fbpx

กลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อโควิดฟรี

กรุงเทพฯ 22 ธ.ค.-เลขาธิการ สปสช.ย้ำประชาชนกลุ่มเสี่ยงสามารถตรวจ หาเชื้อโควิด-19 ที่สถานพยาบาลทุกแห่งฟรี โดย รพ.เอกชน-รพ.รัฐทุกแห่งสามารถเบิกมาที่ได้ สปสช.อัตราครั้งละ 2,200 บาท


นพ.ศักดิ์ชัย กาญจนวัฒนา เลขาธิการ สปสช.ให้สัมภาษณ์กรณีมีประชาชนผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงเดินทางไปตรวจหาเชื้อ โควิด-19 ที่โรงพยาบาลเอกชน และถูกเรียกเก็บค่าใช้จ่าย ว่า ตามความเป็นจริงถ้าประชาชนผู้ไปตรวจเป็นผู้ที่ถูกประเมินว่าอยู่ในกลุ่มเสี่ยง เช่น มีประวัติสัมผัสผู้ติดเชื้อเดินทางไปในสถานที่มีการแพร่เชื้อหรือมีอาการไข้ไอเจ็บคอจมูกไม่ได้กลิ่นลิ้นไม่ได้รับรส สามารถเข้าตรวจหาเชื้อโควิด-19 ได้ที่โรงพยาบาลรัฐและเอกชนทุกแห่งโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

โดยโรงพยาบาลนั้นๆจะทำเรื่องเบิกมาที่ สปสช.ในอัตราเหมาจ่ายครั้งละประมาณ 2,200 บาท เปรียบได้กับการเบิกลักษณะเจ็บป่วยฉุกเฉินที่สามารถเข้ารักษาได้ทันทีทุกโรงพยาบาล มีตัวเลขจากการเริ่มระบาดของ โควิด-19 ในช่วงต้นปี2563 มีการเบิกจ่ายกับสปสช.กรณีตรวจหาเชื้อโควิด-19 ไปแล้วกว่า 7,000,000 เคส


ส่วนกรณีมีผู้โพสต์ว่าถูกเรียกเก็บค่าใช้จ่ายจากโรงพยาบาลเอกชนทั้งที่เป็นกลุ่มเสี่ยง เลขาธิการ สปสช. กล่าวว่า อาจเกิดจากความเข้าใจผิดของโรงพยาบาลเอกชนและ สปสช.จะทำการสื่อสาร มายังโรงพยาบาลเอกชนให้ชัดเจนขึ้น และขอแนะนำว่าหากผู้อยู่ในกลุ่มเสี่ยงต้องการตรวจหาเชื้อ โควิด-19 หากสามารถเดินทางไปได้ ควรเดินทางไปยังโรงพยาบาลรัฐที่อยู่ใกล้ ๆ จะเป็นการดีที่สุด.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร

ประสานกู้ภัย เร่งช่วยชาว อ.บำเหน็จณรงค์ น้ำท่วมมิดหลังคา

อ.บำเหน็จณรงค์ ประสานขอหน่อยกู้ภัย จนท. มาช่วยอพยพ เคลื่อนย้ายผู้ป่วย รพ.บำเหน็จณรงค์ และหลายชุมชนถูกน้ำท่วมมิดหลังคา ออกจากพื้นที่ ขณะนี้หลายเส้นรถทุกประเภทเข้าออกไม่ได้

ทั่วไทยฝนตกต่อเนื่อง ภาคกลาง-ตะวันออก ตกหนักถึงหนักมาก

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ บริเวณภาคกลาง และภาคตะวันออก เตือนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก