สุดขลัง โบสถ์เก่ามหาอุตม์ สมัยกรุงศรีอยุธยา

ราชบุรี 1 มิ.ย. – พาไปชมโบสถ์เก่าโบราณมหาอุตม์ สมัยกรุงศรีอยุธยา ที่วัดพระศรีอารย์ อ.โพธาราม จ.ราชบุรี มีพระพุทธรูปเก่าแก่ 200 ปี ประชาชนเดินทางมาสักการบูชาขอพรเรื่องหน้าที่การงาน มีคนดวงดีถูกรางวัลใหญ่ 18 ล้านด้วย


พระครูวิทิตพัฒนโสภณ เจ้าอาวาสวัดพระศรีอารย์ ต.บ้านเลือก อ.โพธาราม จ.ราชบุรี เล่าถึงโบสถ์มหาอุตม์ เป็นโบถส์เก่าแก่ของวัด อายุราว 200 กว่าปีมาแล้ว ตั้งอยู่ภายในสวนป่าวัดพระศรีอารย์ หากมองดูสภาพภายนอกพบว่ามีการปลูกสร้างอาคารใหม่ครอบหลังเก่าที่อยู่ด้านในไว้ ด้านหน้าพบซากปรักหักพังของเจดีย์เก่าแก่ โผล่ให้เห็นถึงอิฐเก่าโบราณ มีตะไคร่ขึ้นอยู่ตามรอยแตกร้าวทรุดโทรมมาก

ส่วนด้านในมีพระพุทธรูปเก่าแก่ประดิษฐานอยู่หลายองค์ จากประวัติที่เขียนจารึกสันนิษฐานไว้ด้านในทราบว่าเป็นศิลปะสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย เป็นอุโบสถมหาอุตม์ มีเพียงประตูหน้า ไม่มีประตูหลังและหน้าต่าง ภายในมีพระพุทธรูปเก่าแก่ 7 องค์ คือ หลวงพ่อแช่ม หลวงพ่อพลอย และหลวงพ่อปาน เป็นพระพุทธรูปสร้างด้วยอิฐดินเผาศิลปะพื้นบ้าน สันนิษฐานว่าสร้างในสมัยเดียวกับอุโบสถ


นอกจากนี้ยังพบครุฑองค์ใหญ่ นำมาประดิษฐานไว้ที่หลังองค์พระพุทธรูปองค์ประธาน และอีกองค์ติดไว้บนผนังของอุโบสถ บริเวณฐานพระพบร่องรอยอิฐเก่าโบราณมีสภาพเก่าชำรุด บางจุดแตกหักร้าวไปตามกาลเวลา มีพระพุทธรูปอยู่ 2 องค์ ที่บริเวณริมฝีปากเป็นสีแดง ไม่เหมือนพระพุทธรูปองค์อื่นๆ ซึ่งมีชาวบ้านได้เข้ามาสักการะขอพร ขอโชคลาภกันไม่ขาดสาย ยิ่งใกล้วันหวยออกก็จะมีประชาชนเดินทางมากันขอเรื่องโชคลาภ หน้าที่การงาน หลายคนสำเร็จสมหวังก็จะกลับมาแก้บนภายใน 3 วัน 7 วัน

พระครูวิทิตพัฒนโสภณ เจ้าอาวาสวัดพระศรีอารย์ เปิดเผยว่า โบสถ์หลังนี้อายุประมาณ 200 ปี ในประเทศไทยมีโบสถ์เก่าแก่อยู่กว่า 30,000 วัด แต่ที่เป็นโบสถ์มหาอุตม์น่าจะมีไม่ถึง 100 วัด ที่ยังเหลือหลักฐานยืนยันว่าเป็นโบสถ์เก่า ตอนนี้มีชาวบ้านหลายคนเริ่มทราบเรื่องโบสถ์เก่าและเข้ามาสอบถามถึงประวัติกัน

ที่ผ่านมา ผู้มีจิตศรัทธาก็สามารถนำเงินหยอดใส่ตู้ตามกำลังศรัทธา และอธิษฐานขอพรสิ่งที่คิดไว้ สุดแต่บุญกุศลของแต่ละคนที่เคยทำไว้ อย่างด้านหน้าโบสถ์ที่มีการสร้างอุโมงค์ไฟดวงเล็ก ๆ กว่า 1 แสนดวง มีชาวบ้านถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 18 ล้านบาท เมื่องวดที่แล้ว จึงมีจิตศรัทธาขอสร้างอุโมงค์ไฟถวายวัดให้ เนื่องจากช่วงบริเวณทางเดินจะมีกิ่งไม้และดอกไม้หล่นใส่ชาวบ้าน จึงจัดสร้างอุโมงค์พลาสติกประดับดวงไฟดวงเล็ก ๆ ทางวิทยาลัยเทคนิคโพธาราม ได้มีจิตอาสาจึงมาช่วยกันทำอุโมงค์จนใกล้เสร็จแล้ว . -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตึกถล่มพบเสียชีวิตเพิ่ม

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่าง

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ในพื้นที่โซน B และโซน C มีซากอาคารถล่มทับร่างอยู่ ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่างและค้นหาผู้สูญหายใต้ซากอาคารต่อเนื่อง

ชายวัย 50 ไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องเมียท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากตึก สตง.

ชายวัย 50 ปี ยกมือไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องภรรยาท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากอาคาร สตง.ถล่ม ด้านรอง ผบช.น. เตือนอย่าใช้โอกาสที่มีผู้ประสบเหตุสร้างความสงสารหลอกเอาทรัพย์สิน มีความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่ม พบไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น

ผลตรวจตัวอย่างเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว พบได้มาตรฐาน 15 ชิ้น ไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น ยังไม่สรุปเป็นสาเหตุตึกถล่ม ชี้ต้องดูหลายองค์ประกอบ

ข่าวแนะนำ

ตึกถล่มพบเสียชีวิตเพิ่ม

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่าง

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ในพื้นที่โซน B และโซน C มีซากอาคารถล่มทับร่างอยู่ ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่างและค้นหาผู้สูญหายใต้ซากอาคารต่อเนื่อง

ทรัมป์อยากเป็นประธานาธิบดี

“ทรัมป์” ไม่ล้อเล่น อยากเป็นประธานาธิบดีสมัย 3

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวสถานีโทรทัศน์เอ็นบีซีเมื่อวานนี้ว่า เขาไม่ได้ล้อเล่นเกี่ยวกับการกลับมาดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอีกเป็นสมัยที่ 3

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่ม พบไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น

ผลตรวจตัวอย่างเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว พบได้มาตรฐาน 15 ชิ้น ไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น ยังไม่สรุปเป็นสาเหตุตึกถล่ม ชี้ต้องดูหลายองค์ประกอบ

ครบ 72 ชม. ตึก สตง.ถล่ม ไม่หยุดค้นหาผู้รอดชีวิต

ปฏิบัติการค้นหาผู้รอดชีวิตจากเหตุตึก สตง.พังถล่ม แม้เวลาผ่านมาครบ 72 ชั่วโมงแล้ว แต่เจ้าหน้าที่้ทุกฝ่ายยังไม่ละความพยายามในการค้นหาผู้รอดชีวิต หวังมีปาฏิหาริย์