เปิดเพลงเลี้ยงกบ โตไว ไม่เครียด อารมณ์ดีทั้งกบทั้งคน

ตรัง 25 ก.ค. – คุณตาวัย 75 ปี เลี้ยงกบสีทอง ใช้เทคนิคเปิดเพลงให้ฟัง ทำให้กบไม่เครียด โตดี คนเลี้ยงก็อารมณ์ดี สร้างรายได้เกือบแสนบาทต่อปี


คุณตาริด ล้อมคง อายุ 75 ปี อยู่ในพื้นที่ หมู่ 3 ต.นาบินหลา อ.เมือง จ.ตรัง ยึดอาชีพเลี้ยงกบสีทองขายเป็นรายได้หลักมานานกว่า 10 ปีแล้ว เทคนิคของคุณตา คือการเปิดเพลงให้กบฟังทุกวัน ตั้งแต่เช้ายันเย็น โดยสลับสับเปลี่ยนแนวเพลง ทั้งเพลงเก่า เพลงใหม่ เพลงลูกทุ่ง เพลงเพื่อชีวิต นอกจากกบจะได้ฟังแล้ว คนเลี้ยงยังได้ฟังด้วย ทำให้ทำงานได้อย่างเพลิดเพลิน ไม่เหงา

คุณตาเรียนรู้เทคนิคการเปิดเพลงให้กบฟัง มาจากการฟังวิทยุที่มีการเล่าว่า มีการเปิดเพลงให้ไม้ผลฟัง และไม้ก็ออกดอก ออกผลเต็มต้น จึงนำมาใช้กับการเลี้ยงกบของตัวเองเมื่อประมาณ 5 ปีที่แล้ว และสังเกตเห็นว่ากบจะอยู่นิ่ง สงบ ไม่กัดกันเหมือนตอนไม่เปิดเพลง แถมกินอาหารเก่ง โตเร็ว และลดอัตราการตายลงไปได้มาก จึงหันมาใช้เทคนิคนี้จนถึงทุกวันนี้


การเลี้ยงกบสีทอง คุณตาริด บอกว่า ใน 1 ปี เลี้ยงได้ 3 รุ่น แต่ละรุ่นจะเลี้ยงประมาณ 2,500 ตัว เลี้ยงนาน 120 วัน จับขายขนาด 2 ตัวต่อ 1 กก. ขายอยู่ที่ราคากิโลกรัมละ 80 บาท ทำให้มีรายได้ต่อรุ่นการเลี้ยงไม่ต่ำกว่า 30,000 บาท หรือปีละเกือบ 100,000 บาท แต่ต้นทุนอาหารกบที่สูงขึ้น จากเมื่อก่อนที่อาหารกบกระสอบละ300 กว่าบาท ปรับขึ้นเป็นกว่า 700 บาท ทำให้คุณตาต้องหารายได้เสริม เพราะไม่อยากขึ้นราคากบ สงสารลูกค้า การหารายได้เสริมของคุณตาริด คือการดักไซจับปลากระดี่ หรือปลาขี้เดในนา มาเลี้ยงขุนประมาณ 2-3 เดือน ส่งขายให้กับพ่อค้าแม่ค้าได้ราคากิโลละ 70 บาท ซึ่งตลาดต้องการมาก ไม่พอขาย . – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สั่งย้ายครูแบทแมน

สั่งเด้ง “ครูแบทแมน” ถ่ายคลิปไม่เหมาะสมในโรงเรียน

กัน จอมพลัง บุก ก.ศึกษาธิการ ร้องเอาผิดครูชายสวมหน้ากากแบทแมน ถ่ายคลิปไม่เหมาะสมในโรงเรียน จ.อุทัยธานี ล่าสุดสั่งย้าย “ผอ.โรงเรียน-ครูแบทแมน” เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง ด้าน “สส.ชาดา-กัน จอมพลัง” ลงพื้นที่ ขีดเส้นตายสอบเอาผิด

แม่อดีตครูสาว ยังติดใจสาเหตุ หลังพบศพในรถลานจอด รพ.

“น้องกิ๊ฟ” อดีตครูหายตัวไปเกือบ 1 เดือน พบอีกทีเป็นร่างไร้วิญญาณในรถยนต์บนลานจอดของโรงพยาบาล ญาติยังติดใจสาเหตุวอนตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิด ไขข้อสงสัย

สั่งจำคุก “อัจฉริยะ” 2 เดือน ไม่รอลงอาญา คดีละเมิดอำนาจศาล

ศาลอาญาสั่งจำคุก “อัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์” 2 เดือน ไม่รอลงอาญา ฐานละเมิดอำนาจศาล เผยแพร่เอกสารสรุปย่อคำพิพากษาต่อสื่อมวลชนโดยไม่ได้รับอนุญาต

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เผยวงดินเนอร์พรรคร่วมรัฐบาลชื่นมื่น

นายกฯ เผยวงดินเนอร์พรรคร่วมรัฐบาลชื่นมื่น รีแล็กซ์ปิดห้องคุยรับศึกซักฟอก ลั่นต้องเป็นเอกภาพ เพื่อเสถียรภาพรัฐบาล ไม่กังวลตกเป็นเป้าใหญ่ พร้อมแจง-มั่นใจรัฐมนตรีทุกคนสอบผ่าน ยอมรับดื้อทุกพรรค รวมถึงนายกฯ แต่ไม่ต้องตบให้เข้าที่

แม่อดีตครูสาว ยังติดใจสาเหตุ หลังพบศพในรถลานจอด รพ.

“น้องกิ๊ฟ” อดีตครูหายตัวไปเกือบ 1 เดือน พบอีกทีเป็นร่างไร้วิญญาณในรถยนต์บนลานจอดของโรงพยาบาล ญาติยังติดใจสาเหตุวอนตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิด ไขข้อสงสัย

บอร์ดคดีพิเศษ เลื่อนโหวตคดีฮั้วเลือก สว.

บอร์ดคดีพิเศษ เลื่อนโหวตคดีฮั้วเลือก สว. เชิญประธาน กกต. ชี้แจง 5 มี.ค. ก่อนเคาะอีกครั้ง 6 มี.ค. เสียงแตก แย้งให้ส่งอนุกรรมการกลั่นกรองคดีพิเศษตามขั้นตอนก่อน ขณะที่กรรมการบางส่วน เสนอรับเฉพาะที่เกี่ยวกับคดีอาญา “ภูมิธรรม” ยันไม่กระทบสัมพันธ์พรรคร่วม “เพื่อไทย-ภูมิใจไทย”

ดินเนอร์พรรคร่วมฯ เริ่มแล้ว “อนุทิน” ขอทุกคนอเมริกันแชร์ค่าอาหาร

ดินเนอร์พรรคร่วมรัฐบาลเริ่มแล้ว “อนุทิน” ขอทุกคนอเมริกันแชร์ค่าอาหารหัวละ 7,000 บาท เหตุค่าโรงแรมสูง ก่อนเสิร์ฟสปาเกตตี้ซอสเนื้อ