fbpx

เรื่องนี้มีคำถาม : ชาวบ้านร้องเรียนตกเป็นหนี้โดยไม่รู้ตัว

กาฬสินธุ์ 25 ม.ค.-ชาวบ้านเดือดร้อนหนัก ได้รับแจ้งหนี้ จาก อบต. ระบุกู้เงินประกอบอาชีพรายละ 20,000 บาท ทั้งที่ไม่ได้กู้ ตรวจสอบพบถูกปลอมแปลงลายมือ จึงไปร้อง ป.ป.ช. แต่หวั่นคดีไม่คืบ


ชาวบ้าน ต.โคกสะอาด อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งเป็นผู้ได้รับความเดือดร้อน กว่า 10 คน เดินทางมาติดตามความคืบหน้าเป็นครั้งที่ 2 ที่สำนักงานสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ ประจำจังหวัดกาฬสินธุ์ หลังร้องเรียนเรื่องมากว่า 4 ปีแล้ว จนถึงขณะนี้ยังไม่ได้คืบหน้า

นางหนูเกต ภูสมฝัน อายุ 56 ปี หนึ่งในชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อน บอกว่า เมื่อปี 2560 ได้รับใบแจ้งหนี้จาก อบต.โคกสะอาด จำนวน 20,000 บาท และ ทราบว่าเพื่อนบ้านอีก 13 คน ก็ตกเป็นลูกหนี้ อบต. คนละ 20,000 บาท เช่นเดียวกัน โดยทุกคนยืนยันว่าไม่ได้กู้เงิน เมื่อไปตรวจสอบหลักฐาน ก็พบว่า ถูกปลอมแปลงลายมือจริง จากโครงการเศรษฐกิจชุมชน จาก อบต.โคกสะอาด ในปี 2552 กลุ่มละ 1 แสนบาท โดยเมื่อทางสำนักปลัด อบต.โคกสะอาด ในฐานะหน่วยงานรัฐที่ได้รับความเสียหาย ทราบเรื่อง ก็ได้เข้าแจ้งความกับตำรวจ สภ.ฆ้องชัย ในปี 2561 ทันที


นางหนูเกต ยังบอกอีกว่า ตนไม่เคยรู้เรื่องเลยว่า อบต.โคกสะอาด มีโครงการปล่อยเงินกู้ให้ชาวบ้าน และ ขอสาบานว่าไม่เคยไปเข้าชื่อรวมกลุ่มกับเพื่อนบ้านยื่นเรื่องขอกู้เงินแต่อย่างใด เพราะ แต่ละวันมีรายได้พอเลี้ยงชีพอยู่แล้ว

อีกทั้ง จากการไปตรวจสอบยังไปพบพิรุธในเอกสารยื่นคำขอกู้ เพราะไม่ใช่ลายมือของตน ส่วนชื่อชาวบ้านบางคน ก็ยังเขียนผิด ซึ่งเป็นเรื่องที่ผิดปกติมาก ที่คนเป็นเจ้าของชื่อจะเขียนชื่อตนผิด

อย่างไรก็ตาม จากการเข้ามาขอคำตอบจาก ป.ป.ช. ประจำ จ.กาฬสินธุ์ ครั้งที่ 2 นี้ เจ้าหน้าที่ได้แจ้งว่าเรื่องยังอยู่ในระหว่างการไต่สวนและตรวจสอบข้อเท็จจริง ชาวบ้านบอกว่า หากยังไม่ได้รับคำตอบเร็วๆ นี้ จะร้องทุกข์กับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนเหนือ-กลาง-ตอ. ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนประเทศไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนอง ส่วนภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก ฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนตกสะสม อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก กรุงเทพฯ-ปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 70%

วัดป่าอรัญญาฯ เปิดให้เข้าวันแรก ญาติโยมแห่กราบ “หลวงปู่แสง”

“หลวงปู่แสง” ยังคงจำวัดอยู่ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จ.อำนาจเจริญ โดยทางจังหวัดได้ตั้งกองอำนวยการร่วมดูแลความเรียบร้อย ขณะที่ประชาชนจำนวนมากแห่เข้ากราบ “หลวงปู่แสง” หลังทางวัดเปิดให้เข้าวันแรก

มาดามแป้งปลอดภัย! ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก

แฟนคลับมาดามแป้ง “นวลพรรณ ล่ำซำ” ผู้จัดการทีมฟุตบอลไทย โล่งใจได้ที่เกิดอุบัติเหตุหลังโดนศอก ‘ตอง’ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ จนช้ำที่ผิว-กล้ามเนื้อจมูก แต่ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก และไม่พบเลือดออกในโพรงจมูก