fbpx

กกล.รส.ร่วมสนับสนุนรัฐบาลแก้ปัญหาราคาข้าวตกต่ำ

7-11-2559 12-41-09กองทัพบก 7 พ.ย.- กกล.รส.ร่วมสนับสนุนรัฐบาลแก้ปัญหาราคาข้าวตกต่ำ ส่งทหารเข้าช่วยเกี่ยวข้าว รับซื้อข้าวเปลือกและข้าวสาร ในพื้นที่ภาคเหนือ ภาคอีสาน และภาคกลาง ขณะที่ เลขาธิการ คสช.กำชับทุกหน่วยงานดำเนินมาตรการช่วยเหลือชาวนาต่อเนื่อง


พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกคณะรักษาความสงบแห่วชาติ(คสช.) เปิดเผยว่า  ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (กกล.รส.) ได้เข้าไปมีส่วนร่วนสนับสนุนรัฐบาลแก้ปัญหาราคาข้าวตกต่ำในขณะนี้นั้น ด้วยการดำเนินการช่วยเหลือชาวนาตามแนวทางที่ คสช. กำหนด  ทั้งในเรื่องการเข้ารับฟังปัญหาของชาวนา การใช้กำลังทหารเข้าช่วยเก็บเกี่ยวผลผลิต การรับซื้อข้าวจากชาวนาผ่านระบบสหกรณ์การเกษตร และรับซื้อจากชาวนาโดยตรง รวมทั้ง การเปิดพื้นที่ของส่วนราชการและหน่วยทหารให้เป็นที่จำหน่ายข้าว

“จากความตั้งใจที่จะช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของชาวนาตามแนวทางขั้นต้น แม้จะเป็นเพียงมาตรการชั่วคราว แต่ขณะนี้ได้ส่งผลดีต่อราคาข้าวในท้องตลาด  ซึ่ง พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ในฐานะเลขาธิการ คสช. ได้ฝากให้ทุกหน่วยงานได้ดำเนินการตามมาตรการช่วยเหลือชาวนาอย่างต่อเนื่อง รวมทั้ง การริเริ่มและบูรณาการร่วมกับทุกภาคส่วนตามความเหมาะสมแต่ละพื้นที่” พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ กล่าว


พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ กล่าวว่า  ในช่วง 2-5 พฤศจิกายน ที่ผ่านมากกล.รส.ได้เข้าช่วยชาวนาเกี่ยวข้าว พร้อมรับซื้อข้าวเปลือกและข้าวสาร มีรายละเอียด ดังนี้  ในพื้นที่ภาคเหนือ  กก.ลรส.กองทัพภาคที่ 3 ได้เข้าช่วยชาวนาเก็บเกี่ยวข้าวใน 16 จังหวัด พื้นที่ 266 ไร่ และรับซื้อข้าวสาร 38.4 ตัน ข้าวเปลือก 180 ตัน  ในพื้นที่ภาคอีสาน กกล.รส.กองทัพภาคที่ 2 ได้เข้าช่วยชาวนาเก็บเกี่ยวข้าวใน 17 จังหวัด พื้นที่ 280 ไร่ และรับซื้อข้าวสาร  88.71 ตัน ข้าวเปลือก 7.098 ตัน และในพื้นที่ภาคกลาง กกล.รส.กองทัพภาคที่ 1 ได้เข้าช่วยเกี่ยวข้าวใน 6 จังหวัด พื้นที่ 98 ไร่ 2 งาน และรับซื้อข้าวเปลือกจำนวน 3.5 ตัน       .- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยมีฝนต่อเนื่อง-กทม.ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนบริเวณประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% และมีฝนตกหนักบางแห่ง

กำชับแผนจัดการน้ำต้องครอบคลุมทุกมิติ

นายกฯ กำชับ สทนช.วางแผนแม่บทบริหารจัดการน้ำสอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ ครอบคลุมทุกมิติ ย้ำของบประมาณต้องทำได้จริง แก้ไขปัญหาตรงจุด เป็นประโยชน์ส่วนรวม คุ้มค่า

ผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ

หอการค้าไทยผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ ถอดบทเรียน Phuket Sandbox ย้ำไม่จำเป็นต้องเร่งเปิด

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