fbpx

ปลัด สธ. ลงพื้นที่นครนายก แนะใช้ COVID Free Setting

นครนายก 3 ธ.ค.-ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ลงพื้นที่ จ.นครนายก ติดตามสถานการณ์โควิด-19 ภาพรวมฉีดวัคซีนได้ครอบคลุมกว่า 68% ย้ำให้ใช้มาตรการ COVID Free Setting ในทุกรพ. และขยายไปพื้นที่ต่างๆ เพื่อเป็น Free City

วันนี้ (3 ธันวาคม 2564) ที่โรงพยาบาลนครนายก อ.เมือง จ.นครนายก นายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยนายแพทย์ภูวเดช สุระโคตร ผู้ช่วยปลัดกระทรวงสาธารณสุข ลงพื้นที่ติดตามการดำเนินงานรับมือสถานการณ์โรคโควิด 19 และกล่าวว่า ภาพรวมสถานการณ์ทั่วประเทศดีขึ้น ผู้ติดเชื้อต่ำกว่า 5,000 ราย เสียชีวิตต่ำกว่า 50 ราย ติดต่อกันหลายวันแล้ว ส่วนหนึ่งเป็นผลจากการใช้มาตรการ VUCA ที่เน้น 4 เรื่อง คือ 1.การฉีดวัคซีนให้ครอบคลุม โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยงผู้สูงอายุ และกลุ่ม 7 โรคเรื้อรัง ที่พบผู้เสียชีวิต 90-95% เป็นกลุ่มนี้ 2.การใช้มาตรการป้องกันตนเองอย่างเข้มงวด ทั้งสวมหน้ากาก เว้นระยะห่าง หมั่นล้างมือ 3.การใช้มาตรการ COVID Free Setting ในสถานประกอบการ/องค์กร และ 4.การตรวจคัดกรองด้วย ATK


นายแพทย์เกียรติภูมิ กล่าวต่อว่า ในส่วนของ จ.นครนายก พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 12 ราย มีผู้ติดเชื้อสะสม 10,967 ราย ยังรักษาอยู่ 173 ราย เสียชีวิตสะสม 142 ราย ภาพรวมฉีดวัคซีนโควิด 19 ครอบคลุมประชากร 68.65% เฉพาะกลุ่ม 608 ครอบคลุม 70.17% ได้ย้ำให้ใช้มาตรการ COVID Free Setting ในโรงพยาบาลทุกแห่ง เช่น การจัดสภาพแวดล้อมไม่ให้แออัด รักษาระยะห่าง ทำความสะอาดจุดสัมผัสร่วมอยู่เสมอ ผู้รับบริการและผู้ให้บริการต้องได้รับวัคซีนอย่างน้อย 2 เข็ม และมีการตรวจหาเชื้อโดยชุดตรวจ ATK เป็นระยะ เพื่อสร้างความปลอดภัยให้กับบุคลากรและผู้มาใช้บริการ และให้ขยายการดำเนินการในหน่วยงาน/พื้นที่ต่างๆ เช่น แหล่งท่องเที่ยวในจังหวัด เพื่อให้เป็น COVID Free Area ซึ่งหากร่วมมือกันสร้างพื้นที่ปลอดโควิด 19 เพิ่มขึ้นหลายๆ แห่ง จะสามารถก้าวเข้าสู่การเป็น “นครนายก Free City” คือพื้นที่ที่มีความปลอดภัย 100% ได้ .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จบแล้ว! พปชร. มีมติขับ “ธรรมนัส” และ ส.ส. รวม 21 คน

พปชร. มีมติขับ “ร.อ.ธรรมนัส” และ ส.ส. รวม 21 คน เหตุผิดวินัยผิดจรรยาบรรณร้ายแรง ทำให้พรรคบริหารงานไม่มีประสิทธิภาพ และเพื่อแก้ไขความขัดแย้ง เผยจะย้ายไปอยู่ “เศรษฐกิจไทย”

โคตรภูมิใจ! เก็บเงินในถังน้ำ 2 ปี เทมาอึ้ง 1.4 ล้าน

ต้องร้องว้าว! ครอบครัวสุดภูมิใจ เก็บเงินในถังน้ำ 2 ปี เทมาอึ้ง 1.4 ล้าน จากน้ำพักน้ำแรงกลายเป็นกระแสในโลกโซเชียล คนแห่เมนต์แสดงความยินดีเพียบ

ข่าวแนะนำ

การเมืองหลังขับ “ธรรมนัส” และพวก ออกจาก พปชร.

นักวิชาการแนะทุกฝ่ายจับตาสถานการณ์หลังพรรคพลังประชารัฐมีมติขับ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า และพวก ออกจากพรรค เชื่อว่าจะเกิดเหตุการณ์สภาล่มถี่ขึ้น แต่ไม่ถึงขั้นที่นายกรัฐมนตรีต้องยุบสภาหรือลาออกในเร็วๆ นี้

ปลัดพาณิชย์นำคณะตรวจห้องเย็นแช่แข็งหมูเพื่อดูปริมาณหมูในระบบ

ปลัดพาณิชย์นำคณะตรวจเช็คปริมาณหมูแช่เย็นแช่แข็งแถวมีนบุรี เพื่อดูปริมาณหมูเข้าและออกปกติหรือไม่ ชี้เบื้องต้นเป็นปกติ และต้องรายงานสตอกให้กระทรวงพาณิชย์ทราบทุกวันจันทร์ของสัปดาห์ เพียงสัปดาห์แรกมีหมูสตอก 8,352 ตัน มั่นใจงบ 1,480 ล้านบาทจะเร่งขยายพื้นที่ขายหมูให้ทั่วถึง ขณะที่ผู้จัดการห้องเย็นย้ำหมูแช่แข็งเข้ามาและออกไป แต่ยอมรับหมูราคาแพงเข้าห้องแข่แข็งน้อยลง

ศบค.ปรับมาตรการผ่อนคลายมากขึ้น

ศบค.ผ่อนคลายมาตรการ ปรับสีพื้นที่ ขยายเวลาดื่มสุราจาก 3 ทุ่มเป็น 5 ทุ่ม ให้กลับมาลงทะเบียน Test & Go 1 ก.พ.นี้ ปรับความพร้อมการให้บริการข้อมูลแก่ปชช.