fbpx

เชิญ 16 คนแจงคำแปรญัตติกม.ลูกพรุ่งนี้

กรุงเทพฯ 17 พ.ค.-“นิกร” เผย กมธ.กม.ลูกเตรียมเชิญ 16 คนแจงคำแปรญัตติ พรุ่งนี้ คาดวันเดียวเสร็จ ไม่กังวลกระแสข่าวคว่ำ 2 กม.ลูก


นายนิกร จำนง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคชาติไทยพัฒนา เลขานุการคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างประราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. (ฉบับที่…) พ.ศ…. รัฐสภา เปิดเผยว่า พรุ่งนี้(18 พ.ค.) เวลา 09.30 น. กมธ.จะเชิญสมาชิกรัฐสภาที่เสนอคำแปรญัตติทั้ง 16 คนเข้าชี้แจงต่อกมธ. ทั้งนี้แบ่งได้เป็น ส.ว.จำนวน 3 คน คือ นายมณเฑียร บุญตัน นายเสรี สุวรรรภานนท์ และนายเฉลิมชัย เฟื่องคอน ส.ส. 13 คน แบ่งเป็น ฝ่ายรัฐบาล 3 คนคือ นายโกวิทย์ พวงงาม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังท้องถิ่นไท นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรัง พรรคประชาธิปัตย์ และ นายปรีดา บุญเพลิง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคครูไทยเพื่อประชาชน

นายนิกร กล่าวว่า ฝ่ายค้าน จำนวน 10 คน คือ นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายพิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายธัญวัจน์ กมลวงศ์วัฒน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล พล.ต.ท.วิศณุ ม่วงแพรศรี ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายวิรัตน์ วรศสิริน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย นายขจิตร ชัยนิคม ส.ส.อุดรธานี นายประเสริฐ บุญเรือง ส.ส.กาฬสินธุ์ นายนิยม เวชกามา ส.ส.สกลนคร พรรคเพื่อไทย และนายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยศรีวิไลย์ เชื่อว่าการชี้แจงดังกล่าวจะเสร็จภายในวันเดียว จากนั้นวันที่ 19 พฤษภาคม กมธ.จะพิจารณาเพื่อสรุปว่าจะเห็นด้วยกับคำแปรญัตติของผู้เสนอหรือไม่ หากไม่เห็นด้วยจะแจ้งเพื่อให้เตรียมตัวการอภิปรายในที่ประชุมรัฐสภา


นายนิกร กล่าวว่า สำหรับเนื้อหาของผู้ที่สงวนคำแปรญัตติ ในร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ส่วนใหญ่คือการแก้ไขเกี่ยวกับการเลือกตั้งขั้นต้นเพื่อหาผู้สมัครส.ส. (ไพรมารี่) ส่วนร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.คือ การกำหนดหมายเลขผู้สมัครส.ส.เขต และส.ส.บัญชีรายชื่อ ซึ่งกมธ.เคาะให้ใช้แยกเบอร์ เบื้องต้นเชื่อว่าจะอธิบายและรับฟังคำอธิบายได้ นอกจากนั้นคือการคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ที่ใช้จำนวน 100 คนหาร และการคัดเลือกผู้สมัครส.ส.บัญชีรายชื่อที่มีผู้เสนอให้คำนึงถึงเพศสภาพ จากเดิมที่ร่างพ.ร.ป.กำหนดให้คำนึงถึงคามเท่าเทียมระหว่างชายและหญิง

ส่วนกระแสคว่ำร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญทั้ง 2 ฉบับในวาระสองและวาระสาม นายนิกร กล่าวว่า ไม่กังวล ตนพร้อมชี้แจงตามความรับผิดชอบ ทั้งเลขานุการกมธ.พิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญทั้ง 2 ฉบับและอดีตเลขานุการกมธ.แก้ไขรัฐธรรมนูญ ยืนยันเจตนารมณ์ของการแก้ไขรัฐธรรมนูญและการแก้ไขกฎหมายลูก จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองในทิศทางที่ดีขึ้น

“เชื่อว่าเสียงข้างมากของที่ประชุมร่วมรัฐสภา จะลงมติเห็นชอบเกินกึ่งหนึ่ง ในฐานะนักการเมืองเห็นว่าพรรคการเมืงอที่ร่วมลงชื่อเสนอร่างแก้ไขพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.ที่ใช้จำนวน 100 คนหารเพื่อหาจำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ทั้งพรรคร่วมรัฐบาล พรรคก้าวไกล พรรคเพื่อไทยรวมถึงคณะรัฐมนตรี(ครม.)จะได้คะแนนเสียงเกินกึ่งหนึ่งของรัฐสภา” นายนิกร กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

“ชัชชาติ” ร่วมงานลูกเสือไทย ให้กำลังใจนักโทษลอกท่อวันแรก

ผู้ว่าฯ กทม.สวมชุดลูกเสือร่วมงานวันครบรอบสถาปนาลูกเสือไทย ย้ำพร้อมสนับสนุนชุดลูกเสือ เพราะไม่อยากให้เป็นภาระผู้ปกครอง ให้กำลังใจนักโทษวันนี้ดีเดย์ลอกท่อ ที่ผ่านมาพิสูจน์แล้วว่าช่วยระบายน้ำเร็วขึ้น

แจ้งจับแม่ค้าออนไลน์ชื่อดัง

กลุ่มผู้เสียหายร้องตำรวจ ปคบ. ดำเนินคดีแม่ค้าออนไลน์ชื่อดัง หลังขายสบู่-เครื่องสำอางให้ นำไปไลฟ์สดขายต่อ โดยไม่ชำระค่าสินค้าตามที่ตกลงกัน มูลค่าความเสียหาย 8 ล้านบาท

รัสเซียถล่มตึกที่พักในยูเครน ตาย 18 คน

เคียฟ 1 ก.ค.- รัสเซียยิงขีปนาวุธถล่มอาคารที่พักในเมืองโอเดสซา เมืองท่าทางตะวันตกเฉียงใต้ของยูเครนในเช้าวันนี้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 18 คน หนึ่งวันหลังจากรัสเซียถอนกำลังออกจากเกาะยุทธศาสตร์ในทะเลดำ นายคิริลล์ ทีโมเชนโก รองหัวหน้าทำเนียบประธานาธิบดียูเครนแจ้งว่า ผู้เสียชีวิตมีเด็กรวมอยู่ด้วย 2 คน ขณะที่โฆษกรัฐบาลท้องถิ่นแจ้งว่า มีคนบาดเจ็บ 30 คน สื่อยูเครนรายงาน เป้าหมายของรัสเซียครั้งนี้เป็นอาคารที่พักอาศัยหลายชั้นและสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ การโจมตีมีขึ้นหลังจากกองกำลังรัสเซียถอนกำลังออกจากเกาะสเนคหรือเกาะงูของยูเครนในทะเลดำเมื่อวันพฤหัสบดี เรือรบรัสเซีย 2 ลำยึดครองเกาะนี้ได้ตั้งแต่เปิดฉากรุกรานยูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ และถูกยูเครนยิงถล่มอย่างหนักนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา รัสเซียอ้างว่า ถอนกำลังเพื่อยื่นไมตรี ขณะที่กองทัพยูเครนอ้างว่า สามารถบีบให้กำลังพลรัสเซียต้องหนีไปด้วยเรือเร็ว 2 ลำ เพราะถูกยูเครนยิงถล่มอย่างหนักทั้งปืนใหญ่และขีปนาวุธ เกาะสเนคตั้งอยู่ในเส้นทางเดินเรือพลุกพล่าน รัสเซียหวังจะใช้เกาะนี้เป็นฐานในการโจมตีเมืองโอเดสซา ซึ่งเป็นท่าสำคัญที่มีประชากรมากเป็นอันดับ 3 ของยูเครน เพื่อล้อมกรอบที่มั่นสุดท้ายของกองกำลังยูเครนที่ปักหลักต่อต้านรัสเซียในแคว้นลูฮันสก์.-สำนักข่าวไทย

ข่าวแนะนำ

ผบ.ทอ.เผยเมียนมาขอโทษ-ล้ำน่านฟ้า

ผบ.ทอ.โต้คำวิจารณ์เอฟ-16 บินรักษาเขตแดนช้า ยันระบบป้องกันทางอากาศดีมาก ผู้บังคับบัญชาระดับสูงตัดสินใจที่ดี ไม่ได้วัดกันที่ความเร็ว ต้องสุขุม รอบคอบ มีเหตุผล พอเหมาะพอควรกับสถานการณ์ 

ภาคเอกชนฝรั่งเศสเชื่อมั่น พร้อมร่วมมือกับไทย

ภาคเอกชนฝรั่งเศส MEDEF International หารือ นายกฯ เชื่อมั่นและพร้อมร่วมมือกับไทยอย่างใกล้ชิด และนำไปสู่การยกระดับความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ระหว่างสองประเทศภายในปี 2567

ดีเดย์นักโทษลอกท่อ กทม. แก้น้ำท่วม

วันนี้เป็นวันแรกของการปล่อยแถวนักโทษเด็ดขาดมาช่วยลอกท่อ แก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังใน กทม. โดยกรมราชทัณฑ์ส่งนักโทษกว่า 300 คน จากเรือนจำ 11 แห่ง มาลอกท่อระบายน้ำ นักโทษส่วนใหญ่ดีใจที่ได้ออกมาทำงานนอกเรือนจำ นอกจากจะมีรายได้ ที่สำคัญยังได้วันลดโทษด้วย

เตรียมรับมือสินค้าพาเหรดขึ้นราคา เริ่มวันนี้

ตั้งแต่วันนี้ (1 ก.ค.) สินค้าหลายอย่างพาเหรดขึ้นราคาถ้วนหน้า ประเดิมด้วย “แก๊สหุงต้มครัวเรือน” ปรับขึ้นอีก 15 บาทต่อถัง 15 กก. ส่งผลให้แก๊สหุงต้มขนาดถัง 15 กก. อยู่ที่ 378 บาท ส่วนเรือโดยสารคลองแสนแสบ เตรียมขึ้นค่าโดยสารเพิ่มอีกระยะทางละ 1 บาท