fbpx

สภาฯ แย้ง 3 ร่างพ.ร.บ.ที่ส.ว.แก้ไข

รัฐสภา 2 ก.พ.-สภาฯ เห็นแย้ง 3 ร่างพ.ร.บ.ที่วุฒิสภาแก้ไข “จุลพันธ์” ซัด ส.ว. ใช้อคติ เลือกปฏิบัติ “ชวน” ติง ทำหน้าที่ตัวเองให้ดี ไม่ต้องว่าใคร


การประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎรเป็นประธานการประชุม ได้พิจารณาเรื่องด่วนซึ่งเป็นร่างพระราชบัญญัติ หลายฉบับที่วุฒิสภาแก้ไขเพิ่มเติม หลังจากที่รับไปจากสภาผู้แทนราษฎร ได้แก่ ร่างพ.ร.บ.จราจรทางบก (ฉบับที่…) พ.ศ…. ซึ่งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วมกันของวุฒิสภาและสภาผู้แทนราษฎรร่วมกันพิจารณา โดยที่ประชุมลงมติเห็นชอบตามที่กมธ.ร่วมพิจารณาด้วยเสียงเอกฉันท์ 289 เสียง งดออกเสียง 1 เสียง และหลังจากนี้ร่างกฎหมายดังกล่าวจะเข้าสู่การประกาศเพื่อใช้เป็นกฎหมายเพื่อบังคับใช้ต่อไป รวมถึง 3 ร่างพ.ร.บ. คือ ร่างพ.ร.บ.พืชกระท่อม พ.ศ…, ร่าง พ.ร.บ.วิชาชีพการสัตวบาล พ.ศ… และร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองพยานในคดีอาญา (ฉบับที่…) พ.ศ… ที่วุฒิสภาแก้ไขเพิ่มเติม ที่ส.ส.ลงมติเสียงข้างมากไม่เห็นด้วยกับเนื้อหาที่วุฒิสภาแก้ไข และตั้งกมธ.ร่วมกันเพื่อพิจารณาทบทวนเนื้อหาอีกครั้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าระหว่างที่ส.ส. พิจารณาร่างพ.ร.บ.ที่วุฒิสภาแก้ไขเพิ่มเติม ได้อภิปรายตำหนิถึงการทำหน้าที่พิจารณาร่างกฎหมายของวุฒิสภาที่ขาดความรู้ ความเข้าใจและพบการแก้ไขที่เกินหลักการของร่างกฎหมาย เช่น ร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองพยานฯ ที่พบว่าวุฒิสภาแก้ไขมาตรา 3 โดยเพิ่มข้อความในคำนิยามของคำว่า พยาน ไม่ให้รวมถึงจำเลย ซึ่งศาลพิพากษาถึงที่สุดให้ลงโทษและหลบหนี


นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย อภิปรายว่า ข้อความที่เพิ่มเติมคือการเขียนกฎหมายโดยอคติ เลือกปฏิบัติ สื่อมวลชนหรือประชาชทั่วไปทราบได้ว่าหมายถึงใคร การเขียนกฎหมายต้องออกโดยทั่วไป เพื่อบังคับใช้กับประชาชนทุกคนเท่าเทียม ไม่ใช่เจาะจงไปยังบุคคลใด การเขียนประโยคดังกล่าวในทางกฎหมายไม่มีประโยชน์ เพราะบุคคลที่หลบหนี กระบวนการยุติธรรมดำเนินการครอบคลุม ครบถ้วน จึงไม่ต้องเขียน มองว่าการแก้ไขกฎหมายดังกล่าวเป็นเรื่องน่าอาย

“สภาฯ ใช้เวลาหลายชั่วโมงพิจารณาร่างกฎหมายที่วุฒิสภาแก้ไข ทั้งที่เป็นร่างกฎหมายที่สภาฯ พิจารณา 3 วาระจบแล้ว โดยหลักประชาธิปไตย วุฒิสภามีหน้าที่เสาค้ำยัน ตรวจสอบเพื่อไม่ให้มีประเด็นใดบกพร่อง หลุดรอดเป็นกฎหมายร้ายแรง แต่สิ่งที่แก้ไข เป็นกระบวนการทำกฎหมายล้ำเกินมายังสภาฯ เพราะสภาฯ มีหน้าที่ออกกฎหมาย วุฒิสภาทำหน้าที่กลั่นกรอง แต่สิ่งที่ส่งมาหลายฉบับ แก้ไข ร่างกฎหมายเพิ่มประเด็นจากหลักการและเหตุผลที่สภาฯ รับหลักการไว้ ทั้งพ.ร.บ.จราจรสัตวบาล จำเป็นต้องตั้งกมธ.ร่วม ทำให้กฎหมายล่าช้า ดังนั้น ควรทำเข้าใจบทบาทหน้าที่สภาฯ และวุฒิสภาในอนาคต” นายจุลพันธ์ กล่าว

นายชวน กล่าวว่า เราทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุด ส่งส.ส.ที่รอบรู้ไปให้เหตุผล ต่างฝ่ายต่างทำหน้าที่ให้ความนับถือกัน อย่าไปว่าใคร.-สำนักข่าวไทย  


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

หนุ่มขับเก๋งเสยท้ายสิบล้อดับ-ไรเดอร์สาวถูกชนแล้วหนี

หนุ่มขับเก๋งอัดท้ายสิบล้อ รถพังยับ เสียชีวิตคาซาก บริเวณพหลโยธินขาเข้า ต.คลองหนึ่ง จ.ปทุมธานี ส่วนที่ อ.หาดใหญ่ เกิดอุบัติเหตุสลด รถบรรทุกชนไรเดอร์สาวเสียชีวิต ก่อนขับหลบหนี

งวดหน้าสลากดิจิทัล อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ

“ธนวรรธน์” เผยงวดหน้าจำหน่ายสลากดิจิทัลเพิ่มเป็น 7.2 ล้านใบ อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ ขายหมดเร็วสะท้อนคนนิยม มองสลากใบล้นแผงเพราะพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน ไม่ใช่เพราะสลากดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

นักแข่ง จยย.ซิ่งเสียหลักพุ่งชนคนดู สังเวย 1 ศพ เจ็บ 8

ระทึก! นักแข่งรถจักรยานยนต์เสียหลักพุ่งชนคนดูขอบสนาม ในการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบครั้งแรกในรอบ 44 ปี ของ จ.ตรัง มีผู้เสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บ 8 ราย

อุตุฯ เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบนถึง 6 ก.ค.นี้

กรมอุตุฯ เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ถึงวันที่ 6 ก.ค.นี้ ขณะที่ไทยยังคงมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง และภาคใต้ฝั่งตะวันออก โดยมีฝนตกหนักมากบางพื้นที่ในภาคตะวันออกและภาคใต้ฝั่งตะวันตก ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

กราดยิงกลางห้างฯ ในเดนมาร์ก ตาย-เจ็บจำนวนมาก

เกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนกราดยิงใส่ผู้คนที่กำลังชอปปิ้งภายในห้างสรรพสินค้าใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของกรุงโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก มีรายงานผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก ก่อนมือปืนถูกจับกุมตัวได้ภายหลัง ตำรวจเดนมาร์กยังไม่ตัดประเด็นว่าเป็นการก่อการร้าย