คึกคัก ลอยกระทงบึงสีฐาน จ.ขอนแก่น

ขอนแก่น 8 พ.ย. – บรรยากาศงานลอยกระทง ที่บึงสีฐาน ในมหาวิทยาลัยขอนแก่น เป็นไปด้วยความคึกคัก มีประชาชนเดินทางมาร่วมสืบสานประเพณีวัฒนธรรมตลอดทั้ง 3 วันที่ผ่านมา กว่า 100,000 คน


บรรยากาศประเพณีงานลอยกระทงประปี 2565 ที่จังหวัดขอนแก่น จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ ภายในมหาวิทยาลัยขอนแก่น ภายใต้ชื่องาน สีฐานเฟสติวัล บุญสมมา บูชานาค โดยจัดตั้งแต่วันที่ 6-8 พฤศจิกายน ในคืนนี้เป็นคืนสุดท้าย ตลอดถนนริมบึงสีฐานถูกประดับตกแต่งอย่างสวยงาม โดยมีโคมไฟเพนท์มือจำนวน 14,000 โคม ถูกนำมาประดับบริเวณบึงสีฐาน ระยะทางความยาวกว่า 500 เมตร ตั้งแต่ทางเข้าประตูบึงสีฐานถนนมะลิวรรณ ยาวไปจนถึงหอประชุมกาญจนาภิเษก สร้างความสวยงามเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ออกมาถ่ายรูป และนอกจากนี้ยังได้มีกระทงบกอีกกว่า 10,000 กระทง ที่จะนำมาประดับไฟสวยงาม ซึ่งการจัดงานในปีนี้ถือว่าเป็นการจัดงานที่ยิ่งใหญ่หลังไม่ได้จัดมาตั้งแต่การแพร่ระบาดของโควิด-19

ช่วงเย็นที่ผ่าน มีการจัดแห่กระทงสุดอลังการของนักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่นทั้ง 16 คณะ รวมถึงผู้บริหารมหาวิทยาลัย ซึ่งแต่ละขบวนได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ออกแบบขบวนแห่ลอยกระทง โดยเน้นเรื่องราวเกี่ยวกับพลังความเชื่อความศรัทธาของพญานาคที่รักษาลุ่มแม่น้ำโขงและในขณะนี้กำลังเริ่มพิธีเปิดงานลอยกระทง โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่นเป็นประธาน มีการแสดงแสง สี เสียง ที่ยิ่งใหญ่ตระการตา ทั้งการแสดงดนตรี การแสดงศิลปะพื้นบ้านอีสาน หมอลำกลอนประยุกต์ จากสมาคมหมอลำจังหวัดขอนแก่น การประกวด miss kku และมีกิจกรรมแสดงแฟชั่นโชว์ของนักศึกษาอีกด้วย


และกิจกรรมงานลอยกระทงในปีนี้ได้จัดท่ามกลางปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ ในคืนวันเพ็ญเดือน 12 ที่ตรงกับการเกิดจันทรุปราคา ซึ่งดวงจันทร์จะเป็นสีแดง และการเกิดจันทรุปราคาเต็มดวงในวันนี้ถือเป็นครั้งที่ 3 ในรอบปี หากพลาดชมคืนนี้ต้องรอไปอีก 3 ปี นอกจากนี้ยังมีการประกวดกระทง โดยแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่ กระทงสวยงาม และกระทงสร้างสรรค์ ทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ ซึ่งคุณสมบัติของกระทงต้องเน้นใช้วัสดุธรรมชาติ หลีกเลี่ยงการเป็นมลพิษต่อแหล่งน้ำและสิ่งแวดล้อม

ส่วนประชาชนที่มาร่วมกิจกรรมสืบสานประเพณีงานลอยกระทงในปีนี้ เรียกได้ว่าผู้คนจำนวนมหาศาล มีทั้งประชาชนในจังหวัดขอนแก่น และนักศึกษาจำนวนมาก ซึ่งผู้ที่มาร่วมงานได้ให้ข้อมูลว่า ได้เลือกกระทงที่เป็นดอกบัวประดับด้วยเทียน ขนาดเล็ก เพื่อเป็นการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ ถ้าใช้กระทงจากต้นกล้วยจะเป็นการสิ้นเปลืองวัสดุธรรมชาติย่อยสลายยาก และมีความเชื่อว่าการลอยกระทงเป็นลอยทุกข์ ลอยโศกสิ่งที่ไม่ดีตลอดทั้งปีออกจากชีวิต ต่อจากนี้ไปก็จะพบเจอแต่สิ่งดีๆ .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รับชันสูตรศพ “ผกก.โจ้” ยาก เหตุศพไม่อยู่สภาพเดิม

ผู้ช่วย ผบ.ตร. รับชันสูตรศพ ผกก.โจ้ ยาก เพราะศพไม่อยู่ในสภาพเดิม ยันดูวงจรปิดไม่พบพิรุธ ยังยิ้มแย้มทักทายผู้ต้องขัง ยกมือไหว้ผู้คุม แต่พบเลือดหยดข้างศพ และแขนซ้ายมีรอยกัดของสัตว์ขนาดเล็ก

โผล่อีก 2 ราย! เหยื่อสาวแบงก์แอบถอนเงินลูกค้า

กรณีสาวแบงก์ แอบถอนเงินลูกค้า 8 ล้านบาท สารภาพเอาไปซื้อบ้าน-รถ และส่งลูกเรียนต่างประเทศ ล่าสุด เหยื่อโผล่แจ้งความเพิ่มอีก 2 ราย วงเงิน 2 ล้าน ยอดรวมเสียหายถึง 10 ล้านบาท

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหารช่วยเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหาร พร้อมกำลังพลจิตอาสากองทัพบก เข้าช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และอพยพผู้ป่วย จากเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ข่าวแนะนำ

เปิดโปง สร้างคดีอุบัติเหตุเป็นฆาตกรรมหวังเงินประกัน

คดีฆาตกรรมสะเทือนขวัญ อำพรางเพื่อหวังเงินประกัน 14 ล้านบาท ที่ จ.สกลนคร เมื่อคดีพลิกจากอุบัติเหตุ เป็นการลวงผู้เสียชีวิตไปฆ่า ซึ่งบริษัทประกันภัยพบข้อพิรุธหลายอย่าง จนนำไปสู่การร้องให้ตำรวจรื้อฟื้นคดีจนจับกุมผู้ก่อเหตุทั้งหมดพร้อมขยายผลไปถึงเจ้าของสำนวน ความซับซ้อนของคดีนี้เป็นอย่างไร ติดตามจากรายงาน

“บิ๊กอ๊อด” พร้อมสู้คดีชี้แจงทุกเรื่องในชั้นศาล

รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมเป็นคนกลางไกล่เกลี่ย กรณีสมาคมฟุตบอลฯ กับ สยามสปอร์ต ด้าน พล.ต.อ.สมยศ อดีตนายกสมาคมยืนยันพร้อมสู้คดีในชั้นศาล หาก “มาดามแป้ง” ฟ้องเรียกคืน 360 ล้านบาท

สภาฯ หมื่นล้าน ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก

สภาฯ หมื่นล้านแตกอีกแล้ว! รอบนี้ ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก น้ำไหลเจิ่งนองลงมายังอาคารจอดรถชั้นใต้ดินบี 1 ระดมแม่บ้านทำความสะอาด-จัดระเบียบอำนวยความสะดวก จนท.รุดซ่อมแซม

รพ.รามาธิบดี แถลงบุคลากรบาดเจ็บ 1 คน เหตุเพลิงไหม้

รพ.รามาธิบดี แถลงเหตุเพลิงไหม้ ผู้ป่วยทุกคนปลอดภัย มีบุคลากร 1 คน บาดเจ็บสูดเขม่าควัน รักษาตัวอยู่ไอซียู คาดกลับมาเปิดให้บริการได้อีกครั้งภายใน 1 สัปดาห์ ด้านอุปนายกวิศวกรรมสถานฯ ตรวจสอบเบื้องต้นอาคารยังอยู่ในสภาพปกติ ขณะที่ พฐ. คาดไฟฟ้าลัดวงจร