fbpx

สปสช.ชี้ หลักการUCEP ยังอยู่

สปสช.11ก.กพ.-“หมอจเด็จ”ชี้ ประชาชนทุกคนยังรักษาตามสิทธิ์หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ส่วนผู้ที่มีอาการวิกฤตฉุกเฉินจาก โควิด-19 ยังสามารถเข้า รักษาตามหลักการเดิมของ ucep


นพ.จเด็จ ธรรมธัชอารี เลขาธิการ สปสช. กล่าวถึงกรณีที่ มีกระแสว่าอาจมีการปรับให้ผู้ป่วยโควิด-19 ออกจากระบบ ucep ว่า เรื่องนี้ต้องมีการทำความเข้าใจว่าคำว่า ucep หมายถึง ภาวะ ผู้ป่วยมีอาการวิกฤต ฉุกเฉินเกิดขึ้นทันทีทันใด จำเป็นต้องได้รับการรักษา ยังหน่วยบริการนอกระบบ ซึ่งมักเป็นคลินิกหรือโรงพยาบาลเอกชน ซึ่งที่ผ่านมา ช่วงที่มีการระบาดของ โควิด-19  พ.ร.บ.สถานพยาบาล ได้ประกาศให้ โรค โควิด-19 เป็น เหตุฉุกเฉินวิกฤต แต่หากมีการยกเลิก ประกาศนี้จริง การรักษา โรค โควิด-19 ก็จะกลับไปอยู่ในระบบ ของประชาชนทุกคน ที่ต้องมีสิทธิ์สุขภาพ1สิทธิ์ อยู่แล้ว คือ สิทธิ์หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ/สิทธิ์ประกันสังคม/และสิทธิ์ข้าราชการ อย่างไรก็ตามหากผู้ป่วยโรค โควิด-19นั้นๆ มีอาการ หรือภาวะการเข้าข่าย ฉุกเฉิน ก็ยังสามารถ เข้ารักษา ยังหน่วยบริการนอกระบบตามหลักเดิมของ ucep ที่มีอยู่เดิมได้

นพ.จเด็จ กล่าวต่อว่า การพิจารณาว่าผู้ป่วย โควิด-19 อยู่ในข่ายฉุกเฉินหรือไม่จึงต้องดูที่อาการเป็นหลัก ซึ่งถ้ามีอาการ ปอดบวม มีไข้สูง อยู่ในเกณฑ์สีแดง ที่ สพฉ. เป็นผู้กำหนด แต่ถ้าไม่มีอาการ โควิด-19 ก็ เป็นโรคที่สามารถเข้ารักษา ตามระบบที่ประชาชน มีสิทธิ์อยู่ได้ทันที ยืนยันระบบ ฉุกเฉิน จาก โควิด-19 ยังมีให้ผู้ป่วยที่มีภาวะฉุกเฉินเหมือนเดิม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนตกต่อเนื่อง-กทม.ฟ้าคะนอง 40%

กรมอุตุฯ เตือนประเทศไทยตอนบนมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคตะวันออก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%

กอนช. สั่งทุกหน่วยพร้อมรับมือฝนชุกปลายฤดู

ขณะนี้เข้าสู่ช่วงครึ่งหลังของฤดูฝนซึ่งเป็นช่วงที่ฝนตกชุกที่สุดของปี โดยปีนี้เป็นปีที่ฝนมากกว่าค่าปกติเฉลี่ยย้อนหลัง 30 ปี กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ จึงสั่งให้ทุกหน่วยงานพร้อมรับมือ สำหรับลุ่มเจ้าพระยาที่มีพื้นที่เสี่ยงอุทกภัยจะเริ่มนำน้ำหลากเข้าไปฝากในพื้นที่ลุ่มต่ำ 11 ทุ่ง เพื่อป้องกันพื้นที่เศรษฐกิจและชุมชนเมือง ด้านกรมชลประทานย้ำบริหารจัดการน้ำในเขื่อนอย่างเหมาะสมและคำนึงถึงความปลอดภัย

ลูกจ้างเตรียมเฮ รัฐปรับเพิ่มค่าแรง

“สุชาติ” เผย คุยนายกฯ เรื่องปรับค่าแรง ยันไม่กระทบนายจ้าง-นักลงทุน นายกฯ-ครม.ไม่กังวลปม 8 ปี ไม่ก้าวล่วง ให้ศาลตัดสิน