fbpx

เร่งพัฒนาที่ดินทำการเกษตรบ้านบางกลอย

กรุงเทพฯ 24 มี.ค. – ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯเผยให้เจ้าหน้าที่เข้าไปปรับปรุงประสิทธิภาพดินในบ้านบางกลอย แปลงที่ไม่สามารถเพาะปลูกได้รวม 80 ไร่ ยืนยันรัฐจริงใจแก้ปัญหา แต่วิถีชีวิตบางอย่างต้องปรับเปลี่ยนตามสภาพแวดล้อม


นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) กล่าวว่า สั่งการให้กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชประสานกรมพัฒนาที่ดิน กระทรวงเกษตรและสหกรณ์เข้าปรับปรุงคุณภาพดินในบ้านบางกลอย เขตอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี รวมพื้นที่ที่ไม่สามารถเพาะปลูกได้ 80 ไร่ นอกจากนี้กรมทรัพยากรน้ำเร่งวางระบบประปาภูเขาสำหรับส่งน้ำเพื่อการเกษตร ส่วนน้ำกิน-น้ำใช้นั้น กรมทรัพยากรน้ำบาดาลได้หาแหล่งน้ำใต้ดินไว้แล้ว จะทำระบบครอบคลุมทั้งหมู่บ้านในสิ้นเดือนเมษายนนี้

ทั้งนี้ การเข้าไปพูดคุยกับชาวบ้านพบว่า ส่วนใหญ่เข้าใจดีว่า รัฐจริงใจแก้ปัญหาที่ยืดเยื้อมานานให้ลุล่วงโดยเร็ว แต่ต้องขอให้ชาวบ้านปรับตัวตามสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไปบ้างเช่น การทำไร่หมุนเวียนอาจไม่เหมาะสมแล้วเพราะใช้พื้นที่มาก ปัจจุบันประชากรเพิ่มขึ้น การใช้ที่ดินจึงต้องใช้พื้นที่น้อย แต่เกิดประโยชน์สูงสุด


นายจตุพรกล่าวอีกว่า หากชาวบ้านกลับขึ้นไปอยู่ที่บ้านบางกลอยบนหรือใจแผ่นดิน จะจัดสาธารณูปโภคให้ได้ลำบากเพราะเป็นพื้นที่เขาห่างไกล ใช้เวลาเดินทางจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานถึง 3 วัน จึงเป็นห่วงเรื่องการเจ็บป่วย การให้เด็กได้รับการศึกษา รวมทั้งเป็นพื้นที่ใกล้ชายแดนซึ่งมีความอ่อนไหวด้านความมั่นคง แต่การเดินทางจากที่ทำการอุทยานฯ ไปยังบ้านโป่งลึก-บางกลอยใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงกว่า รวมทั้งมีโครงการพัฒนาด้านต่าง ๆ ไปพอสมควรแล้ว แม้จะยังไม่ครอบคลุม แต่ทุกหน่วยงานจะเร่งรัด

ส่วนวันพรุ่งนี้ (25 มี.ค.) ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในฐานะประธานคณะกรรมการแก้ปัญหาบ้านบางกลอยจะประชุมเพื่อเร่งรัดแก้ปัญหาร่วมกับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

ประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าว เนื่องในวันพืชมงคล

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระบรมราชานุญาตประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าวพระราชทานและพืชพันธุ์ต่างๆ ในวันอาทิตย์ที่ 9 พ.ค.64 และมีพิธีหว่านข้าวในแปลงนาทดลอง สวนจิตรลดา ในวันจันทร์ที่ 10 พ.ค.64 เพื่อความเป็นสิริมงคลและสร้างขวัญกำลังใจแก่เกษตรกรทุกสาขาทั่วประเทศ

กราดยิงงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโด เสียชีวิต 6 ราย

มือปืนก่อเหตุกราดยิงกลางงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโดของสหรัฐ มีผู้เสียชีวิต 6 ราย ก่อนที่มือปืนจะปลิดชีพตัวเอง ขณะนี้ยังไม่ทราบแรงจูงใจในการก่อเหตุ