ก.มหาดไทย 26 ก.ย.-“อนุทิน” ลั่น มหาดไทยยุคนี้จะไม่แทรกแซง คดีเขากระโดง ปล่อยให้ใช้สิทธิ์ตามกฎหมาย ย้ำจะไม่ตรวจสอบ คกก.ชุด “เดชอิศม์” เหตุปลัดมหาดไทยแถลงชัดแล้ว ใครคาใจให้ไปฟ้องเอง เผย อธิบดีปกครองชงดึงโป๊กเกอร์อยู่ในบัญชีการพนัน
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงหลักในการทำงานเกี่ยวกับคดีเขากระโดงว่า ทุกอย่างเป็นไปตามกฎหมาย ไม่มีการวางหลักในเรื่องใดทั้งสิ้น ผิดว่าไปตามผิด ถูกก็ให้ความเป็นธรรมเขา
เมื่อถามว่าเห็นด้วยกับแนวทางของนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ที่จะให้การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ฟ้องรายแปลงหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า อะไรที่กฎหมายทำได้ก็ควรที่จะเป็นไปตามนั้น แต่จะไม่กลั่นแกล้ง และจะไม่ทำให้มีได้เปรียบเสียเปรียบทางการเมือง
เมื่อถามว่า กังวลหรือไม่ที่พรรคเพื่อไทยเตรียมถล่มในการแถลงนโยบาย และพร้อมชี้แจงหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า พร้อมชี้แจง
ส่วนจะมีการตรวจสอบคำสั่งคณะกรรมการเขากระโดงที่นายเดช อิศม์ ขาวทอง อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทยแต่งตั้งและมีคำสั่งเพิกถอนที่ดินเขากระโดง โดยใช้ประมวลกฎหมายที่ดิน มาตรา 61 วรรค 8 หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่ต้องตรวจสอบ เพราะเมื่อสองสัปดาห์ที่แล้ว ก่อนที่พวกตนจะเข้ามา ได้ติดตามข่าวโดยปลัดกระทรวงมหาดไทย รองปลัดกระทรวงมหาดไทย ซึ่งเคยดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมที่ดิน และอธิบดีกรมที่ดินคนปัจจุบัน ได้ร่วมกันแถลงข่าวอย่างชัดเจน ว่าได้กระทำการข้ามขั้นตอนในหลายประเด็น และคณะกรรมการได้มีการตรวจสอบแล้วพบว่า สิ่งที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้เป็นการกระทำที่ถูกต้องแล้ว ส่วนใครที่คาใจหรือไม่พอใจในมติของคณะกรรมการมาตรา 61 สามารถใช้สิทธิ์ไปฟ้องตามช่องทางที่กฎหมายกำหนดได้
เมื่อถามต่อว่า คณะกรรมการที่ตรวจสอบมีคำสั่งให้เพิกถอนที่ดินเขากระโดงตามมาตรา 61 วรรค 8 หรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า จะมีหรือไม่มีก็แล้วแต่ สามารถใช้สิทธิ์ได้อย่างเต็มที่ สิ่งที่ตนเองพูดได้เพียงอย่างเดียวคือจะไม่มีการแทรกแซงของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยคนนี้ เพราะนายกรัฐมนตรีสั่งไม่ให้แทรกแซงอย่างเด็ดขาด โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยจะสั่งรัฐมนตรีช่วยมหาดไทยทุกคนว่าไม่ให้แทรกแซงเด็ดขาด
ส่วนจะมีการเพิกถอนหรือดึงไพ่โป๊กเกอร์กลับมาขึ้นบัญชีการพนันหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า จะพิจารณา ซึ่งอธิบดีกรมการปกครองได้นำร่างเพิกถอนให้ตนเองพิจารณาแล้ว แต่ตนเองจะไม่ทำอะไรที่หุนหันพลันแล่น ขาดสติ แต่จะพิจารณาด้วยความละเอียด และสอบถามผู้ที่มีความรู้ ว่าจะได้หรือเสียประโยชน์อะไร ทุกอย่างจะมีการกลั่นกรอง โดยใช้ดุลยพินิจเพื่อประโยชน์ของประชาชนและประเทศชาติเป็นหลัก.-316.-สำนักข่าวไทย