fbpx

เรื่องนี้มีคำถาม : กิ่งไม้ขวางคลองภาษีเจริญ จ.สมุทรสาคร

สมุทรสาคร 27 พ.ค.-อาสากลุ่มรักษ์กระทุ่มแบน วอนหน่วยงานที่รับผิดชอบตัดแต่งกิ่งไม้ใหญ่ที่ล้ำลำคลองภาษีเจริญ ย่านกระทุ่มแบน ขวางการสัญจรเรือ


นางสาวจิดาภา พจนรังสี อาสากลุ่มรักษ์กระทุ่มแบน หนึ่งในเยาวชนที่ขันอาสาลงเก็บขยะในคลองภาษีเจริญพื้นที่ตลาดกระทุ่มแบน อำเภอกระทุมแบน จังหวัดสมุทรสาคร ซึ่งในอดีตมีน้ำใสไม่สกปกเต็มไปด้วยขยะเช่นเวลานี้ โดยทุกวันหยุดเสาร์อาทิตย์ หรือหยุดนักขัตฤกษ์ จิดาภา พจนรังสี พร้อมด้วย น้องๆ รุ่นอายุตั้งแต่ 6 ขวบ ถึง 21 ปี ได้ลงเรือที่ผู้ใหญ่ใจดีช่วยนำพาไปเก็บขยะที่ลอยมาตามคลองภาษีเจริญ ตั้งแต่ช่วงตลาดกระทุ่มแบนไปจนถึงประตูน้ำอ่างทอง ด้วยจิตอาสาอยากเห็นแม่น้ำลำคลองสะอาดเป็นประจำ

แต่ปัญหาของพวกเธอขณะนี้นอกจากจำนวนขยะที่มีมากขึ้นแล้ว ยังมีปัญหาเรื่องสิ่งกีดขวางในลำคลอง เช่น กิ่งไม้ใหญ่ริมคลองที่ปกคลุมลงมาถึงกลางคลอง รวมทั้ง วัชพืช ตอไม้ที่อยู่ในลำคลอง ล้วนเป็นปัญหาในการสัญจรของเรือต่างๆ ซึ่งมันเกินกำลังที่พวกเด็กๆ อย่างพวกเธอจะสามารถแก้ไขปัญหาได้


โดย นางสาวจิดาภา พจนรังสี อาสากลุ่มรักษ์กระทุ่มแบน กล่าวว่า สิ่งที่ชาวบ้านฝากร้องขอมาถึงหน่วยงานที่รับผิดชอบโดยตรง หรือหน่วยงานอื่นๆ ที่พอจะให้การสนับสนุนเครื่องไม้เครื่องมือในการกำจัดกิ่งไม้ที่ลุกล้ำมาในลำคลอง รวมทั้งกิ่งไม้ ตอไม้ที่อยู่ในลำคลองออกไป เพื่อการสัญจรทางเรือจะได้ดำเนินไปตามวิถีเดิมๆ ของชาวบ้าน เพราะคลองภาษีเจริญ นับว่าเป็นคลองประวัติศาสตร์ และถ้าเป็นไปได้อยากจะให้มีการผลักดันให้ในแต่ละพื้นที่ริมคลองทำเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางเรือเพื่อเป็นการพลิกฟื้นให้คลองภาษีเจริญกลับมีชีวิตอีกครั้ง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปิดล้อมเจรจาชายคลั่งบุกยิง พนง.เซเว่น-ผู้ป่วยโควิด รพ.สนาม

เหตุชายคลั่งบุกยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อ และขับรถไปยิงผู้ป่วยโควิดที่โรงพยาบาลสนามเสียชีวิต ก่อนขับรถหนีลงใต้ ล่าสุดที่ระนองเจ้าหน้าที่พบตัวผู้ก่อเหตุ นำกำลังปิดล้อม และเจรจาให้มอบตัว

อดีต ปธน. เบนิกโน อาคีโน ของฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรม

นายเบนิกโก “นอยนอย” อาคีโน ที่ 3 อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรมแล้วในวันนี้ เพียง 5 ปี หลังจากเขาพ้นจากตำแหน่งผู้นำฟิลิปปินส์

ข่าวแนะนำ

เริ่มฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มพรุ่งนี้ ผู้สูงอายุ พิการ

เลขาราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ โพสต์พรุ่งนี้วันแรก ฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มให้กลุ่ม VIP “ผู้สูงอายุ- พิการ- รายได้น้อย” ที่ชั้น 1 อาคารทีโอทีเดิม ตั้งแต่เวลา 07.30 น.เป็นต้นไป

ปทุมธานี พบคลัสเตอร์สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนธัญบุรี

กทม.ยังพบคลัสเตอร์ใหม่รายวันสะสม 99 คลัสเตอร์ใน 42 เขต “ปทุมธานี” พบคลัสเตอร์สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนธัญบุรี พบผู้ติดเชื้อ 39 คน ในจำนวนนี้เป็นเด็กอายุ 3-6 ปี ถึง 33 คน