชลประทานย้ำบริหารจัดการน้ำในเขื่อนอย่างเหมาะสมและคำนึงถึงความปลอดภัย

ลูกจ้างเตรียมเฮ รัฐปรับเพิ่มค่าแรง

“สุชาติ” เผย คุยนายกฯ เรื่องปรับค่าแรง ยันไม่กระทบนายจ้าง-นักลงทุน นายกฯ-ครม.ไม่กังวลปม 8 ปี ไม่ก้าวล่วง ให้ศาลตัดสิน