fbpx

“วิษณุ” ชี้สูตรคำนวณ ส.ส. ขึ้นอยู่กับกรรมาธิการฯ

ทำเนียบ 2 พ.ค. – “วิษณุ” ชี้ใช้สูตร 100 / 500 คำนวณ ส.ส. ขึ้นอยู่กับกรรมาธิการฯ เผยขั้นตอนร่างกฎหมายลูก 2 ฉบับ ไม่ทันประกาศใช้มิถุนายน เหตุต้องส่ง กกต. ให้ความเห็นก่อนขึ้นทูลเกล้าฯ ใช้กรอบเวลา 90 วัน รับหากยุบสภาฯ ก่อน กม.ลูกเสร็จ ยุ่งแน่! บอกคิดไม่ออกทางแก้ เชื่อจบที่ศาล รธน. ตีความ


นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย ระบุว่าไม่ทราบการการคิดสัดส่วนคะแนนต่อ ส.ส. ตามกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ระหว่างหาร 100 และ 500 มีข้อดีและข้อเสียต่างกันอย่างไร แต่ทุกอย่างอยู่ที่ความเห็นของสภาฯ

ส่วนที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ว่าหากใช้คะแนน 500 คำนวณจะขัดต่อรัฐธรรมนูญ นายวิษณุมองว่าไม่ว่าจะใช้สูตรใด หากมีคนเห็นว่าขัดต่อรัฐธรรมนูญจะต้องไปให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ ขณะที่พรรคเล็กที่มีความต้องการให้หารด้วยจำนวน 500 แต่อีกฝ่ายออกมาระบุว่าหากใช้ 500 คะแนนในการคำนวณจะยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ ทางออกในเบื้องต้นต้องให้คณะกรรมาธิการเป็นผู้ตัดสิน แล้วนำกลับเข้าไปพิจารณายังที่ประชุมสภาฯ อีกครั้งหนึ่งว่ามีความเห็นอย่างไร


ขณะที่มีการประเมินว่ากฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ 2 ฉบับ จะแล้วเสร็จในเดือนพฤษภาคม และประกาศใช้ในเดือนมิถุนายนนั้น นายวิษณุ ระบุว่า ไม่ใช่ เนื่องจากขั้นตอนของกฎหมายลูกจะไม่เหมือนกฎหมายอื่น เพราะเมื่อสภาฯ พิจารณาแล้วเสร็จจะต้องส่งให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ให้ความเห็นชอบ ใน 15 วัน และกกต. จะต้องตอบกลับใน 10 วัน ซึ่งรวมแล้วเกือบ 1 เดือน โดยหาก กกต. ไม่เห็นด้วยกับมาตราใด สภาจะต้องแก้ตามที่กกต. ให้ความเห็นชอบมา แต่หากมีการถกเถียงแต่ไม่มีการแก้ไขต้องนำไปสู่ศาลรัฐธรรมนูญเพื่อวินิจฉัยและตีความ จึงจะสามารถนำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายได้ โดยจะใช้เวลา 90 วัน ดังนั้นกฎหมายจะไม่ได้ประกาศใช้ในเดือนมิถุนายนตามที่มีการพูดกัน

นายวิษณุ เปิดเผยว่าหากกฎหมายไม่ผ่าน สามารถประกาศยุบสภาได้ แต่จะยุ่ง เนื่องจากไม่มีกฎหมายบังคับใช้ ซึ่งตนเองได้พูดมาตั้งแต่ต้นว่าจะเกิดปัญหา และจะกลับไปใช้กฎหมายเดิมไม่ได้ เนื่องจากมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญและบังคับใช้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ยอมรับว่ามีการพูดว่ามีวิธีแก้ แต่ตนนั้นคิดไม่ออก ทั้งนี้จะออกมาในรูปแบบของพ.ร.ก. หรือไม่ ไม่ทราบ บางคนบอกให้กกต.ออกประกาศหรือระเบียบ บางคนบอกให้ออก พ.ร.ก. ขออย่าไปคิดเพราะถ้าเกิดปัญหาสภาฯ จะตัดสินใจอย่างใดอย่างหนึ่งโดยไม่ว่าจะตัดสินใจอย่างใดจะต้องเผชิญกับศาลรัฐธรรมนูญ

นายวิษณุ ย้ำว่า การยุบสภาฯ ทำได้ตลอดเวลายกเว้นที่ยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ทนายอนันต์ชัยเผย “หลวงปู่แสง” ให้อภัยทุกคน ไม่เอาเรื่อง

ทนายอนันต์ชัย ไชยเดช เผยหลังเข้ากราบหลวงปู่แสง ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จังหวัดอำนาจเจริญ เผยหลวงปู่แสงให้อภัยทุกคน ขอให้ทนายอนันต์ชัยยุติเรื่องราวที่เกิดขึ้น และขออโหสิกรรมและอภัยทานให้กับคณะหมอปลาและนักข่าว 

ข่าวแนะนำ

อัยการนนทบุรีแจ้งความมือมืดส่งเอกสารชี้นำคดีสำคัญถึงบ้าน หวั่นไม่ปลอดภัย

อัยการจังหวัดนนทบุรีหวั่นไม่ปลอดภัย หลังมือมืดส่งเอกสารลับชี้นำคดีสำคัญที่สังคมกำลังจับตาถึงบ้าน

นายกฯ เชื่อมั่นผลการประชุมอาเซียน-สหรัฐ ส่งผลดีต่อ ศก.ไทย

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ เชื่อมั่นผลการประชุมอาเซียน-สหรัฐ สมัยพิเศษ ส่งผลดีต่อเศรษฐกิจไทยอย่างเป็นรูปธรรม ย้ำไทยต้องการให้สถานการณ์ความขัดแย้งทั่วโลกยุติโดยเร็ว

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนฟ้าคะนอง-ลมกระโชกแรง

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรง ส่วนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง กรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60%

พระอุปัฏฐากข้างกาย “หลวงปู่เเสง” ประกาศขอลาออก

ความคืบหน้าการปลดคณะพระอุปัฏฐากในวันเกิดเหตุ เนื่องจากมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม และทำให้หลวงปู่ถูกติเตียน ล่าสุดประกาศขอลาออก ส่วนเรื่องเงินหลวงปู่แสง ผู้จัดการธนาคารได้เข้ามาชี้แจงเป็นเรียบร้อย