fbpx

เร่งสร้างความเข้าใจผลดี-เสียกัญชา

อผศ. 20 มิ.ย.-นายกฯ รับปลดล็อกกัญชากระทบหลายมิติ ต้องเร่งสร้างความเข้าใจผลดี-เสีย เตือนไม่เคยใช้อย่าลอง จะมีบทลงโทษตามมาอีก


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงการปลดล็อกการใช้กัญชาที่มีผลกระทบหลายมิติว่า ทุกคนทราบดีอยู่แล้วว่าจะต้องเกิดผลกระทบอย่างแน่นอน วันนี้ได้ตั้งคณะกรรมการที่มีนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขเป็นประธานมาดูแล และระหว่างที่ร่าง พ.ร.บ.กัญชา กัญชง ยังไม่ประกาศใช้ ได้ออกกฎกระทรวงต่าง ๆ มาบังคับใช้แล้ว สิ่งสำคัญที่สุดคือสื่อมวลชนต้องพยายามช่วยทำความเข้าใจว่าทุกคนต้องระมัดระวังตัวอย่างไร อะไรที่ใช้ได้และใช้ไม่ได้ รวมถึงบทลงโทษที่ออกมา ซึ่งการสร้างความรำคาญต่าง ๆ หรือสิ่งที่ไม่ให้ทำแล้วไปทำ เจ้าหน้าที่ก็สามารถดำเนินคดีได้ จะต้องเสียค่าปรับกันไป

“สิ่งสำคัญที่สุดคือต้องสร้างความเข้าใจว่า ทุกอย่างไม่ว่าจะทำอะไรก็ตาม มีทั้งวิกฤติและโอกาสเสมอ เรามุ่งหวังที่จะให้เป็นพืชเศรษฐกิจ ซึ่งคณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบร่วม จึงทำให้เกิดสิ่งนี้ขึ้นมา สิ่งสำคัญที่สุดคือต้องสร้างความเข้าใจและต้องเตือนว่าใครที่ไม่เคยใช้ก็อย่าไปลองใช้ อย่าไปลองสูบ เพราะมีผลต่อสุขภาพ ก็พูดมาแล้วว่าสูบไปแล้วจะเป็นอย่างไร ใครไม่เคยสูบจะมีอาการแพ้อย่างไร สมองจะเสียหายอย่างไร จะต้องระมัดระวังตรงนี้ ในส่วนของ พ.ร.บ. เมื่อออกมาแล้วจะมีบทลงโทษตามมาอีกเยอะ ต้องใช้เวลาอีกสักนิดในการทำความเข้าใจ เราต้องมองอีกด้านหนึ่งของผลดีว่ามีอะไรอีกบ้าง” นายกรัฐมนตรี กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

มีดหล่นใส่เท้า เสียเลือดมากช็อกดับบนทางด่วน

พ่อค้าเนื้อพลาดทำมีดหล่นใส่เท้า ฝืนขายเนื้อต่อไม่ยอมไปโรงพยาบาล สุดท้ายเสียเลือดมากช็อกดับขณะขับรถบนทางด่วน

เร่งคุมเพลิงไหม้ตลาดสำเพ็ง พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น

ไฟไหม้ย่านตลาดสำเพ็ง ใกล้ท่าน้ำราชวงศ์ พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำสกัดเพลิง

โฆษกรัฐบาล ย้ำอย่าเชื่อเฟคนิวส์ เศรษฐกิจไทยวิกฤติ

โฆษกรัฐบาล ย้ำอย่าเชื่อเฟคนิวส์ ระบบเศรษฐกิจไทยอยู่ในภาวะวิกฤติ หวังดิสเครดิตลดความน่าเชื่อถือรัฐบาล เผยที่ประชุม IMF ทบทวนภาวะเศรษฐกิจของไทยประจำปี 2565 ย้ำเศรษฐกิจไทยฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง