fbpx

พบสารเคมีโรงงานหมิงตี้ 1,100 ตัน

สมุทรปราการ 12 ก.ค. – ทีมปฏิบัติการขนย้ายสารเคมีอันตรายภายในบริษัท หมิงตี้ เคมีคอล ลงมือปฏิบัติการอีกครั้ง หลังจาก 2 วันที่ผ่านมาสามารถดำเนินการขนย้ายไปแล้วกว่า 200 ตัน ล่าสุดต้องขอขยายเวลาดำเนินการอีก 5 วัน หลังพบว่าปริมาณสารเคมีในถังที่มีอยู่จริงประมาณ 1,100 ตัน


นายคุณศุภวัฒน์ คุณวรวินิจ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท อัคคีปราการ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า การขนย้ายสารเคมีจะต้องขยายเวลาออกไปอีกประมาณ 5 วัน เนื่องจากครั้งแรกรับข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญมาว่ามีสารเคมีอยู่ในถังเก็บประมาณ 600 ตัน หลังจากการขนย้ายสารเคมีไปเผาทำลาย 2 วัน และมีการเข้าสำรวจปริมาณสารเคมีในถังอีกครั้ง พบว่ามีสารเคมีอยู่จริงประมาณ 1,100 ตัน จึงทำให้การเคลื่อนย้ายสารเคมีออกไปทำลายใช้เวลานานขึ้น จากเดิมคาดว่าจะแล้วเสร็จอย่างเร็วที่สุดคือ 5 วัน อาจต้องยืดเวลาออกไปถึง 9 วัน

นอกจากนี้ยังพบว่าถ่านหินที่ใช้เป็นเชื้อเพลิงในการผลิตของโรงงานมีความร้อนระอุอยู่ เจ้าหน้าที่จึงจำเป็นต้องเคลื่อนย้ายออกไปก่อน และขณะที่มีการเคลื่อนย้ายถ่านหินก็ต้องหยุดการเคลื่อนย้ายสารเคมีโดยเด็ดขาด ไม่สามารถทำได้ในเวลาเดียวกัน เพราะเป็นมาตรการความปลอดภัย และขอแจ้งให้ประชาชนที่อาศัยในบริเวณใกล้เคียงว่าไว้วางใจได้ ทางบริษัทอัคคีปราการมีประสบการณ์การเคลื่อนย้ายเคมีชนิดนี้มาแล้ว และการปฏิบัติการครั้งนี้ความปลอดภัยที่เจ้าหน้าที่ตั้งไว้เกิน 100% ขออย่าได้วิตกกังวล


ด้านนายพฤกษ์ ศิโรรัตนเศรษฐ์ ผู้อำนวยการกองบริหารจัดการกากอุตสาหกรรม ได้นำเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบลำรางน้ำรอบบริเวณที่เกิดเหตุ พบว่าปัญหาส่วนใหญ่เกิดจากน้ำมันเตาที่ไหลรั่วออกจากถังได้ไหลลงตามลำรางน้ำเป็นจำนวนมาก เบื้องต้นได้ปิดกั้นลำรางน้ำที่ไหลลงคลองสาธารณะเรียบร้อยแล้ว เพื่อปกป้องกากพิษอุตสาหกรรมปนเปื้อนในน้ำ และเร่งกำจัดกากพิษอุตสาหกรรมดังกล่าวโดยเร็ว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ จ่อยื่นขอขึ้นทะเบียนวัคซีนโควิดซิโนฟาร์มในเด็ก

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ อยู่ระหว่างรวบรวมเอกสารวัคซีนโควิด “ซิโนฟาร์ม” ยื่นขอขึ้นทะเบียนวัคซีนในเด็กกับ อย.แนะเด็กก็ควรจะได้รับวัคซีนโดยเร็ว

พิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่าพระหมอ

ศาลชั้นต้นพิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่า “พระหมอ” ขณะที่ทีมฆ่าทั้งมือปืนและดาบตำรวจ คนขับรถ จำคุกตลอดชีวิต ส่วนคนดูต้นทางศาลยกฟ้อง

อย. เผยรายชื่อ 6 ผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจรผิดกฎหมาย

อย. ตรวจพบผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจร 6 รายการ ฉวยโอกาสหลอกประชาชน มีทั้งไม่ขออนุญาต สวมเลข อย. ของผลิตภัณฑ์อื่น อ้างว่ามีฟ้าทะลายโจรเป็นส่วนประกอบแต่ไม่มีจริง และใช้วัตถุดิบอื่นแทน เตือนประชาชนระวัง ก่อนซื้อตรวจสอบเลข อย. ที่ www.fda.moph.go.th

ข่าวแนะนำ

วัดดังฟ้อง อบต.ราชาเทวะ ระงับก่อสร้างอาคาร 193 ล้าน

วัดกิ่งแก้วให้ทนายความยื่นฟ้อง อบต.ราชาเทวะ ระงับการก่อสร้างอาคารอเนกประสงค์มูลค่า 193 ล้านบาท วันพรุ่งนี้ อ้างเหตุผลไม่เป็นไปตามสัญญาเดิมที่ อบต.ขอเช่าที่ดินของวัดเพื่อทำสวนสาธารณะ แต่กลับมาสร้างอาคารสูง 5 ชั้น

“น้องแต้ว” แพ้คะแนนนักชกไอร์แลนด์ คว้าเหรียญทองแดง

“น้องแต้ว” นักชกสาวทีมชาติไทย พ่ายคะแนน เคลลี แอนน์ แฮร์ริงตัน แชมป์โลกปี 2018 จากไอร์แลนด์ ได้เพียงเหรียญทองแดง