fbpx

นายกฯ เยี่ยมศูนย์เรียนรู้ “โคก หนอง นา” จ.อุบลราชธานี

อุบลราชธานี 15 ต.ค. – นายกรัฐมนตรีนำคณะลงพื้นที่ จ.อุบลราชธานี เยี่ยมศูนย์เรียนรู้ “โคก หนอง นา” และโซลาร์เซลล์ลอยน้ำไฮบริดกับพลังน้ำใหญ่ที่สุดในโลก พร้อมทั้งมอบถุงยังชีพให้แก่ผู้ประสบภัยน้ำท่วม ย้ำรัฐบาลให้ความสำคัญในการบริหารจัดการน้ำ จะเร่งแก้ปัญหาให้ได้มากที่สุด


ภารกิจ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี วันนี้นำคณะลงพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี จุดแรกนายกรัฐมนตรีไปที่วัดป่าศรีแสงธรรม อำเภอโขงเจียม เข้ากราบนมัสการพระปัญญา วชิรโมลี เจ้าอาวาสวัดป่าศรีแสงธรรม ผู้ก่อตั้งโรงเรียนการกุศลศรีแสงธรรม เมื่อปี 2553 เพื่อพัฒนาเด็ก เยาวชน ในชนบทห่างไกล จัดการศึกษาฟรี มีรถรับส่งฟรี และอาหารกลางวันฟรี

เนื้อที่ 147 ไร่ ของวัดป่าศรีแสงธรรม แบ่งเข้าโครงการพัฒนาชุมชนต้นแบบระดับตำบล 15 ไร่ ทำเป็นศูนย์เรียนรู้ “โคก หนอง นา” โดยการสนับสนุนงบประมาณของกรมการพัฒนาชุมชน เป็น 1 ใน 4,044 แปลง ภายในจังหวัดอุบลราชธานี และนับเป็นเมืองหลวงของโคก หนอง นา มีฐานฝึกอบรมอาชีพให้เกษตรกร 9 ฐาน นอกจากจะใช้ฝึกอบรมแล้ว ยังเตรียมไว้รองรับภัยพิบัติ หรือการช่วยเหลือพี่น้องประชาชนใช้เป็นที่พึ่งพิงตามแนวทางหนึ่งศูนย์ดูแลคนทั้งตำบลได้


นายกรัฐมนตรียังได้เยี่ยมชมระบบสมาร์ทกริดศรีแสงธรรม ERC Sandbox ที่ร่วมกับ กฟผ. เพื่อพัฒนาระบบไฟฟ้าในอนาคต ปัจจุบันมีโซลาร์เซลล์ในวัดและโรงเรียนทั้งสิ้นประมาณ 60 กิโลวัตต์ นักเรียนที่นี่สามารถเข้าเรียนต่อในมหาวิทยาลัย 100% และได้ทุนเรียนต่อวิศวกรรมของเกาหลีใต้ทุกปี จนเป็นที่รู้จักไปทั่ว และอดีตรองประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา อาร์โนลด์ อัลกอร์ เคยส่งทีมงานมาถ่ายทำไปออกรายการเกี่ยวกับโลกร้อนด้วย

ช่วงบ่ายนายกรัฐมนตรีไปที่เขื่อนสิรินธร อำเภอสิรินธร ฟังบรรยายสรุปการบริหารจัดการน้ำท่วมในลุ่มน้ำชีมูล ขณะนี้มวลน้ำจากจังหวัดชัยภูมิ มาถึงจังหวัดร้อยเอ็ด คาดว่าจะมาถึงอุบลราชธานี ในอีก 13 วัน

นายกรัฐมนตรียังได้เยี่ยมชมการใช้พลังงานหมุนเวียนในการผลิตไฟฟ้า โดยใช้นวัตกรรมโซลาร์เซลล์ลอยน้ำไฮบริดกับพลังน้ำที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก มีขอบเขตพื้นที่ประมาณ 760 ไร่ โดยติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์บนทุ่นลอยน้ำและอุปกรณ์ต่างๆ บนพื้นที่ผิวน้ำประมาณ 450 ไร่ สามารถผลิตพลังงานไฟฟ้าได้เฉลี่ยกว่า 87 ล้านหน่วยต่อปี ซึ่งแผงโซลาร์เซลล์เป็นชนิดดับเบิลกลาส สามารถทนต่อความชื้นสูงได้ดี ทำให้ไม่มีสิ่งปนเปื้อนลงสู่แหล่งน้ำ


ที่นี่ยังมีเส้นทางเดินชมธรรมชาติ เพื่อเป็นจุดเช็กอินและแหล่งท่องเที่ยวสำคัญแห่งใหม่ของอุบลราชธานี สามารถชมโซลาร์เซลล์ลอยน้ำไฮบริดใหญ่ที่สุดในโลกในมุมสูงอย่างใกล้ชิด คาดว่าจะเปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าชมได้ในเดือนมกราคม 65

