fbpx

“สมชัย” โวย กกต. ใช้เวลาถึง 1 ปี 4 เดือน แจกใบเหลือง “วัฒนา

กทม. 15 ม.ค.-“สมชัย” โวย กกต. ทำงานล่าช้า แจกใบเหลือง “วัฒนา สิทธิวัง” ใช้เวลาถึง 1 ปี 4 เดือน แม้กฎหมายให้ทำได้ แต่ควรรักษามาตรฐาน กกต. หวั่นหากมีกรณีอยู่ครบ 4 ปีแล้วเพิ่งได้ใบเหลือง-ใบแดงจะทำไง

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยการเมืองและการพัฒนา มหาวิทยาลัยรังสิต และอดีตกรรมการการเลือกตั้ง กล่าวถึงการที่ กกต.มีมติให้ใบเหลืองนายวัฒนา สิทธิวัง ส.ส.ลำปาง พรรค พลังประชารัฐ จากเหตุหัวคะแนนซื้อเสียงในการเลือกตั้งซ่อมเมื่อวันเสาร์ที่ 20 มิถุนายน 2563 โดยตั้งข้อสังเกต กกต.ทำล่าช้า ทำงานว่า 1 ปี 4 เดือนมากไปไหม เดิมอำนาจในการให้ใบเหลือง ใบแดงหลังเลือกตั้ง กกต. จะถูกกรอบของกฎหมายกำหนดให้ทำได้ภายในกรอบเวลา 1 ปี นับแต่วันเลือกตั้ง


กกต.ทุกชุดในอดีต จึงมีคาถาท่องจำไว้ในใจคือ ใบเหลือง ใบแดง หลังเลือกตั้ง ต้องเร่งทำให้เสร็จใน 1 ปี และไม่มีกรณีใดที่เกินกว่า 1 ปี เพราะเป็นไปตามกฎหมาย แต่ พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ฉบับใหม่ที่คุณมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ เขียน กลับซ่อนสิ่งที่นึกไม่ถึง คือ ในมาตรา 133 ที่ไม่กำหนดกรอบเวลาในการให้ใบเหลืองใบแดงหลังการเลือกตั้ง เมื่อกฎหมายเป็นเช่นนี้ กกต. จึงสามารถทำงานอย่างเอ้อระเหย เช่น ในกรณีลำปางนี้ ใช้เวลาให้ใบเหลืองถึง 1 ปี 4 เดือน ใช้เวลา 2 เดือนกว่าจะประกาศให้ประชาชนรู้ และยังไม่รู้ว่าถึงวันนี้ได้ส่งเรื่องให้ศาลฎีกาหรือยัง

“ความล่าช้า คือ ความเสียหายต่อบ้านเมือง แม้กฎหมายไม่กำหนดกรอบเวลา กกต.ก็ควรเอาจริงเอาจังในการทำงาน โดยอย่างน้อยต้องรักษามาตรฐานที่เคยทำใน กกต.ทุกชุด คือ 1 ปี ต้องส่งถึงศาล ไม่เช่นนั้น วันหนึ่งภายหน้า เราจะเห็นใบเหลือง ใบแดง หลังเลือกตั้ง เกิดขึ้นเมื่อคนเหล่านั้นไปอยู่ในสภาใกล้ครบสี่ปี เจริญแน่” นายสมชัย ระบุ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

“เบิร์ด ธงไชย” ลงคะแนนเลือกผู้ว่าฯ กทม.

“เบิร์ด” ธงไชย แมคอินไตย์ เดินทางมาใช้สิทธิเลือกตั้ง “ผู้ว่าฯ กทม.-ส.ก.” เรียบร้อยแล้ว ท่ามกลางแฟนคลับมาให้กำลังใจ

เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน

กรมการค้าภายใน เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน เตือนอย่าทำเด็ดขาด หากพบเบาะแสแจ้งร้องเรียนได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569

ข่าวแนะนำ

พบ 3 รายทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง ฉีกและขยำบัตร

กทม.เผยสรุปรายงานการใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.และ ส.ก. ช่วงเช้า พบทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง 3 ราย ฉีกและขยำบัตรเลือกตั้ง

เลือกตั้งพัทยาเรียบร้อย กำชับ จนท.ประจำหน่วยปฏิบัติตามกฎหมาย

กกต.ตรวจเยี่ยมและสังเกตการณ์การเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา เผยภาพรวมเรียบร้อย กำชับเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยปฏิบัติตามกฎหมาย

นายกฯ ชวนประชาชนออกมาใช้สิทธิเลือกผู้ว่าฯ กทม.-ส.ก.

นายกฯ ดีใจบ้านเมืองมีเสถียรภาพเลือกตั้งได้ในรอบ 9 ปี ชวนประชาชนออกมาใช้สิทธิ หากอยากเห็นบ้านเมืองดีขึ้น