fbpx

สุดยอดไอเดีย รถส่งยา-อาหารผู้ป่วยโควิด รพ.ปลายพระยา จ.กระบี่

กระบี่ 9 พ.ค. – สุดยอดไอเดีย โรงพยาบาลปลายพระยา จ.กระบี่ นำรถบังคับวิทยุมาใช้เป็นรถส่งอาหารและยาให้ผู้ป่วยโควิด-19 ด้าน ผอ.โรงพยาบาล เผยนำรถบังคับคันเก่าของลูกชายมาดัดแปลง เพื่อความปลอดภัยของบุคลากร และไม่สิ้นเปลืองชุด PPE ในอนาคตอาจจะติดตั้งวิทยุรับส่ง เพื่อสื่อสารกับผู้ป่วยได้ด้วย


กำลังเป็นที่ชื่นชมและยอดแชร์ล้นหลาม สำหรับคลิปเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลปลายพระยา จ.กระบี่ ใช้รถบังคับวิทยุมาดัดแปลงสำหรับส่งอาหารและยาให้ผู้ป่วยโควิด-19 ตามหอผู้ป่วยในโรงพยาบาล เมื่อรถวิ่งไปจอดหน้าประตูห้องผู้ป่วย เจ้าหน้าที่จะแจ้งให้ผู้ป่วยออกมารับอาหารและยา โดยที่ไม่ต้องใช้พยาบาล ซึ่งถูกโพสต์ในเพจเฟซบุ๊ก “รพ.ปลายพระยา” พร้อมคำอธิบายว่า ทางโรงพยาบาลจัดทำขึ้นเพื่อส่งอาหารเเละยาให้เเก่ผู้ป่วยโควิด-19 By.รถลูก ผอ.โรงพยาบาล #โรงพยาบาลปลายพระยา

ผู้สื่อข่าวสอบถามไปยังนายแพทย์ณัฐพงษ์ ดูงาม ผู้อำนวยการโรงพยาบาลปลายพระยา เปิดเผยว่า เป็นไอเดียของตนเอง สาเหตุที่นำรถบังคับเก่ามาใช้ส่งอาหารและยาให้แก่ผู้ป่วยโควิด-19 เนื่องจากทางโรงพยาบาลมีหอผู้ป่วยโควิด-19 อยู่ในโรงพยาบาล ซึ่งมีอยู่ 36 เตียง มีผู้ป่วยรักษาตัวอยู่ 17 ราย ที่ผ่านมาทางพยาบาลต้องคอยส่งอาหารและยาให้ผู้ป่วยวันละ 3 มื้อ โดยใช้วิธีใส่รถเข็นไปวางหน้าห้องผู้ป่วย ซึ่งพยาบาลต้องสวมชุด PPE เพื่อความปลอดภัย วันหนึ่งต้องใช้ชุด PPE ถึง 3 ชุด ตนจึงเกิดความคิดว่าทำอย่างไรเพื่อไม่สิ้นเปลืองชุด PPE และบุคลากรมีความปลอดภัยสูงสุด จึงนำรถบังคับวิทยุเก่าของลูกชายมาดัดแปลงทำเป็นรถส่งอาหารและยาให้ผู้ป่วยโควิด-19 เมื่อรถไปถึงหน้าห้องผู้ป่วยก็จะใช้วิธีโทรศัพท์แจ้งให้ผู้ป่วยออกมารับอาหารและยา


ตอนนี้ใช้รถบังคับไปได้ประมาณ 4-5 วันแล้ว โดยให้ผู้ช่วยพยาบาลเป็นคนบังคับ ซึ่งได้ผลดี รถสามารถวิ่งได้ทั้งตึก เป็นการช่วยป้องกันไม่ให้บุคลากรสัมผัสผู้ป่วย และประหยัดชุด PPE ได้วันละ 3 ชุด หลังจากนี้จะพัฒนารถส่งอาหาร โดยติดตั้งวิทยุรับส่งที่ตัวรถ เพื่อสามารถใช้สื่อสารกับผู้ป่วยได้ด้วย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประชาชนสนใจซื้อสลากผ่านแอปฯ เป๋าตัง แม้ยุ่งยากเล็กน้อย

ประชาชนตอบรับซื้อสลากโครงการ GLO Official Sellers ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” 2 วันกว่า 3,850 ฉบับ ผู้ค้ารายย่อยระบุช่วงแรกคนซื้อสับสน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ขณะที่โฆษกสำนักงานสลากฯ ย้ำคนซื้อสลากจะมากขึ้นช่วงใกล้วันสลากออก ชี้แนวทางนี้ป้องกันนำสลากไปขายเวียนเทียนได้จริง แถมคนซื้อได้ราคา 80 บาทต่อใบแน่นอน

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

ข่าวแนะนำ

กระบี่สั่งปิดน้ำพุร้อนเค็มคลองท่อม หลังพบคนมาเที่ยวติดโควิด

เทศบาลตำบลห้วยน้ำขาว จ.กระบี่ ประกาศปิดน้ำพุร้อนเค็มคลองท่อมชั่วคราว หลังพบไทม์ไลน์ผู้ที่เดินทางมาจาก จ.ยะลา ติดโควิด 4 ราย มาเที่ยวน้ำพุร้อนเค็ม

“ซิโนฟาร์ม” ลอตแรกถึงไทยพรุ่งนี้ 1 ล้านโดส

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ แจ้งวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ลอตแรก 1 ล้านโดส ส่งถึงไทยพรุ่งนี้ กำหนดฉีดพร้อมกันทั่วประเทศ 25 มิ.ย.