fbpx

เปรียบงบ 66 “ขอทานเลี้ยงวันเกิด”

รัฐสภา 27 พ.ค.- ปธ.วิปฝ่ายค้าน เปรียบงบ 66 “ขอทานเลี้ยงวันเกิด” ชี้ประเทศกำลังลำบาก แต่จัดงบไม่เห็นทางสร้างรายได้ ซื้อใจพรรคร่วม รักษาสถานะรัฐบาล เชื่อแอบจัดซื้อยุทโธปกรณ์ขนาดใหญ่


นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน(วิปฝ่ายค้าน) กล่าวว่า สัปดาห์หน้าที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรจะพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2566 ซึ่งวิป 2 ฝ่าย ได้ข้อสรุปใช้กรอบเวลาพิจารณาเดิมเหมือนปีที่แล้ว คือ  3 วัน  ซึ่งพรรคร่วมฝ่ายค้านวิเคราะห์กันแล้วมีความเห็นทุกพรรครับพ.ร.บ.ฉบับนี้ไม่ได้ แต่เวลาที่เหลืออยากให้ รัฐบาลชี้แจง หากรัฐบาลเปิดใจกว้าง ยอมปรับปรุง ฝ่ายค้านอาจจะยอมรับได้ หากรัฐบาลยังแข็งขืนอยู่ คิดว่าฝ่ายค้านไม่อาจปล่อยไปได้

“ร่างพ.ร.บ.ฉบับนี้เหมือน “ขอทานจัดงานเลี้ยงวันเกิด” ในสภาพที่ประเทศยากจน ลำบาก ฐานะการคลังถดถอย ต้องไปกู้มา แต่การจัดสรรงบไม่มีช่องทางที่ก่อให้เกิดรายได้ การกระตุ้นการอัดฉีด เป็นเพียงแต่กระตุ้นการบริโภค ไม่กระตุ้นการผลิต รัฐบาลไม่สามารถเก็บรายได้เพิ่มเติมได้ตามเป้า และจัดงบในเชิงกระจายไปตามพรรคร่วมรัฐบาล เพื่อรักษาสถานะ ซื้อใจพรรคร่วม ส่อให้เกิดการทุจริต คนขอทานมาจัดเลี้ยงวันเกิด ไม่เหมาะ ฝากรัฐบาลไปทำการบ้าน และมาชี้แจงพวกเรา ว่าจะจัดเก็บรายได้อย่างไร  เพราะไม่มีการเพิ่มงบลงทุน แต่ไปเพิ่มงบรายจ่ายประจำ หมื่นกว่าล้านบาท” ประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าว


ส่วนกรณีการอภิปรายไม่ไว้วางใจ นายสุทิน กล่าวว่าเดิมฝ่ายค้านกำหนดจะยื่นญัตติหลังการพิจารณากฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งผ่านสภาฯ  แต่ดูวันนี้ท่าทีของรัฐบาล ส.ว.จะดึงกฎหมายลูกออกไป เพื่อทำลายจังหวะฝ่ายค้านหรือแท็กติกดีเลย์ และจะเอากฎหมายปฏิรูปตำรวจเข้ามาพิจารณาก่อน ทำให้กฎหมายลูกล่าช้าออกไปอีก ทั้งที่กฎหมายลูกมีข้อจำกัดเรื่องเวลา 

“วันนี้ฝ่ายค้านคิดว่าจะไม่รอแล้ว ซึ่งจะประชุมพรรคร่วมฝ่ายค้านในวันจันทร์ ที่ 30 พฤษภาคมนี้ และจะนำเรื่องนี้เข้าไปหาลือ เลื่อนขึ้นมายื่นก่อน ฝากประชาชนว่าเราอยากจะทำเร็วอยู่แล้ว แต่ที่ต้องรอเพราะอยากให้สัมพันธ์กับทางออกของประเทศ คือกฎหมายลูก แต่เราต้องปรับตัวกับเกมของรัฐบาล ข้อมูลการอภิปรายเรามีพร้อมแล้ว เชื่อว่าน่าจะหลังยื่นงบประมาณ น่าจะไม่เกินกลางเดือนมิถุนายนที่ฝ่ายค้านเล็งไว้” นายสุทิน กล่าว

ส่วนที่การที่ฝ่ายค้านตั้งแง่คว่ำพ.ร.บ.งบประมาณ 66 ตั้งแต่วาระแรก เป็นการตั้งแง่เล่นเกมการเมืองมากไปหรือไม่ ประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวว่า 2 ปีที่ผ่านมา เรามีบทเรียน เราเคยเสนอแก้แต่เขาไม่เคยแก้ หากให้โอกาสแบบเดิมอีก เชื่อว่าจะไม่ทำ ยืนยันว่าหากร่างไม่ผ่าน จะไม่กระทบกับประชาชน เพราะใช้กฎหมายเก่าได้ และเชื่อว่าจะมีซุกซ่อนจัดซื้อยุทโธปกรณ์ขนาดใหญ่ไว้ด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ ประกาศฉบับ 5 คลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 5 เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ถึงวันที่ 6 ก.ค.นี้ ขณะที่ไทยมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง โดยกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

กราดยิงขบวนพาเหรดวันชาติสหรัฐ ใกล้ชิคาโก ตาย 6

เกิดเหตุกราดยิงขบวนพาเหรดฉลองวันชาติสหรัฐ ใกล้เมืองชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ มีผู้เสียชีวิตแล้ว 6 ราย บาดเจ็บ 24 ราย ตำรวจเร่งล่าตัวมือปืน

ตั้งเป้าจัดระเบียบสายสื่อสาร 800 กม. เสร็จในปีนี้

กรุงเทพฯ 4 ก.ค. – วันนี้ผู้ว่าฯ กทม. มาหารือตามนัดหมายกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอีเอส และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่าง กสทช. และบริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ เอ็นที ได้ข้อสรุปจัดระเบียบสายสื่อสารทั่วกรุง 800 กิโลเมตรในปีนี้ และตั้งคณะทำงานร่วมหารือเรื่องการนำสายสื่อสารลงดิน ซึ่งต้องมีการลงทุนสูง ซึ่งวันนี้ รมว.ดีอีเอส เผยว่าได้เสนอหารือถึงความเป็นไปได้ในการใช้ท่อร้อยสายเดิมของเอ็นทีที่มีอยู่แล้วมาใช้ เพื่อช่วยลดต้นทุน .-สำนักข่าวไทย

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน ตั้ง คกก. 2 ชุด เร่งหาแหล่งพลังงาน อันดามัน-อ่าวไทยเพิ่ม ผุดเขตเศรษฐกิจพิเศษทางทะเลแทนเรียกพื้นที่ทับซ้อน