บุกจับนายก อบต.สำนักทอง เรียกรับเงินผู้รับเหมาก่อสร้าง

จับนายก อบต.

ระยอง 21 พ.ย. – ตร.สอบสวนกลาง ร่วมกับ ป.ป.ท. ซ้อนแผน จับนายก อบต.สำนักทอง จ.ระยอง เรียกรับเงินจากผู้รับเหมาสร้างถนน 1 แสนบาท ขณะที่ เจ้าตัวปฏิเสธ ลั่นไม่ได้ทำจะให้รับสารภาพได้อย่างไร


นายภูมิวิศาล เกษมศุข เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ท. ร่วมกับ พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง นำกำลังเจ้าหน้าที่ เดินทางไปยัง สำนักงาน อบต.สำนักทอง อ.เมือง จ.ระยอง เพื่อจับกุมนายสุรินทร์ นายก อบต.สำนักทอง กรณีผู้ประกอบการรับเหมาก่อสร้าง ได้เข้าไปประมูลงานโครงการก่อสร้างถนนคอนกรีตเสริมเหล็ก สายเขามะกอก หมู่ที่ 4 ของ อบต.สำนักทอง ด้วยวิธีการประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ (e-bidding) ในราคา 835,000 บาท และมีพฤติการณ์เรียกรับเงินจากผู้เสียหาย จำนวน 13% คิดเป็นเงินจำนวน 100,434 บาท ต่อมามีการต่อรองลดราคม และนำเงินสดจำนวน 100,000 บาท ไปมอบให้ ขณะเดียวกัน ผู้เสียหายได้นำเรื่องมาร้องเรียนกับสำนักงาน ป.ป.ท. เพื่อขอให้ดำเนินการตามกฎหมาย

เบื้องต้นได้จับกุมตัวนายสุรินทร์ และบุตรชาย พร้อมตรวจค้นรถยนต์ที่บุตรชายขับพานายก อบต.มา พบอาวุธปืน 2 กระบอก กระสุนปืน 31 นัด และเงินสด 90,000 บาท และพบสมุดธนาคารอีกจำนวนหนึ่ง จึงควบคุมตัวและของกลางไว้ เพื่อตรวจสอบ ก่อนนำตัวไปสอบสวนที่ สภ.สำนักทอง เบื้องต้นนายสุรินทร์ ให้การปฏิเสธ ยืนยันว่าไม่เคยเรียกเงิน เจ้าหน้าที่จึงนำคลิปเสียงหลักฐานให้ผู้ต้องหาดู ก็ยืนยันว่าเป็นเสียงของตนเอง


ด้าน พล.ต.ต.จรูญเกียรติ กล่าวว่า การจับกุมครั้งนี้ มีการรวบรวมพยานหลักฐานจนนำไปการออกหมายจับ และมีการนัดรับเงินกันในวันนี้ โดยเจ้าหน้าที่ได้ปลอมตัวกับผู้เสียหาย นำเงินเข้าไปให้ในห้องทำงานนายก อบต. ก่อนเข้า คนของ นายกฯ มีการค้นตัวผู้ที่จะเข้าไปจ่ายเงิน นับว่าระวังตัวกันอย่างมาก แต่ทางเรามีพยานหลักฐานแล้ว เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวเข้าจับกุม สำหรับพฤติกรรมอาจเข้าข่ายผู้มีอิทธิพล เพราะมีการให้ผู้ประกอบการไปซื้อวัสดุก่อสร้างที่ร้านของเครือญาติ และยังมีจ่ออีกคดีซึ่งกำลังอยู่ะหง่างรวบรวมหลักฐาน นอกจากนี้ยังพบว่า ในพื้นที่ ม.1 ต.สำนักทอง ยังมีมลพิษกลิ่นเหม็นจากโรงงานเศษยางพารา ซึ่งจะมีการตรวจสอบเพื่อแก้ไขต่อไป

เบื้องต้นแจ้ง ดำเนินคดี กับนายก อบต.สำนักทอง 4 ข้อหา คือ เป็นเจ้าพนักงาน เรียก รับ หรือยอมจะรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดสำหรับตนเองหรือผู้อื่นโดยมิชอบเพื่อกระทำการหรือไม่กระทำการอย่างใดในตำแหน่งไม่ว่าการนั้นจะชอบหรือมิชอบด้วยหน้าที่, เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใดหรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ โดยทุจริต, เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติอย่างใดในตำแหน่งหรือหน้าทีหรือใช้อำนาจในตำแหน่งหรือหน้าที่โดยมิชอบฯ และเป็นเจ้าพนักงานของรัฐ เรียก รับ หรือยอมจะรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดสำหรับตนเองหรือผู้อื่นโดยมิชอบฯ นอกจากนี้ยังมีการดำเนินคดีเกี่ยวกับไม่มีใบอนุญาตพกพาอาวุธปืน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน

บึ้มรถกระบะ สนามบินนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่

บึ้มรถกระบะจอดใกล้กับหอบังคับการบิน ท่าอากาศยานนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่สนามบินบ้านทอน ในอีก 50 นาที ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ

น้ำป่าหลากท่วม อ.ไทรโยค กลางดึก

ระทึกกลางดึก น้ำป่าหลากท่วมบ้านเรือนประชาชน อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ถนนหลายเส้นถูกน้ำป่าพัดขาด จนท.เร่งอพยพประชาชนด้วยความยากลำบาก