สปสช. แถลงชี้แจงเรื่องใบส่งตัว

กทม. 13 มี.ค. – สปสช. แจงกรณีผู้ป่วยใน กทม. ร้องเรียนเรื่องความยุ่งยากในการใช้เอกสารรับบริการ ยันสามารถรับการรักษาใน รพ.ได้ แม้ไม่มีใบส่งตัว เร่งแก้ปัญหาด้านข้อมูลไม่ให้เกิดความยุ่งยากต่อผู้ป่วย


สปสช. จัดเแถลงข่าว “แนวทางการส่งต่อผู้ป่วยบัตรทองใน กทม.” โดยมี พญ.ลลิตยา กองคำ, ทพ.อรรถพร ลิ้มปัญญาเลิศ รองเลขาธิการ สปสช. และ ทพญ.น้ำเพชร ตั้งยิ่งยง ผอ.สปสช. เขต 13 กทม. เข้าร่วม ที่อาคารสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ จากกรณีผู้ป่วยในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ร้องเรียนเกี่ยวกับความยุ่งยากในการเข้ารับบริการจากคลินิกปฐมภูมิและโรงพยาบาลแม่ข่าย หลังมีมติปรับเปลี่ยนระบบการเบิกจ่ายให้กับคลินิก จากการจ่ายตามรายการ ไปเป็นการจ่ายแบบเหมาจ่ายรายหัว

ทพ.อรรถพร ลิ้มปัญญาเลิศ กล่าวว่า การจ่ายแบบเดิมทำให้คลินิกที่อยู่ในเครือข่ายเดียวกัน สามารถออกใบส่งตัวแทนกันได้ แม้ว่าผู้ป่วยรายดังกล่าวจะไม่ได้มีรายชื่ออยู่ในการดูแลของคลินิกปฐมภูมิแห่งนั้น แต่เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงให้คลินิกปฐมภูมิแต่ละแห่งเป็นผู้ดูแลและเหมาจ่ายตามจำนวนรายชื่อผู้ป่วยในการดูแลของตนเอง ทำให้ผู้ป่วยบางส่วนที่เดิมเคยสะดวกเข้ารักษาที่คลินิกหนึ่ง ต้องย้ายไปขอใบส่งตัวจากคลินิกอีกแห่งหนึ่งที่เป็นคลินิกปฐมภูมิที่ตนมีชื่ออยู่ในระบบ เนื่องจากทางโรงพยาบาลร้องขอใบส่งตัวจากคลินิกปฐมภูมิ ซึ่งสร้างความยุ่งยากในการเข้ารับการรักษา ทาง สปสช. ยืนยันว่า ประชาชนสามารถเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลได้ โดยไม่ต้องใช้ใบส่งตัวจากคลินิก ทาง สปสช. จะทำความเข้าใจกับเจ้าหน้าที่หน้างานในโรงพยาบาลโดยตรงว่าสามารถรับผู้ป่วยเข้ารักษาในโรงพยาบาลและเบิกจ่ายจาก สปสช. ได้ และบางกรณีที่ทางคลินิกไม่ทำใบส่งตัวให้ สปสช. ย้ำว่า ขอความร่วมมือทางคลินิกปฐมภูมิเมื่อพิจารณาแล้วว่าไม่มีศักยภาพเพียงพอต่อรักษา จะต้องส่งตัวผู้ป่วยมายังศูนย์บริการหรือโรงพยาบาลที่รับส่งต่อในทันที เพื่อให้ผู้ป่วยได้รับการรักษาโดยเร็วที่สุด


อีกปัญหาคือการย้ายการรักษาจากโรงพยาบาลมายังคลินิก ที่ต้องเดินทางไปขอประวัติการรักษาจากโรงพยาบาลเดิม ในส่วนนี้ทาง สปสช. จะเร่งแก้ปัญหารายกรณีไปก่อน หลังจากนี้จะสร้างระบบข้อมูลให้ประชาชนสามารถเข้าถึงข้อมูลการรักษาของตนเองได้ โดยไม่ต้องขอประวัติการรักษาจากหน่วยบริการเดิม ซึ่งจะใช้เวลาอย่างน้อย 3 เดือน ในการสร้างระบบดังกล่าว ยอมรับว่าค่อนข้างใช้เวลา เนื่องจากการเชื่อมโยงข้อมูลระบบการรักษาในพื้นที่ กทม. ซับซ้อนกว่าจังหวัดอื่น เพราะหน่วยบริการมีสังกัดต่างกัน แต่ยืนยันว่าโครงการบัตรประชาชนใบเดียวรักษาทุกที่ ในกรุงเทพมหานคร จะเกิดขึ้นภายในปีนี้ ตามที่ รมว. ชลน่าน ศรีแก้ว ได้มอบนโยบายไว้

เบื้องต้นทราบว่ามีผู้ร้องเรียนที่สายด่วนเป็นจำนวนมาก อาจมีความล่าช้าในการให้บริการบ้าง สำหรับผู้ป่วยที่มีความจำเป็นเร่งด่วน แนะนำให้แจ้งปัญหาผ่านสายด่วน 1330 กด 18 และผู้ที่มีความเร่งด่วนรองลงมาสามารถทิ้งข้อความไว้ทางช่องทางออนไลน์ได้ ทางเจ้าหน้าที่จะรีบตอบกลับโดยเร็วที่สุด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

คุมตัวโจรมาเลย์ชิงทอง 138 บาท ทำแผนฯ

ตำรวจคุมตัวโจรมาเลย์ชิงทอง 138 บาท ในพื้นที่หาดใหญ่ ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ พบประวัติสุดแสบ ปล้นฆ่าที่มาเลเซียตั้งแต่อายุ 17 ยังหนีมาก่อเหตุซ้ำที่ไทยอีกหลายครั้ง

นายกฯ ขึ้น ฮ. ดูสภาพจราจรเดินทางสงกรานต์

นายกฯ ขึ้น ฮ. บินดูสภาพจราจร ถ.มิตรภาพ-เส้นทางขึ้นเหนือ-ลงใต้ เตรียมพร้อมประชาชนเดินทางกลับบ้านสงกรานต์ พร้อมตรวจคืบหน้าก่อสร้างทางด่วนพระราม 2 มั่นใจเปิดใช้เต็มรูปแบบ ปลายปี 68 ขณะ “สุริยะ” ยันปลอดภัย ไม่มีของตกหล่น สั่งหยุดก่อสร้างตลอด 24 ชั่วโมง

ผู้แทน สตง.แจงยิบสร้างตึก สตง. ยันเหล็ก-ปูนมีมาตรฐาน

กมธ.ติดตามงบฯ ถกโครงการสร้างตึก สตง.แห่งใหม่ ด้าน ‘ผู้แทน สตง.’ แจงยิบปรับสัญญาถึง 14 มิ.ย.นี้ ทั้งที่การสร้างต้องเสร็จ 31 ธ.ค.66 ยัน เหล็ก-ปูนมีมาตรฐาน ลั่นเดินหน้าสร้างต่อ แต่ปรับรูปแบบไม่สูง-ทับที่ตึกเก่า ใช้งบที่เหลือสร้าง