fbpx

“เทพไท”ชี้ส.ส.ทะเลาะเรื่องเบอร์ชิงความได้เปรียบ

พรรคประชาธิปัตย์ 29 มี.ค. –“เทพไท” ชี้ ทะเลาะเรื่อง บัตรเบอร์เดียว-บัตรละเบอร์ ชิงความได้เปรียบกัน ไม่ใช่เพื่อประชาชน ย้ำ ต้องปิดสวิทซ์ สว. คือหลักการประชาธิปไตย


นายเทพไท เสนพงศ์ อดีตส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์  โพสต์ Facebook ระบุว่า ช่วงนี้มีกระแสข่าวเกี่ยวกับการพิจารณากฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ที่กำลังมีการล็อบบี้หาเสียงสนับสนุน เพื่อให้ชนะโหวตในชั้นกรรมาธิการ อยู่ใน 2 ประเด็น คือ บัตรผู้สมัคร ส.ส.ระบบเขต และบัตรผู้สมัคร ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ จะใช้บัตรเบอร์เดียวกัน หรือแยกบัตรคนละเบอร์ และวิธีการคิดสัดส่วนจำนวน ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ จะใช้หลัก 100 หาร หรือ 500 หาร โดยยึดหลักส.ส.พึงมี ซึ่งทั้ง 2 ประเด็นนี้ เป็นเรื่องที่พรรคการเมืองแต่ละพรรค มีส่วนได้เสียกันโดยตรง บางพรรคก็ได้ประโยชน์ บางพรรคก็เสียประโยชน์ จึงมีการชิงไหวชิงพริบกัน ระหว่างพรรคการเมืองด้วยกัน ไม่ได้เป็นประโยชน์โดยตรงต่อประชาชนอย่างแท้จริง  ทั้งนี้ส่วนตัวเห็นว่าหัวใจสำคัญของระบอบประชาธิปไตยที่แท้จริง และเป็นไปตามหลักสากล จะต้องตัดสิทธิ์ส.ว.ไม่ให้มีส่วนในการลงมติเลือกนายกรัฐมนตรีร่วมกับส.ส.ที่มาจากการเลือกตั้งจากประชาชนโดยตรง

“ส่วนตัวเห็นว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ผ่านมา เป็นเหมือนการโยนเศษเนื้อข้างเขึยงให้แย่งกินกัน จนลืมชิ้นเนื้อก้อนใหญ่ การแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ผ่านมาเพียงภาพลวงตา ไม่ใช่แก่นแท้ของประชาธิปไตย และไม่ใช่ 1 ใน 3 ของเงื่อนไขการเข้าร่วมรัฐบาลของพรรคประชาธิปัตย์ ถ้าหากมีใครจะมาแอบอ้าง เรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญในประเด็นบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ และเปลี่ยน ส.ส.ระบบเขตจำนวน 400 เขต กับ ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ 100 คน มาเป็นประเด็นการเข้าร่วมรัฐบาลว่า ได้ปฏิบัติตามเงื่อนไขโดยสมบูรณ์แล้ว ก็เป็นเรื่องที่น่าละอายอย่างยิ่ง”นายเทพไท ระบุ. สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ปลัด สธ. แจงรักษาโควิดฟรีตามสิทธิ ป่วยสีแดงเข้ารพ.ได้

ปลัดสธ. แจงพ้นการระบาดใหญ่ 1 ก.ค. จะวันไหนก็ไม่แตกต่าง ชี้ยกเลิก UCEP Plus คืนกลับรักษาโควิดตามสิทธิ เป็นเรื่องการบริหารจัดการหลังบ้าน ยังคงรักษาฟรี ป่วยวิกฤติสีแดงเข้ารักษาในรพ.ได้ตามปกติ เชื่อโควิดอยู่รอบตัวไปอีก 2 ปี พร้อมย้ำต้องคงมาตรการ Bubble and Seal ในโรงงานทุกแห่ง ป้องกันการสูญเสียทางเศรษฐกิจ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด