กทม.ชวนฉีดวัคซีนโควิด-19 เข็มกระตุ้น สร้างภูมิคุ้มกัน-ลดป่วยหนัก

กรุงเทพฯ 29 พ.ย. – ตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค. 65 ศูนย์ฉีดวัคซีน สนามกีฬากรุงเทพฯ ศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานคร (ไทย-ญี่ปุ่น) ดินแดง เปิดให้บริการในวันเสาร์และวันอาทิตย์ เวลา 08.00-16.00 น.


รศ.ดร.ทวิดา กมลเวชช รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานการประชุมศูนย์เฝ้าระวังภาวะฉุกเฉินทางสุขภาพกรุงเทพมหานคร ครั้งที่ 9/2565

ในที่ประชุม สำนักอนามัย และสำนักการแพทย์ ได้รายงานสถานการณ์โรคโควิด-19 ประเทศไทย มีแนวโน้มพบผู้ติดเชื้อมากขึ้น โดยมีผู้ป่วยเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล ผู้ป่วยอาการหนัก ผู้ป่วยเสียชีวิตเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นไปตามคาดการณ์ช่วงขาขึ้นของการระบาด โดยเฉพาะ กทม. และปริมณฑล และจังหวัดท่องเที่ยว ภาคตะวันออก และภาคใต้ ซึ่งมีนักท่องเที่ยวทั้งคนไทยและต่างชาติ และการจัดกิจกรรมรวมกลุ่มคน โดยยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่ กทม. วันนี้ (29 พ.ย. 65) มีผู้ป่วย 755 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิต ทั้งนี้ ในส่วนของยา เวชภัณฑ์ และเตียง ยังมีเพียงพอ


สำหรับข้อมูลการได้รับวัคซีน พบว่ามีประชาชนเข้ารับบริการฉีดวัคซีนมากขึ้น โดยที่ประชุมได้ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องประชาสัมพันธ์เชิญชวนประชาชนให้เข้ารับการวัคซีน กรณีที่ผู้ที่ยังได้รับวัคซีนไม่ครบ 4 เข็ม ขอให้เข้ารับการฉีดวัคซีนเข็มที่ 4 โดยเร็ว และผู้ที่ได้รับวัคซีนเข็มสุดท้ายเกิน 4 เดือนขึ้นไป ขอให้รับวัคซีนเข็มกระตุ้นโดยเร็วเช่นกัน เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันป้องกันการป่วยหนัก ลดการเสียชีวิต โดยสามารถเข้ารับวัคซีนตั้งแต่เข็มแรก-เข็มกระตุ้นได้ที่ศูนย์ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 กรุงเทพมหานคร ณ สนามกีฬากรุงเทพมหานคร ศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานคร (ไทย-ญี่ปุ่น) ดินแดง ศูนย์บริการสาธารณสุขที่กำหนด และโรงพยาบาลสังกัด กทม. ทั้ง 11 แห่ง โดยประชาชนสามารถเลือกวัน เวลา และสถานที่ที่สะดวกในการรับบริการ

ตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค. 65 ที่ศูนย์ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 กรุงเทพมหานคร ณ สนามกีฬากรุงเทพมหานคร ศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานคร (ไทย-ญี่ปุ่น) ดินแดง เปิดให้บริการในวันเสาร์และวันอาทิตย์ เวลา 08.00-16.00 น. ส่วนศูนย์บริการสาธารณสุขทั้ง 69 แห่ง จะให้บริการเฉพาะบ่ายวันพุธและศุกร์ สำหรับผู้ป่วยในคลินิกโรคเรื้อรังที่มารับยาและยังไม่ได้รับวัคซีนโควิดเข็มกระตุ้น สำหรับในวันเสาร์ เวลา 08.00-16.00 น. (ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์) ให้บริการที่ศูนย์บริการสาธารณสุขที่กำหนดประจำกลุ่มเขต ได้แก่ ศูนย์บริการสาธารณสุข 38 (กลุ่มเขตกรุงเทพกลาง) ศูนย์บริการสาธารณสุข 43 (กลุ่มเขตกรุงเทพตะวันออก) ศูนย์บริการสาธารณสุข 21 (กลุ่มเขตกรุงเทพใต้) ศูนย์บริการสาธารณสุข 51 (กลุ่มเขตกรุงเทพเหนือ) ศูนย์บริการสาธารณสุข 29 (กลุ่มเขตกรุงธนเหนือ) และศูนย์บริการสาธารณสุข 40 (กลุ่มเขตกรุงธนใต้) นอกจากนี้ประชาชนสามารถรับบริการฉีดวัคซีนได้ที่โรงพยาบาลในสังกัด กทม. ทั้ง 10 แห่ง ในวันจันทร์-ศุกร์ (ยกเว้นโรงพยาบาลตากสิน ให้บริการเฉพาะวันจันทร์และวันศุกร์เท่านั้น)

สำหรับการตรวจรักษาสำหรับผู้ติดเชื้อโควิด-19 สามารถรับบริการที่หน่วยบริการศูนย์บริการสาธารณสุข 69 แห่ง เปิดให้บริการตรวจรักษา ณ ARI Clinic ในวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 08.00-12.00 น. (เว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์) และวันเสาร์ เวลา 08.00-12.00 น. (เว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์) ณ ศูนย์บริการสาธารณสุข 16 แห่ง ได้แก่ ศูนย์บริการสาธารณสุข 7, 8, 9 ,11, 18, 24, 33, 38, 41, 42, 43, 45, 47, 48, 60 และ 63


ทั้งนี้ กทม. ได้เตรียมมาตรการเฝ้าระวังและแผนรองรับสถานการณ์ด้านสุขภาพและความปลอดภัยของประชาชนในช่วงเทศกาลปีใหม่ โดยแนะนำให้ปฏิบัติตามมาตรการ COVID Free Environment มาตรการ COVID Free Personnel และมาตรการ COVID Free Customer อย่างไรก็ตาม ในกลุ่ม 608 และเด็กเล็ก ขอความร่วมมืองดกิจกรรมที่มีความเสี่ยง และปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคส่วนบุคคลโดยเคร่งครัด โดยควรสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งที่อยู่ในพื้นที่แออัด เพื่อป้องกันการติดเชื้อและการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

ผู้ว่าฯ สตง. เปิดใจครั้งแรก ยันรอผลสอบสาเหตุตึกถล่ม

ผู้ว่าฯ สตง. เปิดใจครั้งแรก ยันรอผลสอบสาเหตุตึกถล่มจากผู้เชี่ยวชาญ 22 ท่าน พร้อมให้ข้อมูลเต็มที่ ผลสอบออกมาเป็นอย่างไร ก็จะยอมรับ ย้ำเชื่อมั่นความโปร่งใส ขณะนี้ สตง.ได้ทำหนังสือแจ้งไปยัง บ.อิตาเลียนไทยฯ เพื่อให้รับผิดชอบความเสียหายทั้งหมด

ปชช.กลับบ้านสงกรานต์ แน่นสถานีขนส่งหมอชิต 2

บรรยากาศที่สถานีขนส่งฯ หมอชิต 2 ประชาชนเข้าใช้บริการแน่นขนัด บขส. ยืนยันจัดรถเสริมไว้บริการเพียงพอ พร้อมทั้งจัดจุดประสานงานจราจร ให้รถโดยสารเข้าถึงชานชาลาได้เร็วขึ้น

ไล่ล่า “บุญเกิด” มือยิง ตร.ดับ ตั้งค่าหัว 1 แสนบาท

คดีคนร้ายยิงตำรวจเสียชีวิต ขณะเข้าตรวจค้นกระท่อมภายในสวนยางพารา เจ้าหน้าที่ยังคงระดมกำลังค้นหาตัวมือยิง เชื่อยังหลบอยู่ในพื้นที่