fbpx

ภาคใต้อ่วมหนัก หลายพื้นที่ยังวิกฤติ

ภาคใต้ 3 ธ.ค.- วันนี้ แม้ว่าบางพื้นที่จังหวัดสุราษฎร์ธานีฝนได้หยุดตก แต่พื้นที่เสี่ยงและที่ลุ่มน้ำยังทะลักท่วมบ้านเรือนชาวบ้านและพืชผลทางการเกษตรอย่างต่อเนื่อง บางพื้นที่ยังมีน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร เจ้าหน้าที่ยังต้องอพยพไปอยู่ในที่ปลอดภัย ขณะเดียวกัน บางพื้นที่มวลน้ำส่วนหนึ่งทะลักมาจาก จ.นครศรีธรรมราช เข้ามาทางเขตรอยต่อกับจังหวัดสุราษฎร์ธานี เช่นพื้นที่ ต.ชลคราม อ.ดอนสัก พื้นที่ ต.กรูด ต.คลองสระ ต.ท่าอุแท อ.กาญจนดิษฐ์


ล่าสุดจังหวัดสุราษฎร์ธานีมีพื้นที่น้ำท่วมแล้ว 11 อำเภอ ส่วนการช่วยเหลือทางเจ้าหน้าที่แจกถุงยังชีพ น้ำดื่ม บรรเทาความเดือดร้อนเบื้องต้นไปก่อน และจุดไหนที่น้ำเริ่มลดลงชาวบ้านออกจากบ้านไปยกยอจับปลาเพื่อประกอบอาหารอีกทางหนึ่ง

จังหวัดพัทลุง ฝนยังตกหนักเป็นช่วงๆ ตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา ทำให้ระดับน้ำท่วมยังเพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะในที่ลุ่มริมทะเลสาบสงขลาใน อ.ควนขนุน อ.เมือง อ.เขาชัยสน อ.บางแก้ว และ อ.ปากพะยูน เนื่องจากน้ำป่าจากโซนเทือกเขาบรรทัดหลากลงมา ก่อนไหลลงสู่ทะเลสาบ แต่น้ำในทะเลสาบหนุน ทำให้น้ำไม่สามารถระบายลงสู่ทะเลได้ จึงเอ่อท่วมหนักในพื้นที่ 5 อำเภอ บ้านเรือนประชาชนเส้นทางเข้าออกหมู่บ้านถูกน้ำท่วมสูงเส้นทางเข้าหมู่บ้านถูกตัดขาด ชาวบ้านต้องใช้เรือ และอพยพสัตว์เลี้ยงมาไว้บนถนน เพื่อความปลอดภัย


ที่ อ.เขาชัยสน จ.พัทลุง ระดับจากเทือกเขาได้ไหลลงมาสมทบบวกกับฝนที่ตกหนักตลอดคืนและทะเลมีน้ำหนุน ทำให้ชาวบ้านต้องขนย้ายสัตว์เลี้ยงมาไว้บนถนน และบริเวณพระบรมธาตุเจดีย์วัดเขียนบางแก้ว พระบรมธาตุ 1,000 ปี น้ำหลากเข้าท่วมเต็มพื้นที่ พระบรมธาตุ รวมทั้งโบราณสถานอายุเก่าแก่ ถูกน้ำท่วมสูง

สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ริมทะเลสาบสงขลา พื้นที่ลุ่มน้ำคาบสมุทรสทิงพระ ได้แก่ อำเภอสิงหนคร อำเภอสทิงพระ อำเภอกระแสสินธุ์ และอำเภอระโนด จังหวัดสงขลา แม้หลายพื้นที่ฝนจะหยุดตก แต่ระดับน้ำที่ท่วมกลับมีแนวโน้มที่เพิ่มสูงขึ้น เนื่องจากน้ำที่ท่วมในพื้นที่ต่างๆ ได้ถูกระบายลงสู่ทะเลสาบสงขลา ประกอบกับมีปัญหาน้ำทะเลหนุนสูง น้ำจึงเอ่อเข้าท่วมพื้นที่ลุ่มริมทะเลสาบสงขลา ระดับน้ำสูงเฉลี่ย 20 เซนติเมตร – 1 เมตร สร้างความเดือดร้อนให้แก่ประชาชน ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 12 สงขลา ได้สนับสนุนเครื่องสูบน้ำระยะไกล ขนาด 50,000 ลิตร/นาที ที่บริเวณประตูระบายน้ำคลองระโนด อำเภอระโนด เพื่อเร่งระบายน้ำออกสู่ทะเลสาบสงขลา ทั้งนี้ คาดว่าระดับน้ำบริเวณทะเลสาบสงขลาจะปรับเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ทำให้ระดับน้ำที่ท่วมใน 4 อำเภอริมทะเลสาบสงลาปรับเพิ่มสูงขึ้นด้วยเช่นเดียวกัน ซึ่งฝ่ายปกครองและหน่วยเกี่ยวข้องได้มีการเตรียมพร้อมรับสถานการณ์เอาไว้แล้ว

สถานการณ์น้ำท่วมล่าสุดใน จ.ตรัง ล่าสุด น้ำเหนือจาก อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช ได้ไหลหลากลงสู่พื้นที่รับน้ำด้านล่างแล้ว คือ อ.รัษฎา, อ.ห้วยยอด และ อ.วังวิเศษ ทำราษฎรได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก ต่างเร่งขนย้ายข้าวของเครื่องใช้ รวมทั้งสัตว์เลี้ยงไว้ที่สูง ขณะที่ปลาที่ชาวบ้านเลี้ยงไว้ในบ่อและกระชังริมน้ำหายไปกับน้ำอีกจำนวนมาก ภาพรวมน้ำท่วมขยายวงกว้างแล้วรวม 5 อำเภอ ราษฎรเดือดร้อนประมาณ 8,000 ครัวเรือน โรงเรียนหลายโรงต้องประกาศหยุดการเรียนการสอน เนื่องจากเส้นทางถูกตัดขาด


สำหรับการเดินทางโดยรถไฟ ที่จังหวัดตรังมี 2 ขบวน เฉพาะรถไฟขาล่อง หัวลำโพง – ตรัง และหัวลำโพง – กันตัง แต่จะมาจอดส่งผู้โดยสารได้แค่สถานีรถไฟชุมทางทุ่งสง ทางสถานีรถไฟตรังต้องจัดรถไปรับผู้สารกลับตรัง ส่วนขาขึ้นในวันนี้งดให้บริการ ทางสถานีต้องคืนตั๋วให้ผู้โดยสารเต็มอัตรา เช่นเดียวกับรถตู้ตรัง – นครศรีฯ ต้องหยุดให้บริการทั้งหมด ส่วนรถทัวร์ที่จะเดินทางขึ้นกรุงเทพฯ ในวันนี้สามารถให้บริการได้ตามปกติแล้ว เนื่องจากน้ำท่วมที่บริเวณสี่แยกทุ่งสงลดระดับแล้ว

ฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่องติดต่อกัน ส่งผลให้น้ำจากคลองสินปุน อ.เขาพนม จ.กระบี่ ซึ่งเป็นคลองเชื่อมต่อมาจาก อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช เริ่มเอ่อท่วมถนน และบ้านเรือนประชาชน ระดับน้ำสูง 20 เซนติเมตร ชาวบ้านเตรียมขนย้ายทรัพย์ไว้ที่ปลอดภัย นอกจากนี้ น้ำที่เอ่อท่วมถนนยังไหลหลากพื้นที่สวนปาล์มน้ำมันและยางพาราอีกหลายสิบไร่ เจ้าหน้าที่ได้ประกาศเตือนประชาชนให้ระมัดระวัง น้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลาก มีการจัดเตรียมกำลัง และอุปกรณ์ เตรียมรับมือตลอด 24 ชม. ส่วนผู้ประกอบการเรือหางยาวนำเที่ยว และเรือสปีดโบ๊ท ที่จอดหน้าหาดอ่าวนางและหาดดนพรัตน์ธารากว่า 400 ลำ งดออกให้บริการ และนำเรือไปจอดหลบคลื่นในลำคลองอ่าวต้นสน และด้านหลังที่ทำการอุทยานฯ หลังคลื่นลมในทะเลกำลังแรง คลื่นสูง 2-3 เมตร เช่นเดียวกันชาวประมงพื้นบ้าน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไต้หวันวอนอย่ากักตุนของหลังคุมโควิดครั้งใหม่

ไต้หวันวอนประชาชนอย่าแห่กักตุนของใช้จำเป็น หลังจากทางการออกมาตรการเข้มงวดเนื่องจากพบผู้ติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในชุมชนเพิ่มขึ้น

รุมประชาทัณฑ์ 2 พ่อลูกฆ่าแม่เลี้ยงเสียชีวิต

2 พ่อลูก ผู้ต้องหาร่วมกันฆ่าแม่เลี้ยงเสียชีวิต โดนญาติผู้ตายรุมประชาทัณฑ์ ขณะตำรวจคุมตัวไปขออำนาจศาลฝากขังผัดแรก

“ซิลลิค ฟาร์มา” แถลงชัดขายวัคซีน “โมเดอร์นา” ผ่าน อภ.

“ซิลลิค ฟาร์มา” ออกแถลงการณ์ยืนยันขายวัคซีนโควิด-19 ของ “โมเดอร์นา” ผ่านองค์การเภสัชกรรมเท่านั้น เหตุขึ้นทะเบียนใช้ฉุกเฉินในไทย

ข่าวแนะนำ

ศบค. ห่วง 5 คลัสเตอร์ใน กทม. เข้มห้ามเคลื่อนย้ายแรงงาน

ศบค. ห่วง 5 คลัสเตอร์ใน กทม. พร้อมออกมาตรการบับเบิล แอนด์ ซีล คุมเข้มแคมป์แรงงาน ห้ามเคลื่อนย้ายคน แจงไม่ยกเว้นการสวมหน้ากากในที่ประชุม แต่ผ่อนปรนได้ สำหรับผู้อภิปราย

นายกฯ อิสราเอลประกาศโจมตีไม่หยุด

นายกรัฐมนตรีอิสราเอล ประกาศจะตอบโต้เหตุโจมตีด้วยจรวดจากกองกำลังปาเลสไตน์ในเขตฉนวนกาซา อย่างต่อเนื่อง จนกว่าชาวอิสราเอลจะกลับมาปลอดภัย