กบสีทองแสนเชื่อง

ภูมิภาค 14 พ.ย. – กบสีทองตัวอ้วนแสนเชื่อง อาศัยอยู่ในสระน้ำวัดหนองกรับ ตำบลหนองบัว อำเภอบ้านค่าย จังหวัดระยอง ชาวบ้านร้องเรียก “สีทอง” ก็จะว่ายน้ำเข้ามาหาให้จับลูบคลำเล่นได้ คนที่ไปทำบุญต่างแวะเวียนไปดูกันไม่ขาดสาย กลายเป็นดาราประจำวัดไปแล้ว


นายเริงฤทธิ์ รามบูรพา คนดูแลวัดหนองกรับ เล่าว่า กบสีทองตัวนี้จะอาศัยอยู่หลังวัด ซึ่งชาวบ้านเรียกว่า “คลองหลังวัดหนองกรับ” เมื่อก่อนด้านหลังวัดเป็นป่า แต่เมื่อ 2 เดือนก่อนวัดได้มาตัดหญ้าทำความสะอาดและบูรณะให้เป็นที่ปล่อยสัตว์น้ำ นำป้ายมาปักติดตั้งเป็นเขตอภัยทานของวัด จากนั้นมีชาวบ้านมาทำบุญและแวะไปเดินเที่ยวคลองหลังวัด ทำให้ไปพบกบสีทองตัวอ้วนว่ายน้ำอยู่ เมื่อลองเรียกชื่อตามสีของกบ ว่า “สีทอง” จู่ ๆ ก็ว่ายน้ำมาหา เมื่อยื่นมือไปจับและลูบที่ตัวยังทำนิ่งยอมให้จับไม่กระโดดหนีไปไหน สร้างความแปลกประหลาดใจ ให้ชาวบ้านที่ไปพบเห็น เมื่อเล่ากันปากต่อปากคนก็แห่มาดู พร้อมตั้งชื่อกบตัวนี้ว่า “เจ้าทอง” เพราะว่าตัวกบมีลักษณะสีทอง แปลกจากกบตัวอื่น ๆ ที่เคยเห็น

นอกจากนี้ “เจ้าทอง” กบแสนเชื่องตัวนี้ จากการสังเกตถ้าเป็นผู้หญิงเรียกจะมาให้ลูบจับง่ายมาก แต่ผู้ชายจะมีน้อยคนที่ได้เข้าไปจับได้ และไม่เคยได้พิสูจน์ว่าเจ้าทอง เป็นกบเพศเมียหรือเพศผู้ แต่วัดลำตัวจากปากจรดก้นยาวประมาณ 3 นิ้ว น้ำหนักประมาณ 4 ขีด และทุกวันนี้มันกลายเป็นดาราประจำวัดหนองกรับไปแล้ว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

บอร์ดคดีพิเศษ เลื่อนโหวตคดีฮั้วเลือก สว.

บอร์ดคดีพิเศษ เลื่อนโหวตคดีฮั้วเลือก สว. เชิญประธาน กกต. ชี้แจง 5 มี.ค. ก่อนเคาะอีกครั้ง 6 มี.ค. เสียงแตก แย้งให้ส่งอนุกรรมการกลั่นกรองคดีพิเศษตามขั้นตอนก่อน ขณะที่กรรมการบางส่วน เสนอรับเฉพาะที่เกี่ยวกับคดีอาญา “ภูมิธรรม” ยันไม่กระทบสัมพันธ์พรรคร่วม “เพื่อไทย-ภูมิใจไทย”

ดินเนอร์พรรคร่วมฯ เริ่มแล้ว “อนุทิน” ขอทุกคนอเมริกันแชร์ค่าอาหาร

ดินเนอร์พรรคร่วมรัฐบาลเริ่มแล้ว “อนุทิน” ขอทุกคนอเมริกันแชร์ค่าอาหารหัวละ 7,000 บาท เหตุค่าโรงแรมสูง ก่อนเสิร์ฟสปาเกตตี้ซอสเนื้อ

ค้นพบโครงกระดูกมนุษย์ อายุกว่า 29,000 ปี พื้นที่เขาสามร้อยยอด

กรมอุทยานแห่งชาติฯ ร่วมกับกรมศิลปากร แถลงข่าวค้นพบโครงกระดูกมนุษย์ยุคน้ำแข็งโบราณ อายุกว่า 29,000 ปี เก่าแก่ที่สุดในไทย ในพื้นที่ อช.เขาสามร้อยยอด เตรียมพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงศิลปวัฒนธรรมเชื่อมโยงเส้นทางท่องเที่ยวธรรมชาติ

เลี้ยงหมูเด้ง

“เฉลิมชัย” ยันสวนสัตว์เขาเขียวเลี้ยงหมูเด้งตามมาตรฐานสากล

“เฉลิมชัย” โต้ “พีต้า” สวนสัตว์เขาเขียวเลี้ยงหมูเด้งถูกสุขลักษณะตามมาตรฐานสากล ทำแม่ฮิปโปแคระมีลูกถึง 7 ตัว ยันมีหลายองค์กรรับรอง จี้ “พีต้า” มาดูด้วยตัวเอง