fbpx

ร้องสอบ “พรพิศ-สาธิต” แถลงข่าวเท็จ

รัฐสภา 11เม.ย.-“วัชระ” ร้อง “ชวน-ปธ.จริยธรรมสภาฯ” สอบ “พรพิศ-สาธิต” แถลงข่าวเท็จ ปกปิดความผิดตัวเอง กรณีตรวจรับงานก่อสร้างรัฐสภาแห่งใหม่ เอื้อเอกชน


นายวัชระ เพชรทอง อดีตส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ยื่นหนังสือผ่านงานสารบรรณถึงนายชวน หลีกภัย  ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนนางพรพิศ เพชรเจริญ เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร และนายสาธิต ประเสริฐศักดิ์ รองเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรและประธานคณะกรรมการตรวจการจ้าง โครงการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ ซึ่งกระทำความผิดประมวลจริยธรรมข้าราชการรัฐสภา จากกรณีเมื่อวันที่ 8 เม.ย.65 นางพรพิศและนายสาธิตร่วมแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนเกี่ยวกับประเด็นไม้ปูพื้นการก่อสร้างอาคาร รัฐสภาแห่งใหม่ฯ ซึ่งไม่ตรงกับข้อกำหนดตามสัญญาว่า “การตรวจรับไม่แล้วเสร็จ” อันมีความหมายว่า ยังไม่จ่ายค่าจ้างในงวดงานดังกล่าวให้กับผู้รับจ้าง

นายวัชระ กล่าวว่า ข้อเท็จจริงในเรื่องดังกล่าว กรรมการตรวจการจ้างจำนวนหนึ่ง ประกอบด้วย นายศิโรจน์ แพทย์พันธุ์ รองเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ว่าที่ร.ต.ยุทธนา สำเภาเงิน ที่ปรึกษาด้านกฎหมาย และโฆษกสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร และนายณัฐสิทธิ์ เวียงทอง ผู้บังคับบัญชากลุ่มงานติดตามและประเมินผล สำนักนโยบายและแผนร่วมกันทำหนังสือราชการและร่วมกันลงลายมือชื่อเป็นหลักฐานยืนยันข้อเท็จจริงว่า คณะกรรมการตรวจการจ้างตรวจรับงานไม้ปูพื้นอาคารรัฐสภาที่มีชนิดของไม้ไม่ตรงตามข้อกำหนดในสัญญา และจ่ายเงินให้กับผู้รับจ้างในงวดงานดังกล่าวไปแล้ว


“การกระทำของนางพรพิศและนายสาธิต จึงเป็นการกล่าวความเท็จต่อสาธารณชน และมีวัตถุประสงค์ปกปิดความผิดของตน ซึ่งตรวจรับและอนุมัติการจ่ายเงินงวดงานไม้ปูพื้นอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ฯ ที่ไม่ตรงตามข้อกำหนดในสัญญาไปแล้ว เนื่องจากเป็นผู้ตรวจรับและอนุมัติการจ่ายเงินดังกล่าวเอง ซึ่งการกระทำดังกล่าวมีลักษณะเอื้อประโยชน์ต่อเอกชน โดยการนำงบประมาณที่ได้จากภาษีอากรของประชาชนทั้งประเทศ ไปจ่ายให้กับผลงานที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมายและข้อกำหนดในสัญญา อันเป็นความผิดทางจริยธรรม ตามประมวลจริยธรรมข้าราชการรัฐสภา ข้อ 8 เกี่ยวกับความซื่อสัตย์ สุจริต ซื่อตรง ไม่คดโกง และ ข้อ 4 การยืนหยัดในสิ่งที่ถูกต้อง และรับผิดชอบต่อหน้าที่” นายวัชระ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวัชระได้ยื่นหนังสือเรื่องเดียวกันนี้ถึงนางจันทร์เพ็ญ อานามวัฒน์ ประธานกรรมการจริยธรรมข้าราชการรัฐสภา ซึ่งมีหน้าที่สอดส่องดูแล ให้มีการปฏิบัติตามประมวลจริยธรรมในส่วนของสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณาตั้งคณะกรรมการสอบสวนจริยธรรมนางพรพิศและนายสาธิตด้วย.-สำนักข่าวไทย  


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

วิป 3 ฝ่ายตกลงซักฟอก 19-22 ก.ค.นี้

ปธ.วิปฝ่ายค้านเผย ที่ประชุมวิป 3 ฝ่ายกำหนดวันอภิปรายไม่ไว้วางใจ 19 – 22 ก.ค. ลงมติ 23 ก.ค. พอใจกับเวลาที่ได้ 45 ชั่วโมง รอบนี้เปลี่ยนรูปแบบ เก็บนายกฯ ไว้วันสุดท้าย หวังดึงคนดู

นักลงทุนกังวลเงินเฟ้อสูงในรอบหลายสิบปี แถมเศรษฐกิจโลกเติบโตต่ำอีก

ตลท. เผยนักลงทุนกังวลเงินเฟ้อที่สูงในรอบหลายสิบปี ประกอบกับการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกเติบโตในระดับต่ำ เสี่ยงทำให้เกิดภาวะเศรษฐกิจซบเซา 

2 กรมใหญ่สยบลือสึนามิทะเลอันดามัน

ปภ.-อุตุฯ จับมือแถลงหยุดข่าวลือสึนามิอันดามัน ยัน แม้ทุ่นสึนามิ หลุดจากแท่น ไม่กระทบระบบแจ้งเตือน ยันไม่ประมาทเตรียมซ้อมแผนอพยพตลอดเดือนนี้ ขอนทท.มั่นใจเที่ยวสบายใจช่วงหยุดยาว

นายกฯ ลองขับรถไฟฟ้าทูตสวิส

นายกฯ สนใจถามรายละเอียดรถมินิคูเปอร์ไฟฟ้าอีวี สีแดงของทูตสวิสฯ ตรงนโยบายรัฐบาลหนุนใช้พลังงานสะอาด พร้อมทดลองขับวนรอบสนามหญ้าหน้าตึกไทย