ยธ.พร้อมคุ้มครองพยาน “พ.ต.อ.ธนสิทธิ์ แตงจั่น”คดีความเร็วรถ “บอส อยู่วิทยา”

ยธ.20 ส.ค.-รมว.ยุติธรรม พร้อมคุ้มครองพยาน “พ.ต.อ.ธนสิทธิ์ แตงจั่น” คดีความเร็วรถ “บอส อยู่วิทยา” ระบุเจ้าหน้าที่สำนักคุ้มครองพยานมีศักยภาพดูแลความปลอดภัยสูง


นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงกรณี พ.ต.อ.ธนสิทธิ์ แตงจั่น นักวิทยาศาสตร์ สำนักงานพิสูจน์หลักฐานกลางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พยานในคดีความเร็วรถยนต์ นายวรยุทธ หรือ บอส อยู่วิทยา ประสานร้องขอคุ้มครองพยานจากกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ว่า ในกรณีนี้ผู้ร้องขอคุ้มครองพยานเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงต้องพิจารณาว่า การร้องขอคุ้มครองพยานเข้าเงื่อนไขหรือไม่ ซึ่งตามกฎหมายกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพพร้อมให้ความช่วยเหลือไม่ว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่รัฐหรือบุคคลทั่วไป

อย่างไรก็ตาม การที่พยานซึ่งเป็นตำรวจขอให้ช่วยคุ้มครองพยาน เป็นเรื่องที่เจ้าหน้าที่จะต้องภูมิใจ เพราะแสดงให้เห็นถึงความเชื่อมั่นและศักยภาพของเจ้าหน้าที่กระทรวงยุติธรรมที่สามารถดูแลได้


แหล่งข่าวจากกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 13 สิงหาคมที่ผ่านมาสำนักคุ้มครองพยานได้ประสานแจ้งสิทธิเกี่ยวกับการคุ้มครองพยานและแนวทางปฎิบัติที่เกี่ยวข้องไปให้พ.ต.อ.ธนสิทธิ์ รับทราบเป็นระยะ ๆ โดยเจ้าหน้าที่ได้ชี้แจงให้รับทราบว่า การคุ้มครองจะทำโดยเจ้าหน้าที่ของสำนักงานคุ้มครองพยานกระทรวงยุติธรรม ซึ่งทาง พ.ต.อ.ธนสิทธิ์ ระบุว่า ขอพิจารณาก่อน เนื่องจากกังวลเกี่ยวกับหน่วยงานที่จะมาทำหน้าที่คุ้มครองพยาน และต้องการให้คุ้มครองเฉพาะบางช่วงเวลาเท่านั้น แต่ทางเจ้าหน้าที่ได้ชี้แจงว่า หากต้องการให้เกิดประสิทธิภาพพยานควรจะได้รับการคุ้มครองตลอดเวลา อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ต้องรอให้ พ.ต.อ.ธนสิทธิ์แจ้งตอบรับกับสำนักคุ้มครองพยานก่อน จึงจะเข้าโครงการได้

ทั้งนี้ ในการประชุมคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงการสั่งไม่ฟ้องคดีนายวรยุทธ หรือบอส อยู่วิทยา เมื่อวันที่ 19 ส.ค.ที่ผ่านมา นายวิชา มหาคุณ ประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงฯ ได้แสดงความเป็นห่วง พ.ต.อ.ธนสิทธิ์ โดยระบุว่า พ.ต.อ.ธนสิทธิ์ ถือเป็นพยานคนสำคัญที่ต้องดูแลอย่างดีทุกเรื่องรวมถึงเรื่องความปลอดภัย และควรจะได้รับความคุ้มครองในฐานะพยานจนไปถึงชั้นศาล.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ค้นหาร่างใต้ตึกถล่ม

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ ทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง.หรือไม่

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ จะทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง. หรือไม่ ปัจจุบันการทำงานบริเวณทางเชื่อมด้านอาคารจอดรถด้านหลังยังลงไปไม่ถึงพื้นของชั้นใต้ดิน

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบ ตร.พาผู้ต้องหาลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบกรณีมีตำรวจพาผู้ต้องหาลักลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก ทั้งที่การสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ย้ำใครผิดว่าไปตามผิด

รวบมือปาหิน

รวบแล้วมือปาหินใส่รถ ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า

รวบแล้วมือปาหินใส่รถประชาชน ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า พบประวัติเคยถูกจับมาแล้ว 12 ครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 13

ข่าวแนะนำ

สร้างสถานการณ์ ปาประทัดบอลใส่บ้านชาวไทยพุทธที่ปัตตานี

คนร้ายสร้างสถานการณ์ปาประทัดบอลใส่บ้านชาวไทยพุทธ ในพื้นที่ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบลายนิ้วมือ หาตัวผู้ก่อเหตุ