เรื่องเล่าจาก “ซาซิโกะ” สู่ศิลปินนักปักผ้าในความมืด

สำนักข่าวไทย 9 ส.ค.- “ซาซิโกะ” เป็นการเย็บผ้าด้วยมือของชาวญี่ปุ่นโบราณ ใช้ด้ายเดี่ยวปักบนผ้าให้เกิดลวดลายเป็นเส้นตรงความยาวเท่าๆ กัน ตามรูปทรงเรขาคณิต ก่อให้เกิดจุดเริ่มต้นของโครงการ “ปักจิต ปักใจ” 


“การปักผ้าของผู้พิการทางสายตาต้องใช้สมาธิสูง และต้องใช้ความตั้งใจและความลึกซึ้งในงานที่ทำ ลูกค้าหลายคนที่ได้อุดหนุนสินค้าจากโครงการ “ปักจิต ปักใจ” มักพูดเสมอว่านอกจากจะได้สินค้าที่สวยงามแล้ว ผู้ซื้อยังได้กำลังใจจากผู้ปักซึ่งเป็นผู้พิการทางสายตา มันคือความพยายามในโลกมืดที่ส่งผ่านกำลังใจ ผ่านชิ้นงานไปสู่ผู้ใช้” นายต่อพงศ์ เสลานนท์ นายกสมาคมคนตาบอดแห่งประเทศไทย กล่าว

เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม ที่ผ่านมา นายเขมทัตต์ พลเดช กก.ผอ.ใหญ่ บมจ.อสมท และ สมาคมคนตาบอดแห่งประเทศไทย นำโดย นายต่อพงศ์ เสลานนท์ นายกสมาคมคนตาบอดแห่งประเทศไทย ได้ร่วมพิธีลงนามบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือโครงการผลิตสื่อประชาสัมพันธ์เพื่อโครงการ “ปักจิต ปักใจ” ชุด “Your Eyes,My Heart” เพื่อสนับสนุนการประชาสัมพันธ์สินค้าของ “โครงการปักจิต ปักใจ” ซึ่งเป็นโครงการปักผ้าซาชิโกะสไตล์ญี่ปุ่นโบราณโดยผู้พิการทางสายตาให้เป็นที่รู้จักแก่ผู้บริโภคทั้งคนไทยและคนต่างชาติเพื่อสร้างรายได้และสร้างอาชีพให้กับผู้พิการทางสายตา


การปักผ้าแบบ “ซาซิโกะ” เป็นรูปแบบการเย็บผ้าด้วยมือของชาวญี่ปุ่นโบราณ โดยใช้ด้ายเดี่ยวสำหรับการปักลงบนผ้าให้เกิดลวดลายเป็นเส้นตรงที่มีความยาวเท่าๆกัน ตามรูปทรงเรขาคณิต ทั้งวงกลม สี่เหลี่ยม สามเหลี่ยม ฯลฯ การปักผ้าชนิดนี้เป็นหนึ่งในศิลปะการปักผ้าของหญิงสาวชาวญี่ปุ่นที่จะทำในเวลากลางคืนซึ่งไม่มีแสงจากไฟฟ้า เทียน หรือเครื่องให้แสงสว่างใดๆ สำหรับประเทศไทยการปักผ้าชนิดนี้ เริ่มเป็นที่รู้จักและแพร่หลายในกลุ่มผู้รักงานหัตถกรรมหรืองานคราฟต์ กระทั่งเป็นจุดเริ่มต้นของการดำเนินงานในโครงการ “ปักจิต ปักใจ” และนำมาสู่ความร่วมมือของ 2 หน่วยงานในการผลิตสื่อประชาสัมพันธ์ครั้งนี้

นายเขมทัตต์ กล่าวว่า “อสมท มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้มีส่วนร่วมในการผลิตสื่อประชาสัมพันธ์ความเป็นมาของสินค้าผ้าปักด้วยมือของกลุ่มผู้พิการทางสายตา ในโครงการ “ปักจิต ปักใจ” ซึ่งเป็นผลงานการผลิตของทีมบุคลากรของ อสมท ที่มีความเชี่ยวชาญในการสร้างสรรค์ Content โดยมุ่งหวังว่าสื่อประชาสัมพันธ์นี้จะช่วยสร้างความประทับใจทำให้ผลิตภัณฑ์ผ้าปักของผู้พิการทางสายตาเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายและสร้างรายได้เพื่อให้ผู้พิการทางสายตาสามารถพึ่งพาตนเองได้ รวมทั้งสร้างแรงบันดาลใจให้กับทุกคนว่า หากเรามีความพยายาม ก็ย่อมสามารถเอาชนะอุปสรรคต่างๆ ได้เช่นกัน”

รับชมและร่วมส่งต่อกำลังใจให้ผู้พิการทางสายตาผ่านสื่อประชาสัมพันธ์เพื่อโครงการ “ปักจิต ปักใจ” ชุด “Your Eyes,My Heart” ได้ที่ https://qrgo.page.link/aX7Uj


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลวงมาฆ่า จัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน 14 ล้าน

สุดโหด หนุ่มสกลนครถูกญาติตัวเองร่วมมือกับอดีตตัวแทนจำหน่ายประกัน ลวงมาฆ่า ก่อนจัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน พ.ร.บ.รถยนต์ 3 คัน รวม 14 ล้านบาท แต่บริษัทกลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถพบพิรุธ แจ้งตำรวจตรวจสอบ ก่อนออกหมายจับเบื้องต้น 4 คน

พระยันตระ

ปิดตำนาน “อดีตพระยันตระ” เสียชีวิตในวัย 73 ปี ที่สหรัฐ

“อดีตพระยันตระ” เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 73 ปี ที่วัดในสหรัฐอเมริกา ปิดตำนานอดีตพระภิกษุที่เคยมีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดรูปหนึ่งของวงการสงฆ์ไทย

อดีตผู้บังคับบัญชา “ผู้กำกับโจ้” เผยสมัยเป็นลูกน้องไม่ใช่คนเกเร

อดีตผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด เปิดประวัติอดีตผู้กำกับโจ้ สมัยเป็นลูกน้องไม่ใช่คนเกเร เชื่อได้รับผลกรรมที่ทำแล้ว

ข่าวแนะนำ

ผู้กำกับโจ้ตาย

ครอบครัวยื่น DSI สอบการตายอดีต ผกก.โจ้-ยันไม่เคยมอบ “อัจฉริยะ” มาดูแลคดี

ครอบครัวยื่นคำร้อง DSI ตรวจสอบหาสาเหตุการตาย อดีตผู้กำกับกับโจ้ เข้าข่าย พ.ร.บ.อุ้มหายหรือไม่ ย้ำยังเชื่อใจตำรวจแต่ต้องการให้หน่วยงานอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องร่วมตรวจสอบหาข้อมูลข้อเท็จจริงด้วย พร้อมระบุไม่เคยมอบหมายให้ “อัจฉริยะ” เข้ามาดูคดีการตาย ของอดีตผู้กำกับโจ้แต่อย่างใด

ดูเตอร์เตถูกจับ

“โรดดิโก ดูเตอร์เต” ถูกจับกุมปมสงครามยาเสพติด

นายโรดริโก ดูเตอร์เต อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ถูกตำรวจเข้าจับกุมตามหมายจับศาลอาญาระหว่างประเทศ หรือ ไอซีซี จากกรณีละเมิดสิทธิมนุษยชนในระหว่างการทำสงครามกับยาเสพติด

ผู้กำกับโจ้

“ทวี” ยันไม่ปกป้องคนผิดคดี “อดีต ผกก.โจ้” ยังไม่ย้าย ผบ.คุก

“ทวี” ยัน ไม่ปกป้องคนผิด คดีอดีต ผกก.โจ้ ยันกฎหมายอยู่เหนือระเบียบราชทัณฑ์ ยังไม่ย้าย ผบ.คุก ให้รอผลสอบสวน พร้อมโชว์สื่อเปิดวงจรปิดฉบับเต็ม