จากนั้นนายกรัฐมนตรีได้เยี่ยมให้กำลังใจและมอบถุงยังชีพแก่ผู้ประสบอุทกภัย พร้อมย้ำรัฐบาลให้ความสำคัญในการบริหารจัดการน้ำ จะเร่งแก้ปัญหาให้ได้มากที่สุด และจะพยายามเยียวยาให้เร็วที่สุด ยืนยันว่าตราบใดที่นายกรัฐมนตรียืนอยู่ตรงนี้จะทำให้กับทุกคนให้ดีที่สุด เพื่ออนาคตของลูกหลาน

นายกรัฐมนตรียังได้พูดถึงกรณีที่ รัสเซล โครว์ ดารานักแสดงฮอลลีวูดชื่อดัง ทวีตข้อความและรูปภาพระหว่างเข้ามาถ่ายทำภาพยนตร์ที่ไทย โดยเดินทางผ่านจังหวัดภูเก็ต และกักตัว 14 วัน ก่อนเข้ากรุงเทพฯ ซึ่งเจ้าตัวได้ชื่นชมภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ โดยนายกรัฐมนตรีบอกว่าเป็นสิ่งที่น่าภาคภูมิใจ ขอบคุณทุกภาคส่วนที่ช่วยให้ประสบความสำเร็จ ซึ่งธุรกิจการถ่ายทำภาพยนตร์ในไทยถือเป็นแหล่งสำคัญที่ต่างชาติต้องการเข้ามา เราก็จะดำเนินการต่อไป เพื่อปลดล็อกให้สามารถดำเนินการได้ในอนาคตโดยเร็วที่สุด.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ถาวร” น้ำตาคลอ เจ็บปวดหลังศาล รธน.วินิจฉัยสิ้นสภาพ ส.ส.

“ถาวร” น้ำตาคลอ เจ็บปวดหลังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสิ้นสภาพ ส.ส. “ยอมรับแต่ไม่เชื่อถือ” ทำให้ต้องพ้นสมาชิกพรรค ปชป. หลังเป็นสมาชิกมา 53 ปี ขอโทษผู้ใหญ่ทำให้พรรคมัวหมอง

กรมอุทยานฯ ป้องปรามชาวบ้านทำลานกางเต็นท์ในเขตอุทยาน

กาญจนบุรี 8 ธ.ค. -กรมอุทยานฯ เข้าแจ้งเตือนประชาชน เปิดลานกางเต็นท์และให้บริการเช่าเต็นท์เพื่อกิจการท่องเที่ยวในเขตอุทยานแห่งชาติเอราวัณ โดยมิได้รับอนุญาต มีโทษจำคุก 2 ปี ปรับ 2 แสน

ข่าวแนะนำ

เคลื่อนกายสังขาร ส่ง “แม่ชีศันสนีย์” วาระสุดท้าย

หลังเย็นวานนี้เป็นช่วงเวลาสิ้นแม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต ผู้ก่อตั้งเสถียรธรรมสถาน บ่ายวันนี้บรรดาศิษยานุศิษย์ได้ร่วมจัดพิธีเคลื่อนขบวนกายสังขารแม่ชี เพื่อแสดงกตัญยุตา แสดงความเคารพเป็นครั้งสุดท้าย

ผบ.ทหารสูงสุดอินเดียเสียชีวิตจากอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ตก

ผบ. ทหารสูงสุดอินเดีย เสียชีวิตจากเหตุเฮลิคอปเตอร์ตก กลางป่าใกล้กับเมืองคูนัวร์ ในรัฐทมิฬนาฑู พร้อมกับภรรยาและคนอื่นๆ บนเครื่อง รวม 13 คน

ปิดฉากคดีล่าเสือดำ “เปรมชัย” นอนคุก

คดีล่าเสือดำ ภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ส่งผลให้นายเปรมชัย กรรณสูต กับพวก ถูกส่งตัวเข้าเรือนจำอำเภอทองผาภูมิทันที

ศาล รธน.ชี้ 5 กปปส.สิ้นสมาชิกภาพ ส.ส.ตั้งแต่หยุดปฏิบัติหน้าที่ 7 เม.ย.64

ศาลรัฐธรรมนูญชี้ 5 กปปส. สิ้นสมาชิกภาพ ส.ส. ตั้งแต่หยุดปฏิบัติหน้าที่ 7 เม.ย. 64 ให้จัดเลือกตั้งแทนตำแหน่งที่ว่างภายใน  45 วัน เลื่อนลำดับส.ส.บัญชีรายชื่อภายใน 7 วัน