fbpx

กรมวิทย์ยันชัด! ชายอิสราเอลหนีเที่ยวติดเชื้อโอไมครอน

กรุงเทพฯ 23 ธ.ค.- ผลตรวจยืนยันแล้วชายอิสราเอลที่หนีออกจาก T&G ติดเชื้อโอไมครอน แต่สาเหตุที่ไปตรวจเชื้อ 2 ครั้งตอนหนีไปเที่ยวพัทยาและสมุย ผลออกมาเป็นลบ เนื่องจากปริมาณเชื้อน้อย และยังถือว่ามีความผิดกรณีหนีออกจากระบบด้วย 


นายแพทย์ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ชี้แจงผลตรวจการติดเชื้อในรายนักท่องเที่ยวชายชาวอิสราเอล ที่หนีออกจากโรงแรมในระบบ Test&Go และไปเที่ยวพัทยารวมถึงสมุย ซึ่งผลตรวจหาเชื้อของ 2 โรงพยาบาลในขณะหนีออกไปเที่ยว พบว่าเป็น “ลบ” แต่การตรวจเชื้อจากโรงแรมที่พักที่เป็นคู่สัญญาในครั้งแรก พบว่าติดเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนว่า การตรวจเชื้อในช่วงเวลาที่ชายชาวอิสราเอลหนีเที่ยว คาดว่าเป็นการติดเชื้อในช่วงขาลงแล้ว เพราะปริมาณเชื้อ หรือ ไซเคิลไทม์สูงประมาณ 30 ของวงรอบการปั่นเพิ่มจำนวนเชื้อ / ซึ่งปกติการปั่นเพิ่มจำนวนเชื้อ หากปริมาณเชื้อต่ำ หรืออยู่ที่ประมาณ 17-18 แสดงว่ามีเชื้อในร่างกายสูง / อย่างไรก็ตาม เพื่อให้เกิดความชัดเจนว่าเชื้อดังกล่าวยังหลงเหลือเป็นเหมือนซากเชื้อหรือไม่ เจ้าหน้าที่ได้ส่งเชื้อไปตรวจซ้ำที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ จังหวัดสุราษฎร์ธานี แล้ว และคาดว่าผลจะออกในบ่ายวันนี้ (23 ธ.ค.)  ซึ่งไม่ว่าผลตรวจจะออกมาอย่างไร ชายอิสราเอลคนนี้ก็ต้องถูกดำเนินคดี เพราะมีความผิดตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ ฐานหลบหนีออกจากระบบ  

อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ยังย้ำอีกว่าชายคนนี้ ไม่ได้ติดเชื้อเดลตาอย่างที่หลายคนเข้าใจ ส่วนจะมีโอกาสแพร่เชื้อให้คนอื่นได้หรือไม่นั้น ถือว่ามี แต่น้อย เพราะใกล้หายแล้ว 


ด้านนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ยอมรับ ตอนนี้ไทยพบผู้ติดเชื้อโอไมครอนแล้ว 104 คน โดยมีทั้งอยู่ระหว่างการรักษา และบางส่วนรักษาหายจนออกจากโรงพยาบาลแล้ว

ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อวันนี้ (23 ธ.ค.) พบเพิ่ม 2,940 คน มาจากต่างประเทศ 57 คน หายป่วยกลับบ้านเพิ่ม 2,798 คน เสียชีวิต 30 คน ส่วนผลตรวจ ATK พบเข้าข่ายติดเชื้อเพิ่ม 635 คน


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

ครม.ลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล 5 บาท/ลิตรช่วง 2 เดือน

รมว.คลัง เผยที่ประชุม ครม. เห็นชอบปรับลดอัตราภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลลงลิตรละ 5 บาท ระยะเวลา 2 เดือน

“สนธิญา” เอาผิด “หมอปลา” ล่อซื้อ “หลวงปู่แสง”

“สนธิญา” แจ้งความกองปราบปราม เอาผิด “หมอปลา-พวก” นำทีมงานล่อซื้อและกล่าวหา “หลวงปู่แสง” วัดป่าดวงสว่างธรรม แตะเนื้อต้องตัวหญิงสาว 

เปิดเรียนวันแรกคึกคัก รร.เข้มมาตรการโควิด

เปิดเรียน on-site 100% วันแรก ทั่วประเทศ 35,000 แห่ง  ศธ.ย้ำมาตรการปลอดภัย พร้อมแผนเผชิญเหตุ เจอโควิดไม่ปิดทั้งชั้นหรือทั้งโรงเรียน