ก้าวไกลค้านโยกงบที่ปรับลดเข้างบกลาง ชี้ตรวจสอบยาก

รัฐสภา 18 ส.ค. – ก้าวไกลจัดหนัก ค้านโยกงบที่ปรับลดเข้างบกลาง ชี้ตรวจสอบยาก สุดท้ายต้องโหวต เสียงส่วนใหญ่เห็นชอบให้โยกงบ 16,362 ล้านบาท เข้างบกลางไว้ปัญหาโควิด-19


การอภิปรายร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2565 ในวาระที่ 2 เริ่มเข้มข้นในช่วงบ่าย เมื่อเข้าสู่เนื้อหาของมาตรา 6 งบกลาง ที่ ส.ส.พรรคก้าวไกล ส่วนใหญ่ขอปรับลดงบประมาณ เนื่องจากไม่เห็นด้วยกับการนำงบประมาณที่ได้จากการปรับลดจากส่วนราชการต่างๆ ในชั้นกรรมาธิการ จำนวน 16,362 ล้านบาท ไปเพิ่มในงบกลาง

โดย น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล ส.ส.พรรคก้าวไกล ชี้ว่า การเพิ่มงบกลางเป็นการให้อำนาจโดยสมบูรณ์กับนายกรัฐมนตรีนำการเบิกจ่ายในเรื่องต่างๆ ที่ผ่านมามีการนำไปใช้อย่างไม่สมเหตุสมผลหลายเรื่อง เช่น การให้กระทรวงกลาโหมไปจัดทำ State quarantine ถึง 1,163 ล้านบาท ทั้งที่ควรเป็นหน้าที่ของกระทรวงสาธารณสุข แต่เมื่ออยู่ในงบกลาง นายกรัฐมนตรีจะมอบให้กระทรวงใดดำเนินการก็ได้ นอกจากนี้ งบประมาณที่อยู่ในงบกลาง ยังตรวจสอบได้ยาก อีกทั้งในงบกลางก็มีการตั้งงบสำรองฉุกเฉินในการแก้ปัญหาโควิด-19 ไว้แล้วกว่า 80,000 ล้านบาท


ด้าน พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง ส.ส.พรรคประชาชาติ อภิปรายขอปรับลด กล่าวว่า ที่ผ่านมาแทนที่รัฐบาลจะนำเงินไปช่วยเหลือเยียวยาประชาชน แต่กลับนำไปเสริมภารกิจด้านความมั่นคงของรัฐบาล จึงเห็นว่าการจัดสรรงบกลางนั้นมีความไม่โปร่งใส เป็นการตีเช็คเปล่าให้กับนายกรัฐมนตรี จึงควรกระจายงบกลางไปให้ท้องถิ่นที่รู้ปัญหาในพื้นที่นำไปใช้มากกกว่า

ขณะที่นายชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย เห็นด้วยกับการนำงบประมาณ 16,362 ล้านบาท ไปเพิ่มไว้ในงบกลาง เพื่อแก้ไขปัญหาโควิด-19 เพราะการเสนองบประมาณในปี 2565 ไม่มีการตั้งงบสำหรับการแก้ปัญหาโควิด-19 ต่างจากปี 2564 ที่ตั้งไว้ 40,000 ล้านบาท แต่ปัญหาเวลานี้ คือ ไม่มีใครไว้ใจรัฐบาลในการใช้จ่ายงบประมาณว่าจะเกิดประโยชน์หรือไม่ ดังนั้น เพื่อความมั่นใจ ต้องนำงบส่วนนี้ไปซื้อวัคซีน mRNA ให้กับคนไทยเท่านั้น โดยขอให้นายกรัฐมนตรีประกาศต่อสภาฯ ให้ชัดเจนด้วย

ในที่สุดต้องมีการลงมติ และที่ประชุมเสียงข้างมากเห็นชอบตามกรรมาธิการให้โยกงบฯ ที่ปรับลด 16,362 ล้านบาท มาไว้ที่งบกลาง ด้วยมติ 326 ต่อ 51 เสียง งดออกเสียง 5 เสียง นอกจากนี้ ยังเห็นด้วยกับการพิจารณางบประมาณของสำนักนายกรัฐมนตรี แม้ฝ่ายค้านจะเสนอปรับลดงบลับในสำนักนายกรัฐมนตรีและงบที่ซ้ำซ้อน แต่ที่ประชุมยังคงไว้


ส่วนในมาตรา 8 งบประมาณของกระทรวงกลาโหม นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล เห็นว่า กองทัพไม่ควรจัดซื้ออาวุธในวันที่ประชาชนต้องการวัคซีนมากกว่ากระสุน ซึ่งแม้ว่ากองทัพเรือจะยกเลิกการจัดซื้อเรือดำน้ำแล้ว แต่ยังมีงบประมาณสิ่งก่อสร้าง ยุทโธปกรณ์สนับสนุนเรือดำน้ำ และอาวุธขนาดใหญ่อีกมาก ทั้งท่าจอดเรือดำน้ำ โรงซ่อมเรือดำน้ำ คลังเก็บตอร์ปิโด

อย่างไรก็ตาม ที่ประชุมเสียงข้างมากเห็นชอบกับการแก้ไขของกรรมาธิการ. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

เร่งค้นหาผู้ประสบภัยตึกถล่ม ยังไม่พบผู้ติดค้างโซนบี

เร่งค้นหาผู้ประสบภัยตึกถล่มต่อเนื่อง ยังไม่พบผู้ติดค้างเพิ่มเติมที่โซนบี หลังพบแสงไฟ ขณะที่ DSI เชิญบริษัท ไชน่า เรลเวย์ นัมเบอร์ 10 เข้าสังเกตการณ์การเก็บหลักฐานเพิ่ม

เชียงใหม่เริ่มแล้ว เล่นน้ำสงกรานต์คลายร้อน

ชาวเชียงใหม่และนักท่องเที่ยวเริ่มออกมาเล่นน้ำสงกรานต์กันบ้างแล้ว โดยเฉพาะรอบคูเมืองและลานประตูท่าแพ ท่ามกลางอากาศที่ร้อนอบอ้าว

คนแห่เดินทางฉลองสงกรานต์ ระบบขนส่งคึกคัก

ประชาชนแห่เดินทางฉลองสงกรานต์ ระบบขนส่งสาธารณะผู้โดยสารคึกคัก ขณะที่ถนนมิตรภาพรถหนาแน่น เคลื่อนตัวช้า แม้จะเปิดมอเตอร์เวย์ M6

ไฟไหม้เรือกลางทะเล จุดดำน้ำเขาหลัก นักท่องเที่ยวปลอดภัย

ไฟไหม้เรือกลางทะเล จุดดำน้ำเขาหลัก จ.พังงา ช่วยนักท่องเที่ยวขึ้นฝั่งปลอดภัย คาดต้นเพลิงเกิดบริเวณห้องเครื่อง ก่อนลามไปห้องโถงผู้โดยสาร