fbpx

ฝรั่งหัวใจไทยตามรอยพ่อหลวง


ขอนแก่น 8 พ.ย.-มาร์ติน วีลเลอร์ ชาวอังกฤษที่มาอาศัยอยู่ใน จ.ขอนแก่น ใช้ชีวิตตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงอย่างมีความสุข จนไม่อยากหนีไปจากแผ่นดินไทย และได้เป็นวิทยากรบรรยายถึงแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ให้คนไทยฟังมาเกือบ 20 ปี

จากหมู่บ้านยากจนที่สุดใน อ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น บ้านคำปลาหลาย สามารถพลิกฟื้นสู่ความอุดมสมบูรณ์ และยกฐานะความเป็นอยู่ของชาวบ้านดีขึ้นตามลำดับ ด้วยเกษตรทฤษฎีใหม่ และแนวพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอุดลยเดช โดยหนีความยากจนได้สำเร็จภายใน 6 ปี


19 25

เดิมมาร์ติน วีลเลอร์ เขยฝรั่งของชาวอุบลรัตน์ อยู่หมู่บ้านใกล้เคียง นายถาวร สรรสมบัติ ผู้ใหญ่บ้านคำปลาหลายขณะนั้น ได้เชิญมาเป็นล่ามแปลภาษาเวลามีชาวต่างชาติมาดูงานที่ศูนย์เรียนรู้ ได้ซึมซับวิถีชีวิตแบบพอเพียงอยู่ 4 ปี เห็นว่ามีอยู่ มีกิน สร้างอาชีพ สิ่งแวดล้อม สังคมสามัคคีปรองดอง จึงขอย้ายมาอยู่ด้วยตั้งแต่ปี 2543

23 20


มาร์ตินเป็นวิทยากรให้ความรู้เรื่องเศรษฐกิจพอเพียงแก่คนไทยและต่างชาติเฉลี่ยเดือนละ 10 กลุ่ม และเดินสายเป็นวิทยากรนอกพื้นที่ตลอด 16 ปีที่ผ่านมา เขาพูดอยู่เสมอว่าคนไทยโชคดีที่มีในหลวงเป็นศูนย์รวมจิตใจ และทรงงานหนักเพื่อพสกนิกรของพระองค์ ทำให้ผู้ดูงานต่างซาบซึ้งที่เห็นคนต่างชาติ รักพระมหากษัตริย์ไทย

22 24

จากหมู่บ้านที่มีข้อมูลความจำเป็นพื้นฐาน หรือ จปฐ. ต่ำกว่าเกณฑ์ทุกหลังคาเรือน บ้านคำปลาหลายทุกวันนี้ยืนอยู่แถวหน้าของ อ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น ด้วยรายได้เฉลี่ยต่อหัวเกือบ 66,000 บาทต่อปี และสร้างเครือข่ายโครงการพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียงไปยัง 40 หมู่บ้าน จากทั้งหมด 71 หมู่บ้าน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

ชาวบ้านโคราชผวา! ดักจับปลาแต่ได้ลูกจระเข้

ชาวบ้านในพื้นที่บ้านสันกำแพง อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ดักจับปลาในอ่างเก็บน้ำ แต่ได้ลูกจระเข้มาแทน ผู้ใหญ่บ้านฝากเตือนประชาชน หากจะลงไปหาปลาและเก็บผักในอ่างเก็บน้ำ ให้ระมัดระวัง

น้ำท่วม อ.แม่สาย กลับสู่ภาวะปกติแล้ว

อธิบดีกรมชลประทานเผย ระดับน้ำแม่น้ำสายที่ล้นตลิ่งเข้าท่วม อ.แม่สาย จ.เชียงราย สั่งเร่งระบายน้ำ จนเช้านี้น้ำต่ำกว่าตลิ่งแล้ว ทำให้สถานการณ์น้ำที่หลากท่วมคลี่คลายลง เหลือเฉพาะน้ำที่ท่วมขังพื้นที่ลุ่มต่ำ คาดจะระบายได้หมดใน 1-2 วันนี้

แม่สายท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี เร่งอพยพออกจากพื้นที่ท่วมสูง บางจุดเกิน 2 เมตร

ผ่านมาเกือบ 20 ชั่วโมงแล้ว ที่น้ำทะลักท่วมย่านการค้าและชุมชนบริเวณชายแดน อ.แม่สาย จ.เชียงราย บางจุดน้ำสูงกว่า 2 เมตร ชาวบ้านบอกว่าท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี