fbpx

อุตสาหกรรมชีวภาพไทยก้าวหน้า

ทำเนียบรัฐบาล 24 พ.ค.-นายกฯ เผยไทยมีความก้าวหน้าพัฒนาอุตสาหกรรมชีวภาพ พร้อมเร่งส่งเสริมซอฟต์พาวเวอร์ ถ่ายทำภาพยนต์ในไทย สร้างภาพลักษณ์และรายได้ให้ประเทศ  


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ว่า ไทยมีความก้าวหน้าเรื่องเศรษฐกิจและการลงทุน โดยเฉพาะความก้าวหน้าการพัฒนาอุตสาหกรรมชีวภาพ ถือเป็นแนวทางสำคัญของโลกและประเทศไทย ซึ่งได้ปรับปรุงพัฒนาหลายประการ เช่น การปรับปรุงร่างพ.ร.บ.อ้อยและน้ำตาล รวมถึงการจัดการสินค้าเกษตรที่มีอนาคต การปรับปรุงร่างพ.ร.บ.ผังเมือง เพื่อรองรับอุตสาหกรรมชีวภาพ

“เรื่องการปรับปรุงผังเมืองนี้ จะต้องผ่านความเห็นชอบจากประชาชนด้วย โดยต้องรับฟังความคิดเห็นในทุกด้าน ตามระบอบประชาธิปไตย นอกจากนี้ จะขยายระยะเวลามาตการส่งเสริมในพื้นที่อีอีซี การให้สิทธิประโยชน์การยกเว้นภาษี ให้ผู้ประกอบการพลาสติกที่ย่อยสลายด้วยทางชีวภาพ  การขับเคลื่อนโครงการต่าง ๆ ในพื้นที่นำร่อง เช่น นิคมอุตสาหกรรม สมาร์ทพาร์คในพื้นที่ จ.ระยอง โครงการไบโอฮับเอเซีย ใน จ.ฉะเชิงเทรา เป็นต้น โดยจะส่งเสริมทุกภาค เพื่อให้เกิดความเชื่อมโยงกันในอนาคต  ส่วนการพัฒนาความเป็นเลิศด้านชีวภาพของประเทศไทย ได้ตั้งศูนย์ข้อมูลเชิงรุก ในอุตสาหกรรมชีวภาพ เชื่อมโยงข้อมูลอุตสาหกรรม 3 ด้าน คือ พลาสติกชีวภาพ เคมีชีวภาพ และชีวเภสัชภัณฑ์ ซึ่งต้องรอดูความก้าวหน้า เพราะรัฐบาลทำทุกมติ” นายกรัฐมนตรี กล่าว


นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า รัฐบาลพยายามฟื้นฟูเศรษฐกิจอย่างเต็มที่ หลังจากสถานการณ์โควิด-19 ดีขึ้นตามลำดับ ทั้งมาตรการดึงดูดชาวต่างชาติที่มีศักยภาพสูง ซึ่งรัฐบาลดูแลสิทธิประโยชน์ วีซ่าระยะยาว สิทธิทางภาษี สิทธิการถือครองอสังหาริมทรัพย์ มีการตั้งคณะกรรมการพิเศษขึ้นมา กำหนดเป็นไปตามแผน เพื่อสร้างประโยชน์ให้กับประเทศไทย ดังนั้น ขออย่ากังวลเรื่องนี้ เพราะทำอย่างรัดกุม

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า รัฐบาลมีมาตรการส่งเสริม ซอฟท์พาวเวอร์ การถ่ายทำภาพยนต์ในประเทศไทย ซึ่งปรับรูปแบบใหม่ เพื่อสร้างรายได้ สร้างชื่อเสียงภาพลักษณ์ที่ดีในประเทศไทย ทั้งการจัดตั้งศูนย์อำนวยความสะดวกวันสตอป เซอร์วิสคัดกรอง สร้างสิ่งที่ดีต่อประเทศ ซึ่งประเทศไทยมีศักยภาพเรื่องนี้อย่างมาก นอกจากนี้ ยังพัฒนาการท่องเที่ยวอย่างรอบด้านและยั่งยืน เช่น ในพื้นที่จ. ภูเก็ต พังงา กระบี่ โดยเตรียมพร้อมจัดงานเอ็กซ์โปวาระพิเศษที่ จ.ภูเก็ต ในปี 2571.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

โฆษกสำนักงานสลาก แจง “สลากเลข 3 หลัก”

โฆษกสำนักงานสลาก แจง “สลากเลข 3 หลัก” ยังอยู่ในขั้นตอนประชาพิจารณ์ ปฏิเสธอธิบายรูปแบบในตอนนี้ ชี้ยังไม่ถึงเวลา แต่ย้ำชัดทำเพื่อแก้ปัญหาขายสลากเกินราคาอย่างยั่งยืน

พบศพผู้ลักลอบเข้าเมืองในรัฐเท็กซัส 46 ราย

เจ้าหน้าที่ของเมืองซานอันโตนิโอ ในรัฐเท็กซัสของสหรัฐกล่าวว่า พบศพผู้เสียชีวิต 46 ราย ภายในและใกล้กับรถบรรทุกพ่วงและอีก 16 ราย ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล ซึ่งเขื้อว่าจะเป็นกลุ่มผู้ที่พยายามลักลอบเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมายจากเม็กซิโกมายังสหรัฐ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนฝนลดลง-กทม.ฟ้าคะนอง 40%

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนฝนลดลง ส่วนภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนักที่อาจเกิดขึ้นไว้ด้วย กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%

“อนุทิน” ติดโควิด หลังกลับจากต่างประเทศ

“อนุทิน” ติดโควิด หลังปฏิบัติหน้าที่ที่ฝรั่งเศส  ไม่มีอาการ แค่ระคายคอ ส่วนการทำงานเน้น WFH มอบหมายผู้เกี่ยวข้องดำเนินการไปก่อน