ร้องนายทุน ถมดิน-สร้างกำแพงสูงเท่าหลังคาบ้าน

กาญจนบุรี 4 พ.ย.-ชาวบ้านที่กาญจนบุรี ปลูกบ้านอยู่อาศัยมานานหลายปี จู่ ๆ มีนายทุนที่ดินติดกันถมดิน และสร้างกำแพงสูงระดับเดียวกับหลังคาบ้านที่อยู่อาศัย สร้างความเดือดร้อนและความไม่ปลอดภัย ร้องจังหวัดให้ช่วยตรวจสอบและแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วน


หลังสื่อมวลชนได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนจากเจ้าของที่ดินแปลงที่อยู่ติดกันถมดินสูง พร้อมสร้างกำแพงสูงมิดหลังคาบ้าน 8 หลัง บริเวณซอยข้างร้านอาหารครัวภักดี ต.ลาดหญ้า อ.เมืองกาญจนบุรี โดยเมื่อวานนี้ (3 พ.ย.) นางสาวมธุรส คุ้มประสิทธิ์ อาจารย์สาขาวิชาภาษาไทย คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏกาญจนบุรี ซึ่งเป็น 1 ใน 8 ครอบครัวที่ได้รับผลกระทบ นำเอกสารยื่นให้หน่วยงานภาครัฐเข้าไปให้ความช่วยเหลือ โดยมอบผ่านสื่อมวลชน เพื่อให้ทราบถึงความเดือดร้อน

หนังสือร้องเรียนระบุว่า “ประมาณปี 2554 ชาวหมู่บ้านซอยครัวภักดี ได้สร้างบ้านที่อยู่อาศัยตามลักษณะพื้นที่เดิม คือสร้างบ้านโดยการถมที่ดินลดหลั่นไปตามพื้นที่จากสูงไปต่ำ โดยบ้านทุกหลังมีทัศนียภาพที่งดงามบรรยากาศและสิ่งแวดล้อมดี เงียบสงบ แสงสว่างเข้าสู่ตัวบ้านโดยไม่จำเป็นต้องเปิดไฟ มีลมพัดผ่านตลอด ทุกบ้านจึงสร้างบ้านด้วยเหตุผลนี้และยังคงผ่อนชำระกับธนาคารเป็นระยะเวลาที่เหลืออีกเกือบ 30 ปี


กระทั่งต้นปี 2563 มีนักธุรกิจมาซื้อที่ดินเปล่ามีลักษณะเป็นป่าธรรมชาติที่อยู่ข้างซอยครัวภักดียาวตลอดหลายไร่ และมีการถมที่ดินสูงขึ้นเรื่อย ๆ ตลอดทั้งปีจนคนในหมู่บ้านต้องต่อกำแพงให้สูงขึ้นเพื่อป้องกันดินสไลด์เข้าบ้าน จนปัจจุบันนี้ระดับดินที่ถมได้สูงท่วมเท่ากับหลังคาบ้านทำให้เกิดปัญหามลพิษทางเสียง อากาศ การบดอัดของดินกระทบต่อโครงสร้างของบ้าน คือ บ้านสั่น ทรุด แตกร้าวเสียหาย

หนังสือที่เจ้าของบ้านที่ได้รับความเดือนร้อน ยังระบุว่า ปลายปี 2563 เกิดฝนตกหนัก น้ำมีลักษณะขุ่น สีแดง ไหลทะลักเข้าบริเวณบ้านเป็นครั้งแรก จากที่อยู่มาเป็นสิบปี เกิดโพรงขนาดใหญ่ เป็นที่ประจักษ์ได้ว่าสาเหตุมาจากการถมที่สูงเกินกว่าระดับข้างเคียงมากจนน้ำทั้งหมดไหลลงมาเข้าหมู่บ้าน ซึ่งก่อนหน้านี้ ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน จึงตั้งข้อสังเกตว่า การก่อสร้างกำแพงกันดิน กำแพงบ้าน จำนวนดินที่ใช้ถม ไม่สามารถสร้างความปลอดภัยให้กับชาวบ้านหมู่บ้านซอยครัวภักดีได้ และไม่พบการวางท่อใต้ดินตามแนวกำแพงเพื่อกันน้ำทะลัก กันดินไหล ตามลักษณะกฎหมายว่าด้วยเรื่องกำแพงกันดิน

ทำให้ลูกบ้านซอยครัวภักดีหวั่นวิตก ว่าหากปัญหาไม่ได้รับการแก้ไข ไม่มีการตรวจสอบเอกสารหลักฐานการขออนุญาต ตรวจสอบกำแพงกันดิน กันน้ำว่าก่อสร้างถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ การบดอัดดิน การนำรถใหญ่มาวิ่งเหยียบไปมาทั้งปี ฝุ่นละอองเกาะหนาทั่วทั้งบ้าน เสียงดังรบกวนการทำงาน และเรียนออนไลน์ ชาวบ้านหมู่บ้านซอยครัวภักดีด้านซ้ายมือจึงขอร้องทุกข์และขอให้ดำเนินการตรวจสอบแก้ไขปัญหาโดยเร่งด่วนเนื่องจากทนทุกข์มาตลอดระยะเวลา 1 ปี


โดยยื่น 4 ข้อเรียกร้อง คือ ขอให้ตรวจสอบหลักฐานการขออนุญาตการถมดินของ ตรวจสอบหลักฐานการสร้างกำแพงกันดิน กันน้ำ ว่ารองวับแรงดันของดินที่สูงถึงระดับหลังคาได้จริงหรือไม่ มีการจัดการระบายน้ำและวางท่อของกำแพงกันดินหรือไม่ ขอให้หยุดสร้างปัญหาด้านเสียงและฝุ่นเพราะมีผลเสียระยะยาวต่อสุขภาพ ขอให้ตรวจสอบโครงการถมดินและก่อสร้างทั้งหมดและขอให้หยุดการก่อสร้างจนกว่าปัญหาทุกข้อจะได้รับการแก้ไข เยียวยา และดำเนินการให้ถูกต้องตามกฎหมาย นี่คือคำร้องทุกข์ของชาวบ้านหมู่บ้านซอยครัวภักดี

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบเรื่องนี้ กับเจ้าหน้าที่เทศบาลทราบว่า การขออนุญาตถูกต้องและไม่ได้ผิดระเบียบใด ๆ เนื่องจากกฎหมายไม่ได้กำหนด หรือห้ามก่อสร้างกำแพงสูง ซึ่งต้องพูดคุยร่วมกันเพราะชาวบ้านที่มีบ้านอยู่แนวกำแพงสูง หวั่นเรื่องความไม่ปลอดภัย โดยรองผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี ได้เชิญชาวบ้านที่เดือดร้อนไปร่วมเจรจาหาทางออกในเรื่องนี้แล้ว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทุจริตยา

คนไข้เผยรับยาส่งต่อให้นายหน้า ได้ค่าจ้างครั้งละ 1,000 บาท

มีคนไข้ รพ.ทหารผ่านศึก เพียง 50 คน จากกว่า 100 คน ตอบรับเข้าให้ข้อมูลตำรวจ คดีขบวนการทุจริตยาและเวชภัณฑ์ ขณะที่หนึ่งในคนไข้ เผยเข้ารักษาเพื่อยาส่งต่อให้นายหน้ารับซื้อยา ได้ค่าจ้างครั้งละ 1,000 บาท

จับครบ 10 คนแล้ว แก๊งยิงนักศึกษาอุเทนถวายบาดเจ็บ

จับครบตามหมายจับ 10 คน แก๊งยิงนักศึกษาอุเทนถวายบาดเจ็บก่อนวันบลูเดย์ ทั้งหมดยังปากแข็งให้การภาคเสธ ตำรวจพบพฤติการณ์วางแผนครึ่งเดือน ถอดเสื้อมือยิง มีรอยแผลเป็นฟันเฟือง 4 อัน

จับแล้ว! มือยิง นศ.อุเทนก่อนวันบลูเดย์ พบทำเป็นขบวนการ

จับแล้ว! กลุ่มมือยิง นศ.อุเทนฯ ก่อนวันบลูเดย์ พบพฤติการณ์ทำงานเป็นทีม มีคนชี้เป้าให้ยิง มีคนพาแยกย้ายหลบหนี เร่งล่าอีก 1 คาดได้ตัวเร็วๆนี้

ข่าวแนะนำ

คนไทยเจ็บ 4 เหตุเครื่องบินรบเกาหลีใต้ทิ้งระเบิดพลาดขณะซ้อมรบ

โฆษก กต. เผยเหตุเครื่องบินรบเกาหลีใต้ทิ้งระเบิดพลาดในการซ้อมรบร่วมระหว่างเกาหลีใต้-สหรัฐ มีคนไทยได้รับบาดเจ็บ 4 ราย เตรียมเข้าผ่าตัด 1 คน พรุ่งนี้ (7 มี.ค.68) ส่วนอีก 3 คน บาดเจ็บเล็กน้อย

ล่าคนร้ายขว้างไปป์บอมบ์ถล่มป้อมรถไฟยะลา เจ็บ 6

คนร้ายป่วน จ.ยะลา 2 รอบ ขว้างไปป์บอมบ์ ชาวบ้านเจ็บระนาว ก่อนวางระเบิดซ้ำหน้าวัดขณะจัดงานบวช ผู้การยะลา สั่งยกระดับมาตรการดูแลรักษาความปลอดภัยพื้นที่ขั้นสูงสุด ไล่ล่าคนร้าย

คุมตัว 2 แม่ลูก ทำแผนฆ่าสามีใหม่ ลูกชายรับแค้นพ่อเลี้ยงทำร้ายแม่

ตำรวจคุมตัวสองแม่ลูกทำแผนฆ่าสามีใหม่ สารภาพรัดคอปลิดชีพ ก่อนนำศพไปทิ้งอำพราง ส่วนแรงจูงใจก่อเหตุ ลูกชายยอมรับแค้นพ่อเลี้ยงทำร้ายแม่

ยกหูคุยนายกฯ มาเลเซีย ร่วมแก้น้ำท่วมลุ่มแม่น้ำโก-ลก

นายกฯ ยกหูจากเยอรมนีคุย “นายกฯ มาเลเซีย” เตรียมความพร้อมร่วมมือแก้ปัญหาน้ำท่วมลุ่มแม่น้ำโก-ลก ผลักดันโครงการก่อสร้างถนนเชื่อมด่านสะเดาแห่งใหม่-ด่านบูกิตกายูฮิตัม คาดเสร็จภายใน ต.ค.นี้