fbpx

รัฐบาลพร้อมช่วยแก้ปัญหาทั้งระบบให้ชาวนา

071116_tro_20161107_1157622648ทำเนียบรัฐบาล 7 พ.ย.-นายกฯประชุมนบข. ระบุ ไม่สามารถนำงบประมาณทั้งหมดมาช่วยเหลือชาวนาได้ แต่พร้อมช่วยแก้ปัญหาทั้งระบบ ขอชาวนาปรับตัวทั้งการปลูกพืชและยึดหลักพอเพียง


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์ โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)แถลงภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว(นบข.) ซึ่งมีหน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม ว่า รัฐบาลให้ความสำคัญกับการแก้ปัญหาความเดือดร้อนของชาวนา และพร้อมรับฟังทุกข้อเสนอจากทุกฝ่าย ไม่ได้ทอดทิ้ง โดยการช่วยเหลือจะเข้าไปดูแลทั้งระบบไม่ว่าจะเป็นชาวนา โรงสีและผู้ค้าข้าว หลักการสำคัญต้องมีมาตรการและข้อกฎหมายรองรับที่เหมาะสม ไม่ทำให้ราคากลไกตลาดเสียหาย

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า หากยังแก้ปัญหาแบบเดิมที่เป็นอยู่คือปลายทางก็จะไม่สามารถสร้างความยั่งยืนได้ และรัฐบาลคงไม่นำเงินมาช่วยเหลือเพียงชาวนาอย่างเดียว แต่ต้องนำไปดูแลคนที่เดือดร้อนทั้งประเทศ ดังนั้น ชาวนาจะต้องร่วมมือกับรัฐบาลในการปรับตัวเองทั้งการปลูกพืช และใช้หลักของความพอเพียง ไม่ใช่หวังแต่เงินช่วยจากรัฐบาล


“ที่ผ่านมาเราแก้ไขปัญหาที่ปลายทางทั้งสิ้นและแก้แบบนี้มาตลอด สร้างความคุ้นเคยให้กับประชาชนและเกษตรกร จนทำให้การแก้ปัญหาที่แท้จริงทำได้ยาก รัฐบาลนี้มุ่งไปที่ต้นทาง ซึ่งมีหลายเรื่องที่ต้องทำทั้งการปรับการปลูกข้าว การใช้น้ำ การลดพื้นที่และการลดต้นทุนการผลิต ทั้งหมดทำมาตลอด แต่ประชาชนไม่สนใจ หวังจะให้ช่วยเหลือแบบเดิม จนลืมสิ่งที่รัฐบาลกำลังจะทำ ไม่ใช่อยากจะปลูกน้ำท่วมข้าวเสียหาย ข้าวไม่มีคุณภาพก็ไม่เป็นไร รอรัฐบาลมาช่วย ซึ่งไม่ใช่วิธีที่ถูกต้อง” นายกรัฐมนตรี กล่าว

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ในส่วนของกลางทางต้องมีโรงสีที่ใช้วิธีแปรรูปนวัตกรรมข้าว ปลายทางก็มีตลาดในและต่างประเทศและมีตลาดชุมชนช่วนอีกทางหนึ่ง  วันนี้ขออย่ามามุ่งตรงนี้มากนัก รัฐบาลได้เข้ามาช่วยเหลือแล้ว แต่ถ้าช่วยแล้วส่งผลให้เดือดร้อนหมดทั้งประเทศก็ไม่ได้ เพราะผู้มีส่วนได้ส่วนเสียกับการใช้จ่ายงบประมาณมีมาก มีคนหลายประเภททั้งชาวไร่ ชาวนา ชาวสวน หลายอาชีพ ถ้าใช้ช่วยเกษตรกรอย่างเดียว เงินหมด ต้องไปกู้เงิน อีกทั้งรัฐบาลต้องมาดูแลและมีมาตรการช่วยเหลือหนี้สินชาวนาด้วย

“อยากให้สื่อมวลชนช่วยชี้แจงข้อมูลของรัฐบาลให้ชาวนาเข้าใจ ไม่ใช่ตำหนิติติงเพียงอย่างเดียว ผมไม่ขอตอบโต้เรื่องการเคลื่อนไหวของใครที่เกี่ยวกับกรณีของชาวนา เพราะหากทำดีตั้งใจดีบริสุทธิ์ก็เป็นกุศล รัฐบาลไม่ได้มุ่งหวังให้ใครเสียหาย ใครทำดีก็ได้ดี สุดท้ายแล้วสังคมและประชาชนจะเป็นผู้ตัดสิน ส่วนการลงพื้นที่พบชาวนาได้มอบหมายให้รัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องไปดำเนินการแล้ว ซึ่งการช่วยเหลือชาวนาทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องก็ทำตลอด ไม่ใช่เพิ่งคิดหรือเพิ่งทำ แต่ได้ทำมาตั้งแต่แรกแล้ว” นายกรัฐมนตรี กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร

ประสานกู้ภัย เร่งช่วยชาว อ.บำเหน็จณรงค์ น้ำท่วมมิดหลังคา

อ.บำเหน็จณรงค์ ประสานขอหน่อยกู้ภัย จนท. มาช่วยอพยพ เคลื่อนย้ายผู้ป่วย รพ.บำเหน็จณรงค์ และหลายชุมชนถูกน้ำท่วมมิดหลังคา ออกจากพื้นที่ ขณะนี้หลายเส้นรถทุกประเภทเข้าออกไม่ได้

ทั่วไทยฝนตกต่อเนื่อง ภาคกลาง-ตะวันออก ตกหนักถึงหนักมาก

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ บริเวณภาคกลาง และภาคตะวันออก เตือนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก