fbpx

กมธ.กม.ลูกประชุมนัดสุดท้าย 23 พ.ค.

รัฐสภา 21 เม.ย.- กมธ.กม.ลูกวางกรอบพิจารณากฎหมายนัดสุดท้าย 23 พ.ค.นี้ ก่อนส่งให้ประธานรัฐสภา 24 พ.ค.


นายดิเรกฤทธิ์ เจนครองธรรม สมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.) ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ฉบับที่) พ.ศ. …. เปิดเผยผลการประชุมคณะกรรมาธิการฯ วันนี้(21 เม.ย.) ว่า ได้พิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ในประเด็นคุณสมบัติ และลักษณะต้องห้ามของผู้ที่จะเป็นสมาชิกพรรคการเมือง ซึ่งแนวคิดที่จะให้พรรคการเมืองเป็นศูนย์รวมของพลเมืองที่มีอุดมการณ์ร่วมกันนั้น ในอดีตกำหนดว่าเป็นสิทธิขั้นพื้นฐาน แต่มีข้อห้ามสำหรับผู้ที่ถูกตัดสิทธิทางการเมือง และผู้ที่มีความผิดในคดีอาญา ซึ่งกรรมาธิการฯ อภิปรายในประเด็นนี้อย่างกว้างขวาง    

“ส่วนประเด็นไพรมารีโหวตขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณา มีหลายพรรคการเมืองยังเห็นว่าเป็นปัญหาในทางปฏิบัติ โดยประเด็นที่คณะกรรมาธิการฯ หารือร่วมกัน คือ ผู้ที่ถูกตัดสิทธิทางการเมือง 10 ปีแล้ว ให้กลับมามีสิทธิเป็นสมาชิกพรรคการเมืองได้หรือไม่ หรือบุคคลที่ถูกศาลตัดสินให้รอลงอาญา จะให้มีสิทธิสมัครเป็นสมาชิกพรรคได้หรือไม่ vย่างไรก็ตาม คณะกรรมาธิการฯ วางกรอบการพิจารณากฎหมายลูกนัดสุดท้ายในวันที่ 23 พฤษภาคมนี้ และวันที่ 24 พฤษภาคมนี้ คณะกรรมาธิการจะยื่นร่างการพิจารณาต่อประธานรัฐสภาต่อไป” นายดิเรกฤทธิ์ กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“กระติก” ให้ปากคำเพิ่มเติม ปัดรู้เห็นโพสต์บนเฟซบุ๊กแตงโม

“กระติก” รุดให้ปากคำตำรวจเพิ่มเติม หลังแจ้งความ “จิน” สามี “หนิง ปณิตา” พร้อมเผยไม่มีส่วนรู้เห็นการโพสต์ภาพบนเฟซบุ๊ก “แตงโม”

สั่งย้ายเเล้ว! 2 ตำรวจสามพราน ปมคลิปทำร้าย 3 วัยรุ่น 

สั่งย้ายเเล้ว 2 ตำรวจ สภ.สามพราน ในคลิปรุมทำร้าย 3 วัยรุ่น ที่เข้าขอความช่วยเหลือ ซึ่งให้ย้ายไปปฏิบัติงานที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรจังหวัดนครปฐม ด้านโซเชียลวิจารณ์ยับตำรวจทำเกินกว่าเหตุหรือไม่?

ตกใจสุดขีด! เงินไหลออกมาจากตู้ ATM จ.อุบลราชธานี

สาวชาววารินฯ จ.อุบลราชธานี ตกใจสุดขีด แค่เสียบบัตร ATM ยังไม่ทันได้กดรหัสก็มีเงินไหลออกมารวม 800 บาท รีบแจ้งเจ้าหน้าที่เพื่อส่งมอบเงินคืน และเร่งตรวจสอบ

จับแล้วโจรชิงทอง 86 บาท กลางห้างดังอยุธยา

เหตุ 2 คนร้ายจี้ชิงทองกลางห้างสรรพสินค้า อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา กวาดทองไป 86 บาท ล่าสุดจับกุมตัวผู้ก่อเหตุได้แล้ว ขณะนำทองไปขายให้กับร้านทองในพื้นที่ จ.ปทุมธานี

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนทั่วทุกภาคมีฝนฟ้าคะนอง กทม.ตกร้อยละ 60

กรมอุตุฯ เตือนทั่วทุกภาคมีฝนฟ้าคะนอง ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ขณะที่ กทม.-ปริมณฑล ตกบ่ายถึงค่ำ ร้อยละ 60

3 คนบนเรือ-กุนซือเอ็ม รับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มคดีแตงโม

โซเชียลร้อนระอุ! หลังมีบุคคลปริศนาโพสต์รูปพร้อมข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวของแตงโม นิดา ซึ่งตอนนี้ก็ยังไม่ชัดเจนว่าใครเป็นคนทำ ด้าน 3 คนบนเรือ-กุนซือเอ็ม รับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มเเล้วในคดีเเตงโม