จี้รัฐต้องให้ประชาชนตรวจ ATK ฟรี

รัฐสภา 20 ม.ค.-“หมอระวี” จี้รัฐบาลต้องให้ประชาชนตรวจ ATK ฟรีทั่วประเทศ หยุดโยนภาระให้คนไทย ชี้องค์การเภสัชฯ ขายต่ำกว่า 30 บาท เหตุจีนขายส่งแค่ 17-18 บาท


นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังธรรมใหม่ กล่าวว่า ขอเรียกร้องไปยังพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และนายอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขเรื่องชุดตรวจ ATK ฟรี รวมถึงการระบาดของโควิด สายพันธุ์โอไมครอน ซึ่งขณะนี้การระบาดเป็นไปอย่างรวดเร็วและมากกว่า 90% คือเชื้อโอไมครอน ประเด็นคือเราจะควบคุมการระบาดครั้งนี้ได้อย่างไร และที่สำคัญกว่าคือประชาชนต้องดูแลตัวเอง ซึ่งต้องตรวจคัดกรองโดยใช้ ATK อย่างรวดเร็ว ทำให้ต้องใช้จำนวนมาก

“รัฐบาลต้องให้ประชาชนที่มีประวัติหรืออาการที่เข้าข่ายว่าจะเป็นกลุ่มเสี่ยงสามารถเข้ารับการตรวจ ATK ได้ฟรีทั่วประเทศ ไม่ว่าจะเป็นการตรวจที่โรงพยาบาลของรัฐ รพ.สต. ศูนย์อนามัย ศูนย์การแพทย์ทุกแห่งทั่วประเทศ เพื่อช่วยประชาชนในยามยากลำบากทางเศรษฐกิจ นอกจากนี้องค์การเภสัชต้องประมูลซื้อและขายชุดตรวจ ATK ในราคาไม่เกิน 30 บาท ซึ่งสามารถทำได้ เพราะราคาขายส่งที่ประเทศจีนอยู่ที่ 17-18 บาทต่อเทสต์เท่านั้น โดยองค์การเภสัชต้องกระจายสินค้าให้ประชาชนสามารถซื้อได้สะดวกทั่วประเทศในทุกช่องทาง” นพ.ระวี กล่าว.-สำนักข่าวไทย  


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

บขส.เสริมรถอีก 1,000 คัน รองรับผู้โดยสารขาออกวันนี้

การเดินทางขาออกในเทศกาลสงกรานต์ 2568 ถือว่ารถโดยสารของ บขส. ยังมีบทบาทสำคัญ เพราะเป็นวันหยุด มีผู้โดยสารเดินทางแน่นตลอดวัน วันนี้ บขส.เสริมรถอีก 1,000 คัน รองรับผู้โดยสาร

นายกฯ เปิดงาน “Maha Songkran World Water Festival 2025”

นายกรัฐมนตรี เปิดงาน “Maha Songkran World Water Festival 2025” ณ ท้องสนามหลวง ฉลองปีใหม่ไทย จัดเต็มปรากฏการณ์สาดความสุขครั้งยิ่งใหญ่ หนุนมรดกไทยสู่ World Event ระดับโลก

สงกรานต์หาดใหญ่ คาดเงินสะพัด 780 ล้านบาท

สงกรานต์หาดใหญ่ จ.สงขลา ปีนี้คึกคัก ททท. คาดมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลมาร่วมกิจกรรมกว่า 7 หมื่นคน เงินสะพัดทั่วจังหวัดกว่า 780 ล้านบาท

สงกรานต์เชียงใหม่วันแรกชุ่มฉ่ำทั่วทั้งเมือง

สงกรานต์ จ.เชียงใหม่ วันแรกคึกคัก ชาวเชียงใหม่-นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ แห่ร่วมกิจกรรม เล่นสาดน้ำชุ่มฉ่ำทั่วทั้งเมืองตลอดวันจนถึงช่วงค่ำ